Tổng thống Duda và Tổng thống Trump công bố thỏa thuận năng lượng hạt nhân

  72

  Ngày 24/6/2020, Tổng thống Andrzej Duda và Tổng thống Donald Trump tuyên bố ký thỏa thuận phát triển năng lượng hạt nhân ở Ba Lan. Tổng thống Ba Lan cho biết thỏa thuận này sẽ được xúc tiến trong thời gian sớm nhất.

   

  Tổng thống Mỹ, Donald Trump đề cập đến việc Ba Lan mua công nghệ của Mỹ.

   

  Trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: Mỹ đang thực hiện một thỏa thuận tạo điều kiện cho việc phát triển và xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Ba Lan. Ông Trump cũng cho biết thêm rằng: Nhà máy điện hạt nhân này sẽ vận hành với việc sử dụng công nghệ được phát triển bởi một công ty lớn của Mỹ.

   

  Tổng thống Ba Lan Duda cho biết: Thỏa thuận giữa chính phủ hai nước sẽ được ký kết “trong tương lai gần” và khẳng định thỏa thuận này “cho phép việc thiết kế, dự án lớn sử dụng năng lượng hạt nhân thông thường được thực hiện để sản xuất điện ở Ba Lan”.

   

  Tổng thống Ba Lan cho biết thêm rằng: “Các thực thể sẽ tham gia vào việc kí kết thỏa thuận sâu rộng này đã được lựa chọn”. Ông Duda lưu ý những cuộc đàm phán từ phía Ba Lan đã được tiến hành trong thời gian dài bởi Bộ trưởng Piotr Naimski, thành viên chính phủ phụ trách cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược.

   

  Tổng thống Duda nhấn mạnh: “Hiện tại, thỏa thuận quốc tế phù hợp đang được hoàn thành và dự kiến có thể được đưa ra trong thời gian sớm nhất”.

   

  Biên dịch: Nguyễn Thị Thu Hà, Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học