Viễn cảnh 20 năm tới: Nga thiết lập trên 20 tổ máy điện hạt nhân tại Ấn Độ

129

Tin từ Vladivostok hôm thứ 4 (4/9/2019) cho hay, Nga đang lên kế hoạch thiết lập trên 20 tổ máy điện hạt nhân ở Ấn Độ trong 20 năm tới.

 

Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi và Tổng thống Nga, Vladimir Putin sau khi cả hai đưa ra thông cáo báo chí chung tại Vladivostok hôm thứ 4( 4/9/2019)

 

Trong chuyến thăm đến thành phố Viễn Đông Vladivostok, Nga, Thủ tướng Narendra Modi đã cùng Tổng thống nước chủ nhà đưa ra một tuyên bố chung tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên lần thứ 20 giữa hai nước.

 

Hai bên trao đổi nhiều thỏa thuận, bao gồm hợp tác quân sự và kỹ thuật, năng lượng và khoa học, kinh doanh và cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas –LNG), và khí đốt tự nhiên, trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo.

 

Trong tuyên bố chung, ông Modi bày tỏ, “Tôi rất vinh dự là Thủ tướng Ấn Độ đầu tiên đến Vladivostok. Tôi cảm ơn người bạn tôi – Tổng thống Putin đã mời tôi đến đây. Tôi nhớ Hội nghị thượng đỉnh thường niên năm 2001, lần đầu tiên được tổ chức tại Nga, khi ông ấy trên cương vị Tổng thống, còn tôi tham dự cùng phái đoàn của cựu Thủ tướng Ấn Độ Atal Bihari Vajpayee với tư cách là Bộ trưởng bang Gujarat”.

 

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, tình hữu nghị giữa Ấn Độ và Nga không chỉ bó hẹp trong giới hạn các tương tác chính phủ tại thủ phủ của hai quốc gia, mà vượt qua ranh giới, lan tỏa tại những thành phố xa xôi, khí hậu khắc nghiệt như vùng Viễn Đông – khu vực  biên giới đất liền với Trung Quốc, Mông Cổ và Ấn Độ và có biên giới biển với Nhật Bản. Người đứng đầu cường quốc Nam Á cho hay, cả hai phía đề cao vai trò cốt lõi của dân chúng trong mối thân tình hữu hảo này.

 

Về phần mình, nhà lãnh đạo Nga khẳng định, giới chức hai nước đồng quan điểm về các khía cạnh nhất định trong nhiều vấn đề quốc tế. Tổng thống nhớ về cuộc gặp gỡ Thủ tướng Modi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 được tổ chức gần đây tại Osaka, Nhật Bản và Hội đồng Hợp tác Thượng Hải (the Shanghai Cooperation Council – SCO) tại thủ đô Bishkek của Cộng hòa Kyrgyz.

 

Dẫn lời ông Putin, “Nga và Ấn Độ hôm nay đã ký Biên bản ghi nhớ trong nhiều lĩnh vực, như hạt nhân dân sự và khí tự nhiên hóa lỏng. Nhà máy điện hạt nhân Kundakulam đang vận hành tổ máy thứ 1 và 2. Tổ máy thứ 3 và 4 đang được xây dựng. Ngoài ra, chúng tôi quyết định thiết lập hơn 20 tổ máy hạt nhân do Nga thiết kế tại Ấn Độ trong 20 năm tới “. Ông Putin tiếp tục, “Tôi cũng mong được gặp Thủ tướng Ấn Độ tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 11 dự kiến sẽ được tổ chức tại Brasilia, Brazil”. Hội nghị thượng đỉnh BRICS là sự kiện ngoại giao hàng năm của một nhóm các nền kinh tế mới nổi lớn bao gồm Brasil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

 

Nhân dịp này, Ấn Độ và Nga đề xuất hoàn thành tuyến hàng hải chính thức, liên kết giữa thành phố Chennai và Vladivostok.  Theo EconomicTimes, tuyến đường biển này sẽ giúp giảm thời gian trung chuyển hai chiều từ 40 ngày xuống còn 24 ngày. Thỏa thuận về liên kết biển Vladivostok-Chennai đã được Nga và Ấn Độ đạt được từ năm ngoái trong chuyến thăm Nga của cố Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swara.

 

Chúng tôi (Ấn Độ và Nga) phản đối những tác động bên ngoài có ảnh hưởng đến các vấn đề nội bộ của nước bạn“, Modi khẳng định trong một tài liệu tham khảo về những nỗ lực hiểm ác của Pakistan nhằm quốc tế hóa vấn đề Kashmir. Thủ tướng nói thêm rằng quyết định của Matxcơva trao cho ông Huân chương St. Andrew – phần thưởng cao quý nhất của Liên bang Nga – là niềm vinh dự đối với ông cũng như người dân Ấn Độ.

 

Sau sự kiện trên, hai nguyên thủ cùng nhau lên tàu “Uragan” trên Vịnh Ajax để đến thành phố Bolshoi Kamen thăm Tổ hợp đóng tàu “Ngôi sao” (Zvezda). Theo văn phòng Thủ tướng Ấn Độ, đây là một cử chỉ đặc biệt nhằm tiếp tục thắt chặt hợp tác với “người bạn quý” như ông Putin.

 

Modi cùng với Putin sau đó tham dự Diễn đàn kinh tế phương Đông lần thứ 5, để tiếp tục giải quyết các nội dung về đầu tư và kinh doanh mà trước đó chú trọng.

 

Trong tuyên bố trước khi khởi hành chuyến thăm Nga, Modi nhận định, mối quan hệ đối tác song phương mạnh mẽ giữa 2 quốc gia xuất phát từ mong muốn thúc đẩy cục diện thế giới theo xu hướng đa cực, đa trung tâm đang và sẽ ngày càng định hình rõ nét.

 

Tổng hợp và biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH