Trung Quốc và Uganda đồng ý hợp tác về hạt nhân

1309

Tổng công ty Hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) và Bộ Năng lượng và Phát triển khoáng sản Uganda vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Các bên sẽ ưu tiên hợp tác áp dụng công nghệ hạt nhân trong y tế, nông nghiệp và công nghiệp.

 

Bà Muloni và Ông Shoujun ký Biên bản hợp tác

 

Biên bản ghi nhớ đã được ký kết tại Bắc Kinh vào ngày 11 tháng 5 năm 2018 bởi ông Wang Shoujun – Chủ tịch CNNC và  bà Irene Muloni – Bộ trưởng Năng lượng Uganda.

 

Tại cuộc họp, ông Shoujun đã trình bày về lịch sử của Tổng công ty CNNC, cung cấp thiết bị hạt nhân, dự án xây dựng các tổ máy trưng bày Hoa Long 1 (Hualong One) và việc phát triển thị trường nước ngoài. Ông nhấn mạnh khả năng của công ty trong việc áp dụng công nghệ hạt nhân và bày tỏ sẵn sàng chia sẻ điều này với Uganda. Ông cho biết việc sử dụng công nghệ hạt nhân sẽ giúp Uganda nâng cao năng lực cơ sở hạ tầng và cải thiện mức sống của người dân.

 

Bà Muloni giới thiệu về năng lượng và tài nguyên khoáng sản của Uganda, và nhấn mạnh rằng phát triển điện hạt nhân đã được đưa vào kế hoạch phát triển năng lượng dài hạn của đất nước. Bà cho rằng khả năng của CNNC trong các lĩnh vực hạt nhân và phi hạt nhân là phù hợp với nhu cầu phát triển công nghiệp của Uganda và rằng nước này sẵn sàng hợp tác sâu rộng với công ty.

 

Bản thảo MoU giữa Bộ Năng lượng Uganda và CNNC được thống nhất trong chuyến thăm hồi tháng 5 năm 2017 của phái đoàn từ Uganda do bà Prisca Boonabantu, Thứ trưởng Bộ Năng lượng và Phát triển Khoáng sản dẫn đầu. Chuyến thăm này diễn ra sau khi các quan chức Trung Quốc đến Kampala vào tháng 3 năm 2016.

 

Trong chuyến thăm vào năm ngoái, bà Boonabantu lưu ý rằng lộ trình “Tầm nhìn đến 2040” của Uganda là kết hợp phát triển năng lượng hạt nhân thành một phần của hỗn hợp năng lượng tương lai của nước này.

 

Bà cho hay “Uganda đã thực hiện các kế hoạch để có nguồn phát năng lượng sạch và an toàn và năng lượng hạt nhân là một trong số đó”. Bà nói thêm rằng quốc gia này hoan nghênh các đối tác giúp đỡ xây dựng, đào tạo và phát triển năng lượng hạt nhân phù hợp với tiêu chuẩn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

 

Vào tháng 6 năm 2017, Bộ Năng lượng và Phát triển Khoáng sản Uganda đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng hạt nhân với Công ty Hạt nhân quốc gia Nga ROSATOM.

 

Dự luật năng lượng nguyên tử của Uganda có hiệu lực vào năm 2008, quy định việc sử dụng bức xạ ion hóa và đưa ra khuôn khổ chương trình phát triển điện hạt nhân. Vào tháng 10 cùng năm đó, Uganda đã ký Khung Chương trình Quốc gia của IAEA – một khung tham chiếu về lập kế hoạch hợp tác kỹ thuật trung hạn giữa một quốc gia thành viên IAEA và Cơ quan IAEA, xác định các lĩnh vực ưu tiên trong đó việc chuyển giao công nghệ hạt nhân và các nguồn lực hợp tác kỹ thuật sẽ được hướng dẫn để hỗ trợ các mục tiêu phát triển quốc gia.

 

Dịch bởi Phạm Thị Thu Trang, Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học