Tổng kết công tác năm 2018 và Phương hướng hoạt động năm 2019 của Trung tâm Triển khai công nghệ – Viện Công nghệ xạ hiếm

2625

Ngày 21/11/2018 tại Phòng hội thảo Viện Công nghệ xạ hiếm (CNXH), 48 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Trung tâm Triển khai công nghệ tổ chức Tổng kết công tác hoạt động năm 2018 và Phương hướng hoạt động năm 2019.

 

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của TS. Hoàng Nhuận – Viện trưởng Viện CNXH, PGS.TS. Thân Văn Liên – Bí thư đảng ủy, Phó Viện Trưởng; TS. Nguyễn Trọng Hùng – Phó Viện Trưởng, Ông Nguyễn Văn Vinh, Phó Trưởng Phòng hành chính tổ chức, ông Phùng Vũ Phong, Trưởng phòng Kế hoạch và hợp tác quốc tế,  Viện CNXH. Về phía Trung tâm Triển khai công nghệ có Ông Trần Ngọc Vượng, Giám đốc Trung tâm, đại diện Ban Lao động hợp đồng có ông Bùi Ngọc Thanh và toàn thể cán bộ, viên chức và Lao động hợp đồng khối nghiệp vụ của Trung tâm. Ngoài ra, tham dự Hội nghị còn có ông Phan Đình Thịnh, nguyên là Giám đốc Trung tâm Triển khai công nghệ, hiện là công tác viên thường xuyên của Trung tâm.

 

Mở đầu Hội nghị, Đ/c Trần Ngọc Vượng – Giám đốc Trung tâm, trình bày báo cáo tổng kết đánh giá công tác hoạt động năm 2018 của Trung tâm đối chiếu với những chỉ tiêu và nhiệm vụ đặt ra trước đó.

 

Trung tâm Triển khai công nghệ (Trung tâm) là đơn vị sự nghiệp Khoa học công nghệ công lập trực thuộc Viện Công nghệ xạ hiếm, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tự trang trải kinh phí hoạt động thường xuyên theo Quyết định số 3727/QĐ-BKHCN ngày 02/12/2013 của Bộ trưởng Bộ khoa học và Công nghệ.

 

Bước vào năm 2018, Trung tâm có những khó khăn khi giá cả nguyên vật liệu sản xuất biến động liên tục. Tuy vậy, với đội ngũ cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn tốt, năng động tích cực. Các sản phẩm chính của Trung tâm đã có thương hiệu trên thị trường đã và đang được khách hàng tin dùng và sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Và bằng sự quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành của Ban Giám đốc Trung tâm, sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ nhân viên và người lao động. Hoạt động sản xuất kinh doanh đã hoàn thành và vượt mức kế hoạch mục tiêu đề ra trong năm 2018, duy trì ổn định việc làm và đảm bảo thu nhập cho gần 70 cán bộ viên chức và người lao động.

 

Báo cáo nêu nổi bật những kết quả đạt được trong năm 2018 và  đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

 

1. Về Khoa học công nghệ

 

– Hoàn thành việc nghiệm thu đề tài cấp bộ năm 2016-2017 “Nghiên cứu quy trình công nghệ tách loại chì và các tạp chất ra khỏi kẽm kim loại phế liệu bằng phương pháp thiên tích” do ThS. Trần Ngọc Vượng làm chủ nhiệm. Đề tài đã được hội đồng nghiệm thu đánh giá tốt, các kết quả nghiên cứu đã và đang có những đóng góp tích cực cho hoạt động sản xuất của Trung tâm.

 

– Đang thực hiện đúng tiến độ Dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ năm 2018-2019 “hoàn thiện công nghệ và xây dựng dây chuyền công nghệ sản xuất kẽm cacbonat bazơ có hàm lượng kẽm ≥ 57% công suất 150 tấn/năm theo phương pháp axit với tác nhân kết tủa là NH4HCO3 từ các phế liệu chứa kẽm”. Dự án mở ra hướng phát triển sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của Trung tâm.

 

2. Về sản xuất kinh doanh

 

Tổng số lượng hàng hóa sản xuất và bán ra tính đến ngày 31/12/2018 dự kiến đạt: 2.500 tấn (tăng 20% khối lượng sản phẩm so với năm 2017) và tổng doanh thu năm 2018 đạt từ 130 đến 135 tỷ (năm 2017 đạt 87 tỷ).  Trong đó đáng chú ý là sản phẩm kẽm oxyt chất lượng cao, có mức tăng trưởng gần gấp 2 lần về số lượng bán hàng và doanh thu.

 

3. Công tác thị trường

 

Năm 2018, với việc đa dạng hóa chất lượng các dòng sản phẩm Trung tâm hiện có và với uy tín về chất lượng sản phẩm trong thời gian qua. Trung tâm đã tiếp cận được một số khách hàng mới và mở rộng thị trường tiêu thu sản phẩm (mở rộng thêm 7 khách hàng mới về tiêu thụ sản phẩm và 3 khách hàng về cung cấp nguyên liệu sản xuất). Do đó, việc mua bán hàng hóa, nguyên liệu của Trung tâm đã có sự chủ động hơn trước đây, việc đàm phán giá cả cũng đã có được sự cạnh tranh trên thị trường.

 

4. Công tác cải thiện đời sống và công tác khác

 

Chăm lo đời sống cho cán bộ viên chức và người lao động được Ban Giám đốc Trung tâm xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, gắn với việc phát triển Trung tâm.

 

Năm 2018 thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên đã được nâng lên với mức thu nhập bình quân 14-15 triệu đồng/tháng (cán bộ viên chức và lao động hợp đồng khối nghiệp vụ), 8-9 triệu đồng/tháng (đối với công nhân trực tiếp tham gia sản xuất). Tổng quỹ lương năm 2018 là 7,8 tỷ đồng (năm 2017 là 6,8 tỷ đồng). Bên cạnh đó chế độ chính sách các ngày lễ tết luôn được đảm bảo.

 

Cùng với nâng cao đời sống thông qua thu nhập, Trung tâm còn chú trọng đến việc nâng cao đời sống tinh thần, tăng cường khối đoàn kết, giao lưu giữa các bộ phận trong Trung tâm thông qua việc tổ chức nghỉ hè hàng năm cho toàn thể cán bộ công nhân viên; Tổ chức thăm hỏi kịp thời gia đình người thân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn…

 

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, triển khai sản xuất kinh doanh, hoàn thành các mục tiêu nhiệm vụ đề ra. Công tác phát triển Đảng và hoạt động Công đoàn luôn được Ban Giám đốc Trung tâm chú trọng và đã có những đóng góp nhất định trong công tác đoàn thể của Viện Công nghệ xạ hiếm.

 

Để đạt được những thành tích nói trên trong năm 2018, toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm Triển khai công nghệ đã có những cố gắng nhất định trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, đồng thời có sự tạo điều kiện, hỗ trợ của Ban Giám đốc Viện Công nghệ xạ hiếm và sự phối hợp, tạo điều kiện của các phòng ban chức năng, Trung tâm trong toàn viện.

 

Với nhiệm vụ và mục tiêu đề ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Trung tâm Triển khai công nghệ tiếp tục tổ chức và hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm theo Nghị định 54/2016, đặt mục tiêu duy trì sản xuất ổn định, doanh thu đạt 130-150 tỷ/năm, sản xuất kinh doanh đạt tăng trưởng 5-10%/năm, lợi nhuận đạt trên 2,5%, đảm bảo ổn định thu nhập, điều kiện làm việc cho người lao động.

 

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Hoàng Nhuận – Viện trưởng Viện Công nghệ xạ hiếm đã biểu dương và đánh giá cao các thành tích mà Trung tâm đạt được trong năm 2018, đồng thời mong muốn Trung tâm tiếp tục phát huy tinh thần tự chủ, sáng tạo trong hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh, đưa Trung tâm ngày một phát triển, làm điển hình cho các đơn vị khác trong Viện trong việc thực hiện Nghị định 54/2016/NĐ-CP.

 

Kết thúc Hội nghị, đ/c Trần Ngọc Vượng thay mặt toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm, cảm ơn sự có mặt tham dự Hội nghị, có những ý kiến đóng góp cho báo cáo tổng kết và định hướng phát triển Trung tâm trong thời gian tới của lãnh đạo Viện, đại diện các Phòng ban chức năng của Viện.

 

Trung tâm Triển khai công nghệ – Viện Công nghệ xạ hiếm