Tầm nhìn của Trung Quốc đến năm 2030 về Lò phản ứng hạt nhân và “Con đường tơ lụa mới”

91

Một quan chức cấp cao của Trung Quốc và cựu chủ tịch của Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc, Wang Shoujun, cho hay nước này cần hỗ trợ nhiều hơn cho các chương trình hạt nhân và tận dụng “các cơ hội” do Sáng kiến Vành đai và Con đường (the Belt and Road Initiative – BRI) đem lại.

 

Sáng kiến Vành đai và Con đường đầy tham vọng của Trung Quốc

 

Tại Hội nghị Tham vấn Chính trị Nhân dân Trung Quốc, ông Shoujun khẳng định, việc đồng hành với năng lượng hạt nhân đã trở thành một chiến lược nhà nước và thực hiện xuất khẩu hạt nhân sẽ giúp tối ưu hóa thương mại xuất khẩu của chúng tôi và giải phóng năng lực sản xuất mặt hàng cao cấp gắn mác “Made in China”.

 

Shoujun cho biết thêm, Trung Quốc cần cải thiện nghiên cứu và phát triển ngành hạt nhân, cũng như nội địa hóa việc sản xuất các linh kiện quan trọng, cấu thành nên nhà máy điện hạt nhân. Mục tiêu của ông là phát triển cả thị trường hạt nhân trong và ngoài nước để “tận dụng tối đa lợi thế toàn diện của đất nước về chi phí và công nghệ”.

 

Trung Quốc tự tin vào công nghệ nhà máy điện hạt nhân “Made in China”

 

Shoujun tự tin rằng quốc gia của ông có thể xây dựng tới 30 lò phản ứng hạt nhân ở nước ngoài trong thập kỷ tới như một phần của BRI, dự án có thể mang lại hơn 145,5 tỷ đô la cho Trung Quốc vào năm 2030.

 

41 quốc gia nằm trong BRI đã có hoặc đang có kế hoạch phát triển chương trình năng lượng hạt nhân. Theo Shoujun, Trung Quốc chỉ cần 20% thị phần để tạo ra 5 triệu việc làm mới trong lĩnh vực này.

 

“Con đường tơ lụa mới” mang tên BRI đã được Trung Quốc công bố 6 năm trước bởi Chủ tịch Tập Cận Bình,  bao gồm 152 quốc gia ở Châu Âu, Châu Á, Trung Đông và Châu Phi. BRI dự kiến sẽ tăng đáng kể thương mại toàn cầu, cắt giảm chi phí giao dịch cho nhiều quốc gia liên quan và thay thế Mỹ bằng Trung Quốc làm đối tác chính trị và kinh tế chính cho tất cả các quốc gia liên quan.

 

Phạm Thị Thu Trang, Ban KH & QLKH