Thành lập Liên doanh thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân Belene

30

Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (Rosatom), Công ty “Framatome SAS” (Pháp) và “General Electric Steam Power” (Hoa Kỳ) đã cùng thống nhất hợp tác trong việc phối hợp thực hiện các quy trình liên quan đến lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho dự án Nhà máy điện hạt nhân “Belene” tại Bulgaria.

 

Các bản thỏa thuận đã được ký bởi ông Kirill Komarov – Phó Tổng Giám đốc thứ nhất, Giám đốc khối phát triển và kinh doanh quốc tế của Tập đoàn Rosatom, ông Frederic Lelievre – Phó Chủ tịch điều hành cấp cao quản lý bán hàng khu vực của “Framatome SAS” và ông Michael Kerulle – Chủ tịch của “General Electric Steam Power”.

 

Dự án Nhà máy điện hạt nhân “Belene”

 

Theo các Thỏa thuận này, các công ty sẽ hợp tác để cùng tham gia vào quá trình lựa chọn nhà đầu tư chiến lược xây dựng Nhà máy điện hạt nhân “Belene”. Trong khuôn khổ các thỏa thuận đạt được, trường hợp Tập đoàn Rosatom được lựa chọn là nhà đầu tư chiến lược của dự án theo kết quả đấu thầu, Công ty “General Electric Steam Power” sẽ được xem là đối tác về thiết bị cho hệ thống phát điện tua-bin dựa trên công nghệ Arabelle và các thiết bị của phòng máy, còn Công ty “Framatome SAS” được xem là đối tác chủ chốt trong việc trang bị hệ thống tự động hóa điều khiển các quá trình công nghệ cho Nhà máy điện hạt nhân Bulgaria.

 

Ông Kirill Komarov đã phát biểu rằng: “Các bản Thỏa thuận đã ký xác nhận mức độ tin cậy cao giữa các công ty của chúng tôi”. Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác quốc tế giữa các tập đoàn, công ty hàng đầu trong ngành hạt nhân sẽ giúp tạo ra các điều kiện tài chính và kỹ thuật tối ưu để thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân “Belene”.

 

Hiện trạng dự án Nhà máy điện hạt nhân “Belene”

 

Trước đó, Tập đoàn Rosatom, “Framatome SAS”, “General Electric Steam Power” cùng với Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Năng lượng thủy điện và hạt nhân Hàn Quốc đã lọt vào danh sách rút gọn năm ứng viên để thực hiện dự án Nhà máy điện hạt nhân “Belene”.

 

Cũng thông tin thêm rằng, Tập đoàn Rosatom đã hợp tác thành công với “Framatome SAS” và “General Electric Steam Power” trong các dự án quốc tế, bao gồm Nhà máy điện hạt nhân “Paks-2” (Hungary) và “Hanhikivi-1” (Phần Lan). Ngoài ra, Tập đoàn Rosatom còn hợp tác với Công ty “General Electric Steam Power” thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân “Akkuyu” – Thổ Nhĩ Kỳ và dự án nhà máy điện hạt nhân “El-Dabaa” – Ai Cập. Trong các dự án này, liên doanh “General Electric Steam Power” và Tập đoàn Rosatom là nhà cung cấp toàn bộ các thiết bị cho đảo tua-bin của nhà máy.

 

Biên dịch: Trần Thi Kim Oanh, Trương Văn Khánh Nhật – VINATOM