Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi kết hợp với 4 công ty điện lực phát triển công nghệ lò thế hệ tiếp theo một lựa chọn cho kế hoạch khử carbon

46

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và 4 công ty Điện lực Kansai, Kyushu, Hokkaido và Shikoku đã thông báo họ sẽ cùng phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo, hướng tới mục tiêu thương mại hóa vào những năm 2030. Lò thế hệ tiếp theo này sẽ an toàn hơn so với Lò nước áp lực (PWR) hiện tại và với mục tiêu bắt đầu vận hành vào giữa những năm 2030. Trong khi rất khó để xây mới các nhà máy dùng nhiên liệu hóa thạch vì đang thúc đẩy quá trình khử cacbon, một mình năng lượng tái tạo không thể giải quyết được tình trạng thiếu điện. Với quyết định của chính phủ về việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới, thì sự kiện này đánh dấu thêm một bước tiến cho tiến trình hiện thực hóa.

 

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi sẽ lấy ý kiến từ các Công ty điện lực-khách hàng thân thiết về thống vận hành và thiết kế thiết bị cho các trường hợp khẩn cấp để đưa vào nhà máy thương mại chính thức.

 

Vào tháng 8, Thủ tướng Kishida đã chỉ thị các bộ, ngành liên quan xem xét việc phát triển và xây dựng nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo. Điều này đã thay đổi chính sách năng lượng trước đây, vốn đã chậm trong việc xây dựng và mở rộng các nhà máy điện hạt nhân. Nhà máy điện hạt nhân mới do Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi dẫn đầu phát triển sẽ là dự án đầu tiên trong các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới. Nếu nhà máy điện hạt nhân mới có thể được đưa vào sử dụng thực tế sẽ thực hiện được cả 2 kế hoạch: xây dựng hệ thống cung cấp năng lượng ổn định và trung hòa carbon. Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và những công ty khác dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào cuối những năm 2020 và bắt đầu vận hành vào giữa những năm 2030. Sau khi hoàn thành thiết kế, dự kiến đến năm 2025, sẽ trình lên Ủy ban pháp quy hạt nhân của chính phủ để đánh xem mức độ an toàn này có tuân thủ các tiêu chuẩn quy định mới đối với các nhà máy điện hạt nhân hay không.

 

Mặc dù vẫn chưa quyết định công ty điện lực nào sẽ xây dựng nhà máy điện hạt nhân thế hệ tiếp theo và ở đâu, nhưng theo các ý kiến trong Chính phủ thì địa điểm có khả năng cao nhất là Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty Điện lực Kansai. Tại đây tổ máy số 1 và số 2 đang được thi công bổ sung và tổ máy số 3 đã hoạt động được hơn 40 năm nhưng vẫn có khả năng kéo dài vận hành. Tuy nhiên tổ máy này cũng đã cũ và đối với Công ty điện lực Kansai, việc thay thế bằng một nhà máy điện hạt nhân mới sau khi lấy ý kiến đồng thuận của người dân địa phương, cũng là một lựa chọn.

 

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi và các công ty hợp tác khác sẽ cùng phát triển một Lò nước áp lực (PWR) mới với công suất 1,2 triệu kilowatt. Lò phản ứng mới này có đặc điểm nổi trội là tính an toàn được nâng cao dựa trên kinh nghiệm có được từ sự cố Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vào năm 2011 và ưu việt trong khả năng ứng phó khẩn cấp. Về mặt an toàn, một phần của tòa nhà lò phản ứng được đặt dưới lòng đất, và “bức tường che chắn” bao phủ khoang chứa lò phản ứng đã được tăng độ dày lên gấp đôi. Tăng độ bền trước các cuộc tấn công từ bên ngoài như khủng bố cũng như thiên tai. Để chuẩn bị cho tình huống khẩn cấp, ngay cả khi lò phản ứng hạt nhân bị hỏng và nhiên liệu hạt nhân bên trong rò rỉ ra ngoài, một thiết bị gọi là “bắt lõi” được lắp đặt dưới lò phản ứng để tự động lưu trữ và làm mát nó. Cũng sẽ lắp đặt thống để chứa các chất phóng xạ bên trong lò phản ứng. Ngay cả khi khí hiếm như xenon bị rò rỉ từ van thì nó sẽ được hấp thụ bởi một bộ lọc kép đặc biệt. Sau khi cô đặc và hóa lỏng, nó sẽ được lưu trữ trong bồn chứa.

 

Trong trường hợp khẩn cấp, hoạt động “dừng,” “làm mát” và “khóa” là điều cần thiết đối với nhà máy điện hạt nhân. Trong Lò PWR mới, chức năng tự động dừng hoặc làm mát ngay cả khi chức năng cung cấp điện bị mất sẽ được tăng cường đáng kể.

 

Ở Nhật Bản, thời gian hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân được quy định về nguyên tắc là 40 năm, có thể kéo dài lâu nhất đến 60 năm. Ngay cả khi tất cả các nhà máy điện hạt nhân thương mại hiện có được gia hạn 60 năm vận hành thì đến năm 2050, con số sẽ giảm từ 33 xuống còn 23 tổ máy. Nếu chúng ta không xây dựng mới, thì sẽ tiếp tục suy giảm.

 

Chúng ta không thể hy vọng xây dựng mới các nhà máy nhiệt điện dùng nhiên liệu hóa thạch, và ngay cả khi chúng ta tăng điện mặt trời và điện gió nhưng chúng lại bị ảnh hưởng bởi thời tiết và khó để trở thành nguồn điện ổn định. Vì lý do này mà nghành công nghiệp điện cảm thấy khủng hoảng “Nếu không có kế hoạch xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới ngay bây giờ thì hệ thống điện sẽ trở nên bất ổn sau năm 2040.” Đối với Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi, đây là dự án mới đầu tiên sau hơn 10 năm. Trong nước thì Nhà máy điện hạt nhân Tomari của Công ty điện lực Hokkaido vận hành từ năm 2009 là dự án nhà máy điện hạt nhân cuối cùng mà Mitsubishi tham gia xây dựng.

 

Tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi luôn duy trì hoạt động ứng dụng công nghệ cạnh tranh trên toàn cầu như việc xây dựng giải pháp an toàn theo “Quy định và tiêu chuẩn an toàn mới” được đưa ra sau sự cố Fukushima và dịch vụ hậu mãi.Ngoài ra, khi không có dự án xây dựng mới hoặc mở rộng thì đứt gãy trong chuỗi cung ứng thiết bị và vật liệu cũng như trong công tác chuyển giao kỹ thuật tại công trường đang lan rộng.

 

Việc xây dựng mới sẽ là cơ hội để ngăn việc này và tái cấu trúc lại nền tảng của nghành công nghiệp điện hạt nhân thông qua EPC (kỹ thuật, mua sắm và xây dựng) của Lò PWR mới.

 

Tại cuộc họp báo vào buổi chiều, Chánh văn phòng Nội các Matsuno cho biết, ” Về việc xem xét phát triển và xây dựng lò phản ứng cải tiến thế hệ tiếp theo, các cuộc thảo luận hiện đang được tổ chức tại hội đồng của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp dựa trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Kishida. Tôi mong muốn các bộ, ngành liên quan tiến hành cân nhắc kỹ lưỡng đồng thời tính đến các xu hướng trong nghiên cứu và phát triển. ” Mặt khác, Hitachi, công ty phát triển Lò phản ứng nước sôi (BWR)- công nghệ của các nhà máy điện hạt nhân ở miền đông Nhật Bản, đang làm việc với General Electric (GE) để phát triển các lò phản ứng hạt nhân thế hệ tiếp theo.

 

International Nuclear Energy Development of Japan (JINED)