Thủ tướng Johnson lên kế hoạch cho nước Anh chỉ sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân vào năm 2035

135

Thủ tướng Anh Boris Johnson hoan nghênh trong hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ ở Manchester, Anh. Ảnh: REUTERS / Toby Melville

 

Theo kế hoạch do chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đề ra, Anh sẽ chỉ sản xuất điện từ các nguồn năng lượng tái tạo và hạt nhân vào năm 2035.

 

Việc quốc gia này đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng khiến giá khí đốt tự nhiên và giá điện tăng cao kỷ lục đã buộc một số nhà cung cấp rơi vào tình trạng khủng hoảng; do đó, Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng đã công bố kế hoạch tiếp tục cắt giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

 

Phát biểu trong hội nghị của đảng Bảo thủ cầm quyền, ông khẳng định năng lượng hạt nhân phải là một phần của giải pháp trong hỗn hợp năng lượng.

 

Sản lượng điện từ nhiên liệu hóa thạch ở Anh đã giảm xuống mức thấp chưa từng có, do các nhà máy điện than đóng cửa và việc đầu tư vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời tăng lên. Hiện nay, hơn một nửa lượng điện ở Anh đến từ các nguồn phát thải carbon thấp; tuy nhiên, đất nước này vẫn phụ thuộc nhiều vào khí đốt do đó ông Kwarteng mong muốn tỷ lệ này tiếp tục giảm.

 

Khi đề cập đến việc sản xuất điện, ông cho rằng: “Những kế hoạch chúng tôi chuẩn bị cho năm 2035 là không sử dụng bất kỳ loại nhiên liệu hóa thạch nào. Hy vọng khí đốt cũng như than đá sẽ sớm được loại bỏ”.

 

Ông Johnson cũng khẳng định tỷ trọng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân tăng lên cũng giúp nước này ít phụ thuộc hơn vào nguồn điện nhập khẩu: “Nước Anh sẽ không bị phụ thuộc vào hydrocacbon nhập khẩu từ nước ngoài bởi sự chênh lệch về giá và rủi ro gây ra cho túi tiền của người dân”.

 

Ủy ban Chống Biến đổi Khí hậu – cơ quan chịu trách nhiệm tư vấn cho chính phủ dự đoán việc sử dụng khí đốt sẽ không giảm sau năm 2035. Vậy nên nước Anh cần đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon.

 

Ông Kwarteng hứa hẹn sẽ đề ra một chiến lược cho việc làm thế nào để nước Anh đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Ông cũng dự kiến ​​sẽ công bố một kế hoạch đã được chờ đợi từ lâu về cách khử cacbon trong nguồn cung cấp nhiệt cho đất nước.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH