Bộ trưởng Bộ Năng lượng khẳng định Hoa Kỳ cần hạt nhân để đạt được mục tiêu không phát thải carbon

79

Bà Jennifer Granholm, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) nhấn mạnh hoạt động duy trì các nhà máy điện hạt nhân hiện có, thúc đẩy sự phát triển của các lò phản ứng tiên tiến và đầu tư vào R&D là tất cả những việc cần làm để chuẩn bị cho quá trình chuyển đổi năng lượng sạch. Phát biểu trước những nhân viên và sinh viên ngành công nghiệp hạt nhân tại cuộc họp trực tuyến thường niên của Hiệp hội Hạt nhân Hoa Kỳ, bà Granholm khẳng định: “Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cần các bạn”.

 

Bà Jennifer Granholm, Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ, phát biểu tại cuộc họp ANS ngày 14/6.

 

Bà Granholm khẳng định: “Tổng thống Biden cam kết cả nước sẽ được sử dụng năng lượng sạch bằng tất cả nguồn năng lượng sạch sẵn có”.

 

Đây là cách duy nhất để Hoa Kỳ đạt được mục tiêu giảm 52% lượng khí thải CO2 vào cuối năm 2030, 100% năng lượng sạch vào năm 2035 và nền kinh tế không phát thải carbon vào năm 2050.

 

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ tiết lộ Chính quyền của Tổng thống Biden Thực hiện kế hoạch này bằng việc đề xuất ngân sách năm 2022 và Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ. Ngân sách kêu gọi tài trợ cho chương trình năng lượng hạt nhân lên tới 1,8 tỷ USD.

 

Tuy nhiên, việc cần làm trước mắt là duy trì các nhà máy điện hạt nhân hiện có nhằm tạo ra 20% điện năng của Hoa Kỳ, chiếm hơn một nửa lượng điện không có carbon.

 

Bà phát biểu: “Một số chuyên gia đã phối hợp với DOE trong lĩnh vực hạt nhân. Chúng ta đã làm việc với nhau trong các dự án nhằm giảm chi phí hoạt động và tăng doanh thu từ các nhà máy điện hạt nhân, đồng thời đầu tư 175 triệu USD vào những nỗ lực hiện đại hóa bằng nguồn ngân sách này. Phần lớn ngân sách được sử dụng để phát triển và triển khai các loại nhiên liệu mới cũng như cải tiến để nâng cao hiệu suất và giảm chi phí. Chúng ta vẫn sẽ tiếp tục làm mọi việc trong khả năng của mình để khuyến khích đối tác ở các bang duy trì hoạt động liên tục của các lò phản ứng”.

 

Đồng thời, DOE đang ưu tiên cấp vốn và tìm kiếm giải pháp lâu dài đối với việc xử lý chất thải hạt nhân.

 

Bà Granholm cho rằng: “Chúng tôi biết chất thải sẽ không thể chất thành “núi Yucca*”. Thay vào đó, chúng tôi muốn tiến tới việc tìm kiếm một chiến lược định vị dựa trên sự đồng thuận. Đó là lý do tại sao yêu cầu tài trợ của chúng tôi bao gồm 20 triệu USD để hỗ trợ lập kế hoạch cho việc hợp nhất và lưu giữ chất thải hạt nhân trong thời gian ngắn”.

 

Đây cũng là kế hoạch hướng tới thế hệ hạt nhân tiếp theo. Bà nhận định: “Có rất nhiều việc chúng ta muốn làm”, và nhắc đến thông báo gần đây của TerraPower về việc xây dựng lò phản ứng thử nghiệm Natrium tại địa điểm của một nhà máy than cũ ở Wyoming.

 

Nhà máy này có chi phí xây dựng và vận hành tiết kiệm hơn so với cách chúng ta đang xây dựng và vận hành các lò phản ứng hiện tại. Đây sẽ là nhà máy sẽ ít phát thải; tạo ra nhiều việc làm chất lượng cao cho đất nước trong nhiều thập kỷ tới.

 

“Tiềm năng to lớn” của các lò phản ứng tiên tiến là lý do tại sao ngân sách của DOE đã dành gần 700 triệu USD để thúc đẩy cải tiến một loạt các loại công nghệ mới. 2,45 triệu USD được huy động để hỗ trợ thử nghiệm hai lò phản ứng tiên tiến trong vòng bảy năm tới; 305 triệu USD khác sẽ phát triển và thử nghiệm các thiết kế tiên tiến bổ sung vào giữa những năm 2030; và 145 triệu USD sẽ xây dựng lò phản ứng Versatile Test Reactor – lò phản ứng nhanh đầu tiên mà Hoa Kỳ đưa vào hoạt động trong hơn 20 năm tới.

 

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chia sẻ: “Nếu tất cả những thông tin trên làm bạn phấn khích, hãy tưởng tượng nếu có hàng chục tỷ đô la nữa đầu tư cho nghiên cứu và phát triển cũng như thử nghiệm triển khai thì năng lượng hạt nhân Hoa Kỳ sẽ đi xa tới đâu”.

 

“Hãy nghĩ về ý nghĩa của việc cải tạo cơ sở hạ tầng và kỹ thuật tại các phòng thí nghiệm quốc gia; đầu tư vào lực lượng lao động STEM: mở rộng thêm nguồn tài trợ R&D của liên bang cho các trường cao đẳng. Tất cả những hoạt động trên là những gì mà Kế hoạch Việc làm Hoa Kỳ hướng tới, và cùng với những khoản đầu tư đó, kế hoạch này kêu gọi biên soạn một bộ Tiêu chuẩn cho việc sử dụng Năng lượng Sạch và Hiệu quả cũng như  quỹ tín dụng dung cho việc phân bố các máy phát điện được sản xuất từ các cơ sở điện hạt nhân hiện có đủ điều kiện.

 

Như bà Granholm từng đề cập: Những giải pháp này sẽ giải quyết được vấn đề nhiều nhà máy hạt nhân đồng thời đến tuổi nghỉ hưu. Vì vậy, các nhà quả lý phải xác định những năm tới như là giai đoạn then chốt trong việc định hướng và phát triển năng lượng hạt nhân trong tương lai.

 

Ghi nhận sự quan tâm đến năng lượng hạt nhân của các quốc gia khác để đáp ứng mục tiêu không phát thải, bà Granholm cho biết đề xuất ngân sách và Kế hoạch Việc làm của Hoa Kỳ đều nhằm mục đích đảm bảo thế hệ công nghệ hạt nhân tiếp theo cần thiết trên toàn thế giới: “Ý tưởng ở nơi này, được phát triển ở nơi nay, được xây dựng ở nơi này và sau đó được triển khai ở khắp mọi nơi”.

 

“Chúng tôi có thể khởi động nhiều dự án hạt nhân hơn trên khắp đất nước, chúng tôi có thể cung cấp năng lượng sạch cho nhiều cộng đồng hơn, chúng tôi có thể tạo thêm hàng triệu việc làm và chúng tôi có thể đạt được những tiến bộ to lớn đối với các mục tiêu khí hậu táo bạo của mình. Đây thực sự là vấn đề của quyết tâm. Tất cả bạn tất nhiên là bao gồm cả các sinh viên đang theo học đều có thể giúp sức thúc đẩy giúp ngân sách và Kế hoạch Việc làm của Hoa Kỳ về đích”.

 

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Hoa Kỳ khẳng định: “Tất cả các bạn đều có thể thúc đẩy quá trình đổi mới năng lượng hạt nhân. Cho dù bạn muốn tìm hiểu thêm về cách bạn có thể đóng góp cho công việc này, hoặc nếu bạn có câu hỏi hoặc nếu bạn có ý kiến đóng góp nào, hãy lên tiếng, vì đây là cách duy nhất để chúng ta sẽ nắm bắt cơ hội lớn này để đạt được sự nhất trí trong việc tìm ra giải pháp để ứng phó với các tác hại do biến đổi khí hậu, cách duy nhất để đêìu này trở thành sự thực là chúng ta làm việc cùng nhau”.

 

*Kho chứa chất thải hạt nhân Núi Yucca là một cơ sở lưu trữ kho địa chất sâu cho các chất thải hạt nhân đã qua sử dụng và chất phóng xạ cao độ khác ở Hoa Kỳ. Địa điểm nằm trên đất liên bang tiếp giáp với Địa điểm thử nghiệm Nevada ở Hạt Nye.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH