Tân Tổng thống Hoa Kỳ tuyên bố sử dụng hạt nhân trong Kế hoạch việc làm

35

Tổng thống Joseph Biden đã công bố Kế hoạch việc làm, cơ sở hạ tầng và năng lượng sạch trị giá 2 nghìn tỷ USD để định hình lại nền kinh tế đất nước. Trong số các khoản đầu tư được đề xuất để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, Kế hoạch việc làm của Hoa Kỳ kêu gọi tài trợ phát triển các lò phản ứng hạt nhân tiên tiến và tiêu chuẩn điện sạch nhằm tận dụng và khuyến khích sử dụng hiệu quả hơn các lò phản ứng hiện có của Hoa Kỳ.

 

Tổng thống Biden đã công bố Kế hoạch việc làm Mỹ của mình tại Pittsburgh (Ảnh: Nhà Trắng).

 

Phát biểu tại trung tâm đào tạo nghiệp đoàn ở Pittsburgh, Pennsylvania, Tổng thống Biden tiết lộ: “Tôi đang đề xuất một Kế hoạch cho quốc gia nhằm tạo thêm việc làm chứ không chỉ duy trì sự thịnh vượng. Điều này nhằm mục đích xây dựng nền kinh tế công bằng cho tất cả mọi người đều có cơ hội thành công, và hơn nữa là kiến tạo một nền kinh tế mạnh mẽ, linh hoạt nhất trên thế giới. Đó là khoản đầu tư chưa từng có ở Mỹ, không giống như bất cứ điều gì chúng ta đã thấy hay đã làm kể từ khi xây dựng chiến lược “Hệ thống đường quốc nối liền Liên tiểu bang” và “Cuộc đua không gian” cách đây nhiều thập kỷ.

 

Theo thông tin từ Nhà Trắng, bản phác thảo Kế hoạch việc làm của Hoa Kỳ nhấn mạnh sau nhiều thập kỷ không có đầu tư, hệ thống đường sá, cầu cống, đường nước, lưới điện của Hoa Kỳ đang trong tình trạng “đổ nát”. Chưa bao giờ đầu tư vào tăng cường cơ sở hạ tầng và nâng cao khả năng cạnh tranh cũng như tạo thêm việc làm mới được trả lương cao lại quan trọng như lúc này.

 

Kế hoạch việc làm của ông Biden dự kiến ​​đầu tư khoảng 1% GDP hàng năm, liên tục trong vòng 8 năm để nâng cấp cơ sở hạ tầng, phục hồi sản xuất, đầu tư vào nghiên cứu cơ bản và khoa học, củng cố chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng chăm sóc của Hoa Kỳ. Theo kế hoạch, sẽ có khoảng 2 nghìn tỷ USD được đầu tư trong thập kỷ này.

 

Theo một nguồn tin cho rằng sự cố mất điện gần đây ở Texas đã chứng minh lưới điện cũ kỹ cần được hiện đại hóa khẩn cấp và lưu ý đến một nghiên cứu của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã chứng minh sự cố mất điện khiến nền kinh tế Hoa Kỳ thiệt hại tới 70 tỷ USD mỗi năm. Kế hoạch của Tổng thống sẽ tạo ra một lưới điện linh hoạt hơn, giảm giá thành năng lượng cho tầng lớp trung lưu, cải thiện chất lượng không khí và sức khỏe cộng đồng, đồng thời tạo thêm nhiều việc làm tốt nhằm đạt được mục tiêu 100% điện không phát thải carbon vào năm 2035.

 

Điện sạch

 

Trong kế hoạch của mình, tân Tổng thống kêu gọi Quốc hội đầu tư 100 tỷ USD để xây dựng hệ thống truyền tải điện linh hoạt hơn và thúc đẩy các công việc hiện đại hóa sản xuất điện, cung cấp điện sạch. Ông đề xuất gia hạn thêm 10 năm và giảm dần tín dụng thuế đầu tư trả tiền trực tiếp và thuế sản xuất, lưu trữ năng lượng sạch. Kế hoạch cũng nhằm huy động nguồn vốn đầu tư từ tư nhân để hiện đại hóa ngành điện. Tiêu chuẩn về điện sạch và tiết kiệm năng lượng cũng sẽ được thiết lập để cắt giảm hóa đơn tiền điện và ô nhiễm, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, khuyến khích sử dụng hiệu quả hơn cơ sở hạ tầng hiện có cũng như tiếp tục tận dụng các nguồn năng lượng không gây ô nhiễm carbon hiện có như năng lượng hạt nhân và thủy điện.

 

Tổng thống Biden đề xuất đầu tư 35 tỷ USD vào “các giải pháp cần thiết để đột phá về công nghệ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu và đưa Mỹ trở thành nước dẫn đầu thế giới về công nghệ năng lượng sạch và việc làm trong ngành năng lượng sạch”. Kế hoạch sẽ giành 15 tỷ USD vào các dự án thử nghiệm nghiên cứu và phát triển về khí hậu, bao gồm lưu trữ năng lượng quy mô tiện ích, thu giữ và lưu trữ carbon, hydro, hạt nhân tiên tiến, phân tách nguyên tố đất hiếm, nhiên liệu sinh học/ sản phẩm sinh học, điện toán lượng tử và xe điện.

 

Để đáp ứng các mục tiêu đạt được mức phát thải ròng vào năm 2050, Hoa Kỳ sẽ cần nhiều xe điện, trạm sạc và máy bơm nhiệt điện để sưởi ấm cho các khu dân cư và các tòa nhà thương mại. Kế hoạch kêu gọi Quốc hội cho phép sản xuất ô tô, bến cảng, máy bơm và vật liệu sạch, cũng như các công nghệ quan trọng như lò phản ứng hạt nhân tiên tiến và nhiên liệu ở Hoa Kỳ thông qua khoản đầu tư 46 tỷ USD.

 

Tổng thống đang đề xuất khoản đầu tư 172 tỷ USD vào xe điện (EV). Kế hoạch của ông sẽ “cho phép các nhà sản xuất ô tô thúc đẩy chuỗi cung ứng trong nước từ nguyên liệu thô đến phụ tùng, trang bị tại các nhà máy để cạnh tranh trên toàn cầu và hỗ trợ công nhân sản xuất pin và xe điện”. Người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ các chương trình khuyến mại tại điểm bán hàng và ưu đãi thuế khi mua xe điện nội địa. Theo kế hoạch, mạng lưới quốc gia gồm 500.000 điểm sạc EV sẽ được thành lập vào năm 2030.

 

Cùng với Kế hoạch việc làm, ông Biden đang đề xuất sửa mã số thuế doanh nghiệp khuyến khích tạo thêm việc làm và đầu tư ở Hoa Kì đồng thời ngăn chặn “việc chuyển lợi nhuận sang các thiên đường thuế (tax havens)” cũng như đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa các tập đoàn lớn.

 

Tổng thông Biden nói thêm: “Những gì tôi đang đề xuất là khoản đầu tư vốn một lần trị giá khoảng 2 nghìn tỷ USD cho tương lai của Hoa Kì kéo dài trong tám năm. Khoản đầu tư này sẽ tạo thêm việc làm, tăng trưởng kinh tế, giúp các doanh nghiệp cạnh tranh quốc tế, tạo ra doanh thu lớn hơn. Ngược lại, nếu không có những khoản đầu tư này, nợ xấu sẽ tăng thêm khiến những thế hệ sau gặp bất lợi trước những đối thủ cạnh tranh. Điều này sẽ xảy ra khi cơ sở hạ tầng sụp đổ, và cơ sở hạ tầng của chúng ta hiện đang dần trở nên đổ nát”.

 

Kế hoạch thúc đẩy ngành công nghiệp

 

Liên minh Đổi mới Hạt nhân (NIA) hoan nghênh việc Tổng thống Biden công bố Kế hoạch việc làm của Hoa Kỳ.

 

Giám đốc điều hành của NIA, bà Judi Greenwald cho biết: “Trong số các khoản đầu tư vào lĩnh vực năng lượng lớn hơn, kế hoạch sẽ hỗ trợ phát triển và thử nghiệm năng lượng hạt nhân tiên tiến – một công nghệ năng lượng sạch không chỉ có thể đáp ứng các mục tiêu khí hậu mà còn để đảm bảo cơ sở hạ tầng năng lượng linh hoạt hơn trong những thập kỷ tới”.

 

Bà nói thêm: “Kế hoạch việc làm của Hoa Kỳ bao gồm các công nghệ kết hợp năng lượng hạt nhân tiên tiến đủ điều kiện để tài trợ cho các dự án thử nghiệm, dựa trên các hoạt động đang của Bộ Năng lượng và công nghiệp nhằm chứng minh khả năng thương mại hóa của năng lượng hạt nhân thế hệ mới”.

 

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Hiệp hội Hạt nhân Hoa Kỳ, bà Mary Lou Dunzik-Gougar và Giám đốc điều hành Craig Piercy cho biết: “Ngành công nghiệp năng lượng hạt nhân thúc đẩy các công việc được trả lương cao trong nhiều thập kỷ qua và thị trường thế giới đang phát triển các thiết kế lò phản ứng mô-đun nhỏ và tiên tiến hứa hẹn tạo thêm việc làm cho cộng đồng trên toàn nước Mỹ”.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH