Thổ Nhĩ Kỳ: Xây dựng nhà máy điện hạt nhân thứ 3 ở phía châu Âu

52

Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Tài nguyên thiên nhiên của Thổ Nhĩ Kì, ông Alparslan Bayraktar cho biết, nước này sắp đạt được thỏa thuận với một công ty Trung Quốc về xây dựng nhà máy điện hạt nhân đặt tại Thrace – một phần nước này nằm trên lục địa châu Âu.

 

Ông Bayraktar tiết lộ, Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu xây dựng các lò phản ứng mô-đun nhỏ (SMR) với tổng công suất 5 GW vào năm 2050. Sau tuyên bố rằng chính phủ đặt mục tiêu đạt công suất điện hạt nhân 20 GW trong vòng ba thập kỷ, ông cho hay các cuộc đàm phán về nhà máy điện hạt nhân thông thường (conventional nuclear power plant) thứ 3 đã đi đến bước rất quan trọng.

 

Bộ trưởng khẳng định, nhà máy sẽ được đặt tại miền Đông Thrace. Các đàm phán liên quan đang được tiến hành với một công ty Trung Quốc (tên công ty này vẫn chưa được nhắc tới). Đến nay, gần như sắp chốt lại các vấn đề của thỏa thuận, trong đó sẽ có một vài điểm khác biệt nhưng không phải những điểm trọng yếu.

 

Source: Akkuyu

 

Dự kiến chốt thỏa thuận trong vài tháng tới

 

Các quan chức Trung Quốc được cho là đã đến thăm một trong những địa điểm tiềm năng nhưng vẫn chưa xác định chính xác. Thổ Nhĩ Kì lựa chọn địa điểm đặt nhà máy gần biên giới như vậy có thể gây lo ngại cho các nước láng giềng Bulgaria và Hy Lạp.

 

Ông Bayraktar nhấn mạnh cần hoàn tất việc này trong vòng vài tháng tới. Trong khi đó, một nhà máy điện hạt nhân khác đang được xây dựng ở Akkuyu trên bờ biển Địa Trung Hải. Địa điểm của dự án thứ 2 là ở tỉnh Sinop, thuộc vùng sâu vùng xa phía bắc nước này. Về cơ sở Sinop, các đàm phán với Rosatom đang diễn ra. Thổ Nhĩ Kì cũng liên lạc với phía Hàn Quốc để trao đổi các vấn đề liên quan.

 

Năm 2024: Bắt đầu vận hành lò phản ứng đầu tiên ở Akkuyu

 

Ông Bayraktar khẳng định, lò phản ứng đầu tiên của Akkuyu dự kiến bắt đầu sản xuất điện vào năm tới. Nhà thầu Rosatom có trụ sở tại Nga đang xây dựng 4 tổ máy VVER-1200 với tổng công suất 4,8 GW. Cả 4 lò phản ứng dự kiến vận hành vào cuối năm 2028.

 

Thổ Nhĩ Kỳ mong muốn, đến năm 2035, sẽ nâng công suất năng lượng mặt trời lên 42 GW và có 18 GW công suất điện gió, trong đó 5 GW công suất gió ngoài khơi.

 

Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH