Vấn đề xây dựng các nhà máy điện hạt nhân của Ai Cập, Uzbekistan đã được thảo luận

160

Tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận về kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập và Uzbekistan với những người đồng cấp của ông tại các quốc gia này, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi và Tổng thống Uzbekistan – Shavkat Mirziyoyev.

 

 

Ai Cập và Nga đã ký một thỏa thuận liên chính phủ vào tháng 11 năm 2015 về hợp tác trong việc xây dựng và vận hành bốn tổ máy điện hạt nhân công suất 1200 MWe. Nhà máy sẽ được xây dựng tại El Dabaa, thuộc Tỉnh Matrouh Governorate trên bờ Địa Trung Hải, cách Alexandria 250 km về phía tây.

 

Tổng thống Nga đã tiếp Tổng thống Ai Cập Sisi trong hai ngày hội đàm tại dinh thự của ông ở khu nghỉ mát Sochi trên bờ Biển Đen vào ngày 16-17 tháng 10. Trong cuộc họp báo khi kết thúc hội đàm, ông Putin cho biết họ đã thảo luận chi tiết về hợp tác song phương trong lĩnh vực năng lượng. Điện Kremlin đã công bố một bản ghi tóm tắt của cuộc hội đàm.

Ông Putin nói: “Việc Tập đoàn Rosatom xây dựng một nhà máy điện hạt nhân do Nga thiết kế ở Ai Cập là một dự án chung lớn trong ngành công nghiệp này. Công việc chuẩn bị tại địa điểm xây dựng nhà máy đang được tiến hành. Hợp đồng sẽ được ký kết với các công ty Ai Cập trước cuối năm nay, và các công ty này sẽ là các nhà thầu.”

 

Tổng thống Sisi ghi nhận những thành tựu từ quan hệ Nga-Ai Cập trong bốn năm qua, mà “trên hết” là thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa.

“Tôi tin rằng, không còn nghi ngờ gì nữa, dự án này sẽ trở thành một bước đột phá trong quan hệ giữa các quốc gia chúng ta, giống như dự án tạo ra một khu công nghiệp của Nga ở thành phố cảng phía Đông Port Said. Tôi nghĩ rằng dự án này sẽ chuyển sự hợp tác giữa các quốc gia chúng ta sang giai đoạn liên kết sản xuất thay vì chỉ đơn thuần hợp tác thương mại. Và tôi tin tưởng rằng việc thực hiện dự án này sẽ tạo ra một bước đột phá thực sự về khối lượng và chất lượng đầu tư trực tiếp của Nga vào Ai Cập,” Sisi nói.

 

Ria Novosti đưa tin ngày 12 tháng 10 rằng Rosatom có kế hoạch đào tạo 2000 kỹ thuật viên Ai Cập để làm việc về vận hành và bảo trì nhà máy. Trích lời Phó Chủ tịch Tập đoàn Rosatom Gregory Sosnin, hãng tin Nga cho biết một Tổ công tác cho dự án Ai Cập-Nga này đã tổ chức các cuộc đàm phán về công tác tổ chức đào tạo nhân sự.

Ông Sosnin cũng cho biết Rosatom sẽ công bố cuộc đấu thầu đầu tiên cho công trình xây dựng vào cuối năm nay và dự định ký hợp đồng với các nhà thầu phụ trúng thầu trong quý đầu tiên của năm 2019.

 

GE Power, công ty công nghệ năng lượng của Mỹ, thuộc sở hữu của General Electric, đã công bố hợp đồng cung cấp thiết bị đảo turbine cho dự án El Dabaa thông qua AAEM, công ty liên doanh với Công ty cổ phần Atomenergomash của Nga.

Sau cuộc hội đàm hôm nay tại Tashkent với Tổng thống Uzbekistan Mirziyoyev, Tổng thống Nga Putin tuyên bố cần “đặc biệt chú ý” tới ngành năng lượng, nơi Nga và Uzbekistan “có triển vọng tốt”.

 

Ông Putin nói: “Trước hết, Rosatom có một dự án lớn để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Uzbekistan, như chúng tôi đã nhất trí năm ngoái trong chuyến thăm cấp nhà nước của Ngài Tổng thống (Uzbekistan) tới Moscow. Hôm nay, Ngài Tổng thống và tôi sẽ khởi động triển khai dự án này. Thực tế, đây không chỉ là xây dựng một cơ sở công nghiệp lớn ở Uzbekistan mà còn là tạo ra một ngành công nghiệp mới, một lĩnh vực mới của nền kinh tế.”

 

Tổng thống Putin và Mirziyoyev khởi động dự án nhà máy điện hạt nhân Uzbek (Ảnh: Kremlin)

 

Ông Putin nói thêm: “Hai nhà máy điện hạt nhân với tổng công suất 2,4 MW sẽ cung cấp một nguồn điện sạch với giá rẻ, sẽ được người tiêu dùng sử dụng ở Uzbekistan và các nước Trung Á khác. Điều này sẽ thúc đẩy sự ổn định năng lượng ở Uzbekistan và toàn bộ khu vực. Hãy để tôi nhấn mạnh rằng các công nghệ tiên tiến nhất và các giải pháp kỹ thuật hiệu quả và đáng tin cậy nhất sẽ được sử dụng trong việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, điều đó sẽ được thực hiện theo các yêu cầu về an toàn và môi trường cao nhất.”

 

Hãng thông tấn Associated Press cho biết nhà máy điện hạt nhân nói trên sẽ nằm trong khu vực Navoi ở miền trung Uzbekistan và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2028.

 

Uzbekistan là nhà cung cấp urani đứng thứ 7 thế giới và hiện có một lò phản ứng nghiên cứu kiểu WWR-SM, nhưng nước này chưa có nhà máy điện hạt nhân.

 

Biên dịch: Nguyễn Thị Yên Ninh, Ban HTQT, Viện NLNTVN