Việt Nam – Nga tiếp tục thúc đẩy hợp tác các dự án trọng điểm về năng lượng

  148

  Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa diễn ra, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tháp tùng, tham gia và chủ trì nhiều cuộc họp song phương về các dự án trọng điểm trong lĩnh vực năng lượng, ô tô.

   

  Trong đó, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tham gia cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga D.A. Medvedev. Tại hội đàm, ngoài lĩnh vực kinh tế, thương mại, hai Thủ tướng đều khẳng định năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt-Nga. Thông qua hội đàm hai bên đã nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga.

   

  Đồng thời, lãnh đạo hai nước đã nhất trí thúc đẩy triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam và Nga còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, với nhiều dự án được đề xuất và triển khai thời gian qua.

   

  Tại hội đàm, Việt Nam và Nga đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, xây dựng, du lịch, tư pháp, hợp tác địa phương…

   

  Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Nga hai bên tiếp tục cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng hợp tác, đầu tư đặc biệt trong lĩnh vực thương mại, năng lượng, công nghiệp

   

  Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng đã tham gia buổi tiếp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với Thủ tướng V. Markelov, Phó Chủ tịch Tập đoàn dầu khí Gazprom. Tại cuộc tiếp xúc này, lãnh đạo Tập đoàn Gazprom cho biết, hiện Gazprom đang phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí và các đối tác Việt Nam triển khai các dự án khai thác dầu, khí. Trên cơ sở hợp tác tích cực trong lĩnh vực dầu khí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Nga, trong đó có Tập đoàn Gazprom, đồng thời tin tưởng các dự án hợp tác giữa hai bên sẽ đạt được kết quả mong đợi, mang lại hiệu quả kinh tế, phục vụ lợi ích chung của cả hai quốc gia.

   

  Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Nga với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành trong đó có Bộ Công Thương và khoảng 250 doanh nghiệp Việt Nam và Nga, lãnh đạo hai bên đã gợi mở thêm về cơ hội hợp tác khác cho doanh nghiệp hai nước, nhất là thúc đẩy về thương mại, du lịch, công nghệ cao, kinh tế số… Đồng thời, Phòng Công nghiệp và Thương mại hai nước tiếp tục sẽ có những hỗ trợ doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, trong đó có việc triển khai Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á-Âu.

   

  Trong các cuộc tháp tùng Thủ tướng Chính phủ thăm và làm việc với các tập đoàn, công ty của Nga, lãnh đạo Bộ Công Thương đã làm việc với ông Eugeniy Murov, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Zarubezhneft cùng các vị lãnh đạo của công ty, trao đổi và nghe các báo cáo về sự phát triển hợp tác giữa Công ty Cổ phần Zarubezhneft và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), cũng như kết quả hợp tác, kế hoạch hoạt động của 2 liên doanh Rusvietpetro và Vietsovpetro trong tương lai. Tại buổi làm việc đã diễn ra lễ khởi động trạm máy nén áp suất thấp tại trạm xử lý trung tâm (CPF), mỏ Bắc Khosesayu, được phát triển bởi Liên doanh Rusvietpetro, việc khởi động trạm này được kỳ vọng nâng hiệu suất sử dụng khí gas lên 95% vào cuối năm nay.

   

  Bên cạnh đó, thúc đẩy hợp tác để triển khai Nghị định thư hợp tác về ô tô với Liên bang Nga cũng là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của chuyến thăm chính thức lần này của đoàn cấp cao Việt Nam. Tại trụ sở Bộ Công Thương Liên bang Nga, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga A. Grudzev đã đồng chủ trì cuộc họp với tinh thần thiện chí, tích cực nhằm tháo gỡ các khó khăn trong việc triển khai Nghị định thư liên Chính phủ về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam với Liên bang Nga (Nghị định thư hợp tác về ô tô).

   

  Nghị định thư hợp tác về ô tô là một nội dung trong khuôn khổ FTA giữa Việt Nam – Liên minh Kinh tế Á – Âu và Chính phủ Việt Nam khẳng định sẽ tìm biện pháp nhằm hỗ trợ các liên doanh Việt Nam – Liên bang Nga có thể sớm hưởng các ưu đãi mà Việt Nam đã dành cho phía Nga theo Nghị định thư, trên cơ sở phù hợp với các quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

   

  Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ trình Thủ tướng Chính phủ Việt Nam xem xét ban hành Quyết định sửa đổi Quyết định 08/2017/QĐ-TTg về thực thi Nghị định thư vào tháng 6/2019 và Quyết định này hy vọng sẽ là công cụ pháp lý hiệu quả hỗ trợ cho việc thực hiện Nghị định thư.

   

  Sau hơn 2 năm triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga có sự tăng trưởng tích cực. Năm 2018, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,63% so với năm 2017. Trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Liên bang Nga đạt hơn 2,44 tỷ USD, tăng 12,81% so với năm 2017 và xuất khẩu từ Nga đến Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 53,38% so với năm 2017.

   

  Hoa Quỳnh