Viện trưởng Trần Chí Thành tiếp ngài Tân Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma

  133

  Ngày 13/8/2019, tại trụ sở Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN), Viện trưởng Trần Chí Thành đã có buổi tiếp xã giao ngài Pranay Verma, Tân Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam. Tháp tùng cùng ngài Đại sứ còn có ông Aman Bansal, Bí thư thứ hai của Đại sứ quán Ấn Độ. Cùng tiếp về phía Viện NLNTVN có ông Nguyễn Hào Quang, Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, bà Cao Hồng Lan, Phó Trưởng ban Hợp tác quốc tế và chuyên viên của Ban Hợp tác quốc tế.

   

  Toàn cảnh buổi tiếp Tân Đại sứ Ấn Độ

   

  Trong buổi tiếp này, Viện trưởng Trần Chí Thành bày tỏ niềm vui mừng khi ngài Pranay Verma trở thành Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam nhiệm kỳ mới. Viện trưởng bày tỏ rằng, giữa Việt Nam và Ấn Độ đã có mối quan hệ ngoại giao cực kỳ gắn bó, nhất là trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. “Hiệp định Liên chính phủ về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình” (Hiệp định) được ký kết năm 2016 đã góp phần củng cố quan hệ hợp tác giữa hai bên. Viện trưởng Trần Chí Thành cũng đã giới thiệu với Ngài Đại sứ mới về tình hình thực hiện Hiệp định. Theo đó, tháng 12 năm 2018, Ủy ban hỗn hợp Việt Nam – Ấn Độ về Năng lượng nguyên tử đã tổ chức cuộc họp đầu tiên tại Mumbai, dự kiến năm 2020 sẽ tổ chức cuộc họp lần thứ 2 tại Hà Nội, thời gian và nội dung cụ thể sẽ được hai bên bàn bạc thống nhất. Viện trưởng Trần Chí Thành bày tỏ mong muốn, phía Ấn Độ tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong các vấn đề đã được thỏa thuận trong Hiệp định, như nghiên cứu, triển khai trong lĩnh vực lò phản ứng nghiên cứu và điện hạt nhân, cung cấp nguồn cho các ứng dụng bức xạ, y học hạt nhân, ứng dụng kỹ thuật hạt nhân và đồng vị phóng xạ trong nông nghiệp, môi trường, đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm… Ngài Đại sứ cam kết rằng, Ấn Độ luôn dành sự quan tâm và thiện chí hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực mà Viện phụ trách. Ngài Đại sứ cũng sẽ cố hết sức để hỗ trợ Viện NLNTVN thúc đẩy hợp tác với các cơ quan có liên quan tại Ấn Độ.

   

  Kết thúc buổi tiếp xã giao, Viện trưởng Trần Chí Thành một lần nữa chào mừng ngài Đại sứ đã tới thăm Viện NLNTVN, chúc ngài có một nhiệm kỳ mới tại Việt Nam thành công tốt đẹp.

   

  Phạm Thanh Hương, Ban Hợp tác quốc tế