Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) trao tặng bức tượng Viện sỹ Igor Kurchatov cho TS. Trần Chí Thành nhân kỷ niệm 65 năm vận hành nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới

329

Ngày 24/6/2019, tại Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (NLNTVN) 59 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội, bà Anna Zykova đại diện của Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Nga (ROSATOM) Đông Nam Á (trụ sở tại Singapore), đã trao tặng tượng của Viện sỹ Igor Kurchatov cho Viện trưởng Trần Chí Thành vì đã có những đóng góp quan trọng cho việc thúc đẩy phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình ở Việt Nam. Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày vận hành nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới (27 tháng 6 năm 1954), Tập đoàn ROSATOM đã tổ chức lựa chọn và trao tặng bức tượng của nhà khoa học lỗi lạc của Liên Xô, Viện sĩ Igor Vasilevich Kurchatov cho những thành viên tiêu biểu ở Nga và các nước, vì sự đóng góp và thúc đẩy phát triển ngành năng lượng hạt nhân trên thế giới.

 

Tham dự sự kiện có ngài Sergey Tanakov, Tham tán Sứ quán Nga tại Việt Nam, và ông Andrey Stankevich, đại diện Rosatom tại Hà Nội, GS. TS. Lê Hồng Khiêm, Đại diện toàn quyền Dubna tại Việt Nam, TS. Võ Văn Thuận, TS. Lê Văn Hồng, ông Lương Bá Hùng, ông Phan Quốc Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Năng lượng Việt Nam, cùng đại diện các đơn vị trực thuộc và một số đơn vị truyền thông.

 

Viện sĩ Igor Kurchatov là nhà khoa học hàng đầu của Liên Xô, đã có công rất lớn trong phát triển ngành hạt nhân của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Sau khi Liên Xô chế tạo thành công quả bom nguyên tử đầu tiên (1949), Igor Kurchatov đã cùng với các nhà khoa học Liên Xô, thúc đẩy hướng ứng dụng nguyên tử vì mục đích hoà bình, và xây dựng thành công nhà máy điện nguyên tử đầu tiên trên thế giới tại thành phố Obninsk, bắt đầu vận hành và kết nối lưới điện quốc gia vào ngày 27/6/1954. Nhà máy điện nguyên tử Obninsk và ngành công nghiệp hạt nhân dân sự thế giới đã được bắt đầu bởi sắc lệnh năm 1949 về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Liên Xô và Giám đốc khoa học của dự án đó là Viện sĩ Igor Kurchatov, là “Tổng công trình sư” của ngành hạt nhân Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, là người sáng lập và là Viện trưởng đầu tiên của Viện Năng lượng nguyên tử ở Liên Xô (1943-1960).

 

Ảnh bức tượng của Viện sỹ Igor Vasilevich Kurchatov

 

Vì những cống hiến lớn lao cho sự nghiệp khoa học và ngành hạt nhân nguyên tử, Viện sỹ Igor Kurchatov đã được vinh dự nhận nhiều danh hiệu và Giải thưởng, danh hiệu Thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô (bầu năm 1943), 3 lần nhận anh hùng lao động, 5 lần nhận Huân chương Lenin, 4 lần nhận Giải thưởng Stalin, và nhận Giải thưởng Lenin năm 1957. Ngành năng lượng nguyên tử nói chung và điện hạt nhân nói riêng của Liên bang Nga đã và đang đóng góp to lớn cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước, góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường. Ngành điện hạt nhân của Nga đi đầu trên thế giới, Liên bang Nga đã và đang xuất khẩu công nghệ và lò hạt nhân sang nhiều nước trên thế giới.

 

Nhân dịp này, ngài Sergey Tanakov Tham tán Sứ quán Nga tại Việt Nam đã chúc mừng Viện trưởng Trần Chí Thành với giải thưởng bức tượng Viện sỹ Igor Vasilevich Kurchatov và khẳng định Igor Vasilevich Kurchatov là một nhà khoa học lỗi lạc của Liên Xô, có những cống hiến lớn lao cho sự nghiệp khoa học và ngành hạt nhân nguyên tử, đóng góp và thúc đẩy phát triển ngành năng lượng hạt nhân trên thế giới. Tập đoàn ROSATOM công nhận di sản của Viện sỹ Igor Kurchatov trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ hạt nhân vì hòa bình ở Liên bang Nga và trên toàn cầu thông qua những người làm việc trong ngành công nghiệp hạt nhân ngày nay. Ông Sergey Tanakov cho biết hiện nay Liên bang Nga và Việt Nam đang tích cực triển khai các công việc liên quan đến dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân và tin rằng giải thưởng này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, đưa ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam lên tầm cao mới, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội, và làm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga nói chung và nền công nghệ hạt nhân hai nước nói riêng.

 

Từ năm 2009-2012, TS. Trần Chí Thành là Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện, Điện hạt nhân và Môi trường – Viện Năng lượng – Bộ Công thương. Trong thời gian này, TS. Trần Chí Thành cùng các cộng sự tham gia lập Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 và 2, đồng thời là cộng tác viên khoa học của khoa An toàn Điện hạt nhân – Đại học Công nghệ Hoàng Gia, Thụy Điển trong nghiên cứu liên quan đến phân tích an toàn và diễn biến sự cố trong lò nước sôi.

 

Vào năm 2011, Luận án Tiến sỹ: “Mô hình đối lưu hiệu quả dùng để mô phỏng và phân tích quá trình truyền nhiệt của bể nhiên vật liệu nóng chảy ở đáy thùng áp lực lò nước nhẹ” của Tiến sỹ Trần Chí Thành, đã được trao giải thưởng Sigvard Eklund, Thụy Điển.

 

Từ năm 2012 đến nay, TS. Trần Chí Thành là Viện trưởng Viện NLNTVN  thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ. Từ khi nhận nhiệm vụ tại Viện, được sự quan tâm, chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ KH&CN, TS. Trần Chí Thành đã cùng các cán bộ nghiên cứu của Viện luôn luôn nỗ lực làm việc và thúc đẩy nghiên cứu, ứng dụng năng lượng nguyên tử và đã đạt được nhiều kết quả tốt, góp phần cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

 

Bà Anna Zykova trao tượng cho TS. Trần Chí Thành

 

Phát biểu nhân sự kiện này, bà Anna Zykova, Giám đốc Truyền thông, đại diện của ROSATOM Đông Nam Á nói “Là một chuyên gia công nghệ hạt nhân được đào tạo ở Liên Xô trước đây và ngày nay là Liên bang Nga (Trường Đại học Năng lượng Mátxcơva – MEI từ năm 1983-1989) và làm việc vì sự phát triển của ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng TS. Trần Chí Thành là một ứng cử viên xứng đáng”.

 

Viện trưởng Trần Chí Thành phát biểu 

 

Trong bài phát biểu cảm ơn, Viện trưởng Trần Chí Thành rất vui mừng được Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) trao tặng bức tượng Igor Vasilevich Kurchatov và đây là vinh dự lớn đối với bản thân. Viện trưởng cho biết “Tôi là người đã học tập ở Liên Xô theo chuyên ngành điện hạt nhân (học ở Trường Năng lượng Moscow từ 1983-1989). Thời kỳ đang học đại học chúng tôi đã biết rất rõ vai trò của Viện sỹ Kurchatov trong việc phát triển chương trình hạt nhân của Nga. Chân dung của Kurchatov được treo ở các giảng đường đại học. Igor Kurchatov là người chỉ huy chương trình hạt nhân của Liên Xô, chế tạo được bom nguyên tử năm 1949, nhưng sau đó ông đã mở đầu và thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hoà bình. Nhà máy điện nguyên tử Obninsk nối lưới điện năm 1954 là một ví dụ điển hình cho “nguyên tử vì mục đích hoà bình”, mở ra một thời kỳ mới cho ứng dụng năng lượng nguyên tử. Đối với bản thân tôi, ông luôn là tấm gương sáng, là một nhà khoa học lỗi lạc, nhà quản lý tài năng, và đặc biệt đã cống hiến cả cuộc đời mình vì sự nghiệp của đất nước, Tổ quốc.

 

Ngày nay, di sản của Igor Kurchatov vẫn tiếp tục được phát triển và mở rộng ra nhiều nước trên thế giới. Mặc dù có những thăng trầm trong lịch sử phát triển, nhưng điện hạt nhân đã chứng minh được tầm quan trọng của mình, đặc biệt trong bối cảnh nóng ấm toàn cầu và biến đổi khí hậu. Công nghệ điện hạt nhân là sự thể hiện sinh động nhất của trí tuệ loài người, nơi mà năng lượng được chuyển đổi ra theo công thức nổi tiếng của Albert Einstein, và nơi áp dụng các thành tựu tiên tiến nhất của khoa học và công nghệ. Liên bang Nga ngày nay đang là nước đi đầu trong lĩnh vực này, đã và đang xuất khẩu công nghệ điện hạt nhân sang nhiều nước trên thế giới.

 

Đối với Việt Nam, việc phát triển điện hạt nhân đã được các Lãnh đạo của đất nước quan tâm từ rất sớm. Năm 1956, trong chuyến thăm sang Liên Xô, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm nhà máy điện nguyên tử Obninsk. Ngay sau khi thống nhất đất nước, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VINATOM) đã được thành lập. Tôi có giữ những cuốn sách của Viện trưởng đầu tiên của VINATOM, Giáo sư Nguyễn Đình Tứ. Có thể thấy rằng việc phát triển điện hạt nhân đã được Giáo sư quan tâm ngay từ khi Viện thành lập. Trong 20 năm gần đây, Việt Nam đã cố gắng để thực hiện chương trình điện hạt nhân, mặc dù hiện nay đang tạm dừng vì một số lý do khách quan. Quan điểm riêng của cá nhân tôi là Việt Nam sẽ phát triển năng lượng tái tạo, nhưng điện hạt nhân vẫn sẽ là giải pháp tốt cho vấn đề năng lượng trong tương lai, phát triển kinh tế. Hiện nay, với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ KH&CN, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đang tích cực cùng ROSATOM triển khai các công việc liên quan đến dự án Trung tâm Nghiên cứu khoa học công nghệ hạt nhân. Tôi tin rằng dự án này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ, đưa ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam lên tầm cao mới, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội, và làm tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.  

 

Nhân dịp này, tôi muốn bày tỏ lời cảm ơn chân thành của tôi đến Tập đoàn ROSATOM đã lựa chọn và trao tặng tôi bức tượng Igor Kurchatov. Tôi gửi lời cảm ơn đặc biệt đến bà Anna Zykova đã bay từ Singapore sang trao tặng bức tượng. Cảm ơn ngài Tham tán Sứ quán Liên bang Nga Sergey Tanakov. Cảm ơn ông Andrey Stankevich là đại diện của ROSATOM tại Hà Nội đã luôn đồng hành, giúp đỡ và hợp tác cùng chúng tôi trong các công việc.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm

 

Việc được Tập đoàn ROSATOM trao tặng bức tượng Viện sỹ Igor Kurchatov có ý nghĩa quan trọng đối với Viện trưởng Trần Chí Thành nói riêng (là người đầu tiên ở Đông Nam Á được trao tặng bức tượng) và Viện NLNTVN nói chung. Giải thưởng này là sự ghi nhận những đóng góp của Viện trưởng Trần Chí Thành và Viện NLNTVN trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử và là nguồn cổ vũ cho các nhà khoa học trong ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam.

 

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam