Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tham gia Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018

286

Trong hai ngày 28, 29/9/2018, tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam, số 484 Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng, Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng và Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng (TechFest Hải Phòng 2018) đã chính thức khai mạc.

 

Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng do Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo; Cục Thông tin KH&CN Quốc gia, Sở KH&CN Hải Phòng phối hợp với Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tổ chức.

 

Đây là triển lãm đa ngành quy mô lớn về kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng với mục tiêu trưng bày và giới thiệu với cộng đồng các kết quả nghiên cứu nổi bật của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp khoa học và công nghệ, các nhà khoa học, nhà sáng chế…

 

Đến dự Triển lãm có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Thành; Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia Trần Đắc Hiến; Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng Dương Ngọc Tuấn; Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam Lương Công Nhớ; đại diện lãnh đạo các Bộ, các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN; Sở KH&CN các tỉnh, thành phố Hà Nội, Lào cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình…

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm

 

Phát biểu tại buổi Lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng khẳng định: Phát triển và ứng dụng khoa học – công nghệ là quốc sách hàng đầu đã được Đảng và Nhà nước xác định và là động lực quan trọng, giải pháp có tính đột phá để phát triển đất nước nhanh và bền vững. Trong giai đoạn hiện nay, đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng, đưa kết quả nghiên cứu KH&CN vào thị trường, sản xuất  góp phần nâng cao năng lực cho doanh nghiệp là định hướng chiến lược của Nhà nước và của Bộ KH&CN.

 

“Triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018 là cơ hội để hơn 100 viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN và nhà sáng chế không chuyên giới thiệu và chia sẻ khoảng 500 kết quả nghiên cứu KH&CN tiêu biểu. Triển lãm cũng góp phần tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế và khích lệ tinh thần sáng tạo đổi mới trong cộng đồng, góp phần tích cực vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bằng sông Hồng trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng khẳng định.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Văn Thành, Phó chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cho biết, TP cũng đã phê duyệt Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sang tạo TP. Hải Phòng đến năm 2020 với mục tiêu đến năm 2020 hỗ trợ 100 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

 

Viện NLNTVN đã và đang đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu – triển khai, sản xuất, dịch vụ KH&CN nhằm đưa ứng dụng năng lượng nguyên tử vào phục vụ cuộc sống ngày càng hiệu quả hơn trong các ngành kinh tế – xã hội.

 

Tham gia Triển lãm lần này, về phía Viện NLNTVN có Phó Viện trưởng Trần Ngọc Toàn; Trưởng ban KHQLKH Phạm Quang Minh; Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ đất hiếm Lưu Xuân Đĩnh, Giám đốc Trung tâm Triển khai công nghệ Trần Ngọc Vượng cùng với các cán bộ Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học và các cán bộ của 2 trung tâm trên thuộc Viện công nghệ xạ hiếm tham gia. Với nhiều các sản phẩm trưng bày được quan tâm như: Sản phẩm của Trung tâm Triển khai công nghệ với nhiều loại như: kẽm oxit ZnO 90%, ZnO 95%, ZnO 99,5%; ZnO 99,7% và ZnO 99,9%; kẽm CACBONAT Bazơ được ứng dụng cho các ngành chế biễn cao su: Săm lốp ô tô, xe máy, cao su kỹ thuật, da giầy; công nghệ gốm sứ, men màu…; công nghiệpsơn, mỹ phẩm, dược phẩm và thức ăn gia súc. Các sản phẩm oxit đất hiếm: RE(OH)3; Sm2O3; CeO2; Pr6O11; La2O3; Nd2O3 của Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ đất hiếm được ứng dụng trong các ngành kỹ thuật cao như điện tử, vật liệu từ, quang học, gốm chịu nhiệt, vật liệu lò phản ứng hạt nhân. Các sản phẩm của Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội bao gồm: XANTHAN cắt mạch, sản phẩm giúp cho phân bón lá bám dính lâu lên các bộ phận của cây như lá hoa, thân nhằm kéo dài tác dụng của phân bón lá cho cây trồng, giúp giảm chi phí và gây ô nhiễm môi trường; Sản phẩm đông trùng hạ thảo khô (sấy thăng hoa) chứa các dược chất có hoạt tính cao: Cordycepin, Adenosine, các polysacharid, 17 loại acid amin, cùng nhiều loại vitamin như A, B1, B3, B6, B12…, acid béo, khoáng vi lượng Zn, Se,…với nhiều công dụng: Tăng cường hệ thống miễn dịch và chức năng sinh lý cho cả nam và nữ; phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, hạn chế di căn và tác hại của quá trình xạ trị, hóa trị; cải thiện sức khỏe sau phẫu thuật, giảm quá trình lão hóa, giúp làm đẹp da, hỗ trợ điều trị các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, gan, thận, hen phế quản…

 

Ngoài ra có một số sản phẩm của Viện Nghiên cứu hạt nhân và Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ như: Nano chitosan là chế phẩm có trọng lượng phân tử thấp được sử dụng làm chất kích thích sinh trưởng đối với cây trồng, gia tăng năng suất, sản phẩm không đọc với người và động vật; Phân bón lá Nanopolidone giúp cây hấp thụ nhanh qua lá nên cây phục hồi, tăng sinh trưởng và phát triển nhanh; Chất điều hòa độ ẩm Gamsorb là chất siêu hấp thụ nước, chất điều hòa độ ẩm đất cho các loại cây trồng ở các vùng khô hạn nhằm kéo dài, duy trì độ ẩm cho đất và giảm tần suất tưới tiêu để tiết kiệm nước; Vải nano bạc kháng khuẩn: Vải gắn nano bạc có hoạt tính kháng khuẩn cao, không gây kích ứng da, sử dụng để may khẩu trang kháng khuẩn, may trang phục cho nhân viên làm việc trong môi trường dễ bị vi khuẩn xâm nhập, quần áo cho bệnh nhân, vải trải giường bệnh viện,…

 

Cùng với Triển lãm kết quả nghiên cứu KH&CN vùng đồng bằng sông Hồng là sự kiện Techfest Hải Phòng với sự tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm của hơn 30 cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố và các tỉnh lân cận. Bên cạnh hoạt động Triển lãm, các Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm thành công, thất bại trong quá trình khởi nghiệp, cuộc thi lựa chọn các dự án khởi nghiệp tiêu biểu cũng được diễn ra.

 

Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học & công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng đã khích lệ tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, góp phần tích cực vào phục vụ phát triển kinh tế – xã hội.

 

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

 

Nguyễn Thị Phương Lan