Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng làm việc với Trung tâm chiếu xạ Vinagamma

307

Nhằm tăng cường hợp tác nghiên cứu kết hợp giữa lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ bức xạ, chiều ngày 09/11/2021 Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đã có buổi làm việc trực tiếp với Trung tâm chiếu xạ Vinagamma cơ sở Đà Nẵng trực thuộc Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. 

 

Tham dự buổi làm việc, về phía Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng có ông Phạm Châu Huỳnh – Giám đốc Trung tâm, ông Nguyễn Quyết – Trưởng Phòng Khoa học Ứng dụng, ông Phan Tiến Dũng – Trưởng Trạm Thực nghiệm và Dịch vụ KHCN và đại diện các phòng chuyên môn thuộc Trung tâm. Phía Trung tâm chiếu xạ Vinagamma có ông Phan Việt Cương – Phó Giám đốc phụ trách cơ sở Đà Nẵng và ông Lê Việt Trung – Giám đốc Công ty TNHH TED Technology.

 

Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng làm việc với Trung tâm chiếu xạ Vinagamma

 

Tại buổi làm việc, ông Phan Việt Cương đã chào mừng đoàn công tác, và giới thiệu về quá trình hình thành, phát triển và các hoạt động nghiên cứu, dịch vụ của Trung tâm trong thời gian qua và các định hướng. Trong đó, việc ứng dụng dây chuyền công nghệ chiếu xạ tiên tiến, hiện đại được chuyển giao từ Nga là một trong những hoạt động chủ lực của Trung tâm chiếu xạ Vinagamma. Hiện nay, Trung tâm chiếu xạ Vinagamma đang ứng dụng công nghệ chiếu xạ chủ yếu trong bảo quản thực phẩm, thuỷ hải sản; khử trùng vật tư y tế; khử nấm mốc bảo quản đông nam dược… Trong thời gian tới, Trung tâm chiếu xạ Vinagamma cơ sở Đà Nẵng hướng tới nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật bức xạ trong chế tạo vật liệu mới, chế phẩm trong nông nghiệp, nghiên cứu sinh thái môi trường biển, điều chế các đồng vị phóng xạ phục vụ y học và công nghiệp…

 

Ông Phạm Châu Huỳnh cảm ơn lời mời cùng sự đón tiếp cởi mở, chân tình từ lãnh đạo cơ sở, đồng thời giới thiệu về hoạt động của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng. Từ 2020, Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng đã có nhiều thay đổi về tổ chức và hoạt động, nhằm trở thành một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) phục vụ vùng Nam Trung bộ. Theo đó, trọng tâm của hoạt động là tạo ra công nghệ mới và sản phẩm mới để hỗ trợ một cách hiệu quả hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng và các địa phương. Đơn vị sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực công nghệ ưu tiên, gồm CNSH Dược liệu – Y học, CNSH Nông nghiệp Bền vững Tiên tiến, CNSH Thủy sản và Biển, và CNSH Môi trường.

 

Đại diện hai đơn vị khẳng định rằng, do đặc thù về nguồn lực chuyên môn, hai bên có nhiều tiềm năng để hợp tác thực hiện các dự án liên ngành. Hai bên cũng đã điểm qua các hướng triển vọng, và thảo luận cụ thể một số phối hợp về nghiên cứu dược liệu, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng bền vững, sinh thái và môi trường biển, phối hợp tổ chức các hội nghị, hội thảo về ứng dụng công nghệ bức xạ và năng lượng nguyên tử trong công nghiệp sinh học, và thực hiện các đề tài, dự án khoa học – công nghệ.

 

Một vài hình ảnh đoàn tham quan Trung tâm chiếu xạ Vinagamma cơ sở Đà Nẵng.

 

Tham quan Buồng chiếu xạ gamma

 

Tham quan PTN nghiên cứu chế tạo tinh thể quang học đặc biệt 

 

Tham quan Hệ thống chiết rót đóng chai bán tự động (dành cho một số sản phẩm được phát triển trên cơ sở ứng dụng chiếu xạ gamma)

 

Thanh Thủy