Thông điệp về khôi phục năng lực hạt nhân dân sự Mỹ từ Thượng Viện Hoa Kỳ

67

Từ: Thượng Viện Hoa Kỳ, Washington DC 20510

Ngày 24 tháng 10 năm 2019

 

Kính gửi:   Ông Adam Boehler,

CEO Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ,

 

Hoa Kỳ hiện nay đang chiếm vị trí trung tâm trong hệ thống năng lượng toàn cầu, và môi trường cạnh tranh và năng động này đòi hỏi những công cụ sắc bén trong quản lý Nhà nước về mặt kinh tế. Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức và cơ hội trên đấu trường năng lượng toàn cầu. Để duy trì ưu thế cạnh tranh, Mỹ cần định hướng chiến lược mới, chú trọng vào những mối tương quan lâu dài nằm trong liên kết giữa nguyên liệu thô và cơ sở hạ tầng. Tân Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) có tiềm năng giữ vai trò chủ chốt trong những nỗ lực này.

 

Mục tiêu quan trọng khác hiện được chia sẻ bởi Chính quyền là hồi phục năng lực về hạt nhân dân sự Mỹ. Nga và Trung Quốc ngày càng tăng cường sử dụng lò phản ứng hạt nhân như một công cụ cho các mục đích địa chính trị, ký kết các thỏa thuận hợp tác và xuất khẩu về hạt nhân có thể đánh dấu sự khởi đầu của những mối quan hệ kéo dài 100 năm về thương mại và an ninh với các nước đang phát triển. Thay vì đối đầu với Nga và Trung Quốc, tổ chức tiền nhiệm của DFC – Tập đoàn Đầu tư nước ngoài (OPIC) đã duy trì “lệnh cấm vô điều kiện”, không ủng hộ các dự án năng lượng hạt nhân dân sự, nhượng lại toàn bộ “mảnh đất hạt nhân” một cách “hiệu quả” cho các đối thủ của chúng ta.

 

Chính sách như vậy đã gửi đi một tín hiệu tai hại rằng địa vị đứng đầu của Mỹ về hạt nhân dân sự đang dần hết thời. Như ông đã biết, gốc gác của “lệnh cấm” xuất phát từ Chính sách về Xã hội và Môi trường do OPIC tái khẳng định vào 13/1/2017, sát ngày nhậm chức của Tổng thống Trump – sự kiện được diễn ra một tuần sau đó. Chính sách này bắt buộc phải được cải chính. Trong bối cảnh năng lượng toàn cầu khi ta phải đối đầu với Nga-Trung để dành lấy ngôi vị số một về hạt nhân, trên hết là ta phải khuyến khích việc chấp nhận công nghệ và sự thanh sát của Mỹ tại nhiều quốc gia. Mỹ đang phát triển công nghệ hạt nhân tiên tiến hiệu quả đối với các nước đang phát triển và vấn đề này nên được nghiên cứu kỹ.

 

Chúng tôi ủng hộ ông thực hiện toàn bộ những bước cần thiết để đảo ngược tình trạng cấm đoán về năng lượng hạt nhân dân sự của OPIC và đảm bảo rằng DFC một khi được thành lập sẽ tự do theo đuổi chiến lược đúng đắn về năng lượng. Hãy chia sẻ thông tin cập nhật với chúng tôi.

 

Trân trọng,

Các thượng nghị sĩ

 

Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH