Trung tâm Hạt nhân thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khóa đào tạo “Sỹ quan an toàn bức xạ trong lĩnh vực dầu khí”

130

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và Viện năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM), thông qua dự án Technical Cooperation (IAEA-TC-Project), Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh đã phối hợp với chuyên gia IAEA tổ chức khóa đào tạo “Sỹ quan an toàn bức xạ trong lĩnh vực dầu khí – Radiation Safety Officer (RSO)/Naturally Occurring Radioactive Material (NORM) in Oil and Gas” do TS. Sheldon Landsberger, Trường Đại học Texas ở Austin (Hoa Kỳ), cố vấn cho Công ty dầu khí Enviroklean Product and Development ở Texas (Hoa Kỳ), giảng dạy từ ngày 31/07/2019 đến ngày 05/08/2019.

 

Khai giảng khóa đào tạo RSO tại Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh

 

Khóa đào tạo RSO – NORM in Oil and Gas nhằm trang bị những kiến thức cơ bản cho nhân viên bức xạ trong lĩnh vực dầu khí có khả năng xử lý các tình huống mà suất liều phóng xạ cao hơn mức thông thường tại hiện trường. Từ những kiến thức thu nhận được, các sỹ quan an toàn bức xạ có thể xử lý các mối nguy hiểm tiềm tàng trong toàn bộ quá trình sản xuất và lưu trữ dầu khí. Mặc dù tất cả các đồng vị phóng xạ được tìm thấy trong NORM có thể có hại, nhưng được quan tâm nhiều nhất là các đồng vị Ra-226, Ra-228 và Rn-222 vì chúng có liên hệ trực tiếp tới môi trường và sức khỏe con người.

 

Học viên tham gia khóa đào tạo, ngoài cán bộ nghiên cứu của Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh, giảng viên từ các Trường Đại học trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh, còn có cán bộ kỹ thuật từ các công ty dầu khí. Nội dung khóa đào tạo bao gồm các kiến thức cơ bản về vật lý, hóa học, phân rã phóng xạ, cách tính hoạt độ phóng xạ, các biện pháp bảo vệ an toàn bức xạ, những ảnh hưởng của bức xạ đến sức khỏe con người, dụng cụ, kỹ thuật đo đạc và vận chuyển chất phóng xạ, v.v.. trong lĩnh vực dầu khí. Bên cạnh đó, khóa huấn luyện cũng tập trung vào nguyên tắc ALARA (As Low As Reasonably Achievable – Bảo đảm mức liều chiếu xạ ở mức thấp nhất có thể một cách hợp lý) để bảo đảm an toàn bức xạ cho người lao động cũng như cho công chúng.

 

Bên cạnh những bài giảng của chuyên gia, các học viên đã được phân chia theo nhóm để thiết lập chương trình NORM trong lĩnh vực dầu khí và trình bày dưới dạng seminar dưới sự hướng dẫn của chuyên gia. Hy vọng, những đề xuất của các nhóm học viên sẽ được triển khai ứng dụng trong tương lai gần ở Việt Nam.

 

Chụp ảnh lưu niệm khóa đào tạo bao gồm chuyên gia, các học viên và lãnh đạo Trung tâm

 

Khóa đào tạo đã khép lại bằng bài kiểm tra đánh giá cuối khóa theo hình thức trắc nghiệm và cấp chứng chỉ đã qua đào tạo. Kết quả, tất cả các học viên đã đạt từ 16 đến 19 trên 19 điểm. Tại buổi tổng kết, TS. Hồ Mạnh Dũng, thay mặt lãnh đạo Trung tâm Hạt nhân và Ban tổ chức khóa đào tạo, đã cảm ơn chuyên gia với những kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế hết sức trực quan và cụ thể đã truyền đạt cho các học viên những bài giảng quý giá và bổ ích. Đồng thời, TS. Hồ Mạnh Dũng cũng khẳng định, kết quả và nội dung khóa học sẽ mở ra hướng nghiên cứu và triển khai mới của Trung tâm trong thời gian sắp tới. Chuyên gia IAEA – TS. Landsberger đã phát biểu, ông cảm thấy rất vui mừng khi được giảng dạy khóa đào tạo – các học viên đã học tập rất nghiêm túc và toàn bộ học viên của lớp học đều đã đạt kết quả bài kiểm tra từ 90% trở lên. Hơn nữa, TS. Landsberger cũng đánh giá cao việc tổ chức lớp học đã theo đúng chương trình và kế hoạch đề ra, công tác chuẩn bị rất chu đáo và hiệu quả. Chuyên gia cũng xúc động khi được trở lại Việt Nam công tác sau nhiều năm kể từ lần thực hiện công tác tại Viện Nghiên cứu hạt nhân ở Đà Lạt trước đây và ông hy vọng sắp tới sẽ có những hợp tác hiệu quả hơn nữa giữa Trường Đại học Texas ở Austin (Hoa Kỳ) – Công ty dầu khí Enviroklean Product and Development ở Texas (Hoa Kỳ) và Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh (CNT-VINATOM) của Việt Nam về lĩnh vực NORM trong dầu khí nói riêng và an toàn bức xạ và hạt nhân nói chung.

 

Trung tâm Hạt nhân Tp. Hồ Chí Minh