Sử dụng lực lượng phòng vệ nhằm bảo vệ cơ sở hạ tầng như nhà máy điện hạt nhân – điện lực

  7

  Chính phủ quyết định sử dụng Lực lượng Phòng vệ để bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà máy điện hạt nhân. Thay đổi chính sách vốn chỉ sử dụng Lực lượng Phòng vệ ở những tình huống phản ứng khẩn cấp, nay sẽ phối hợp với các lực lượng Cảnh sát và Cảnh sát biển của các địa phương để tiến hành các cuộc tập trận như đánh chặn tên lửa trong thời bình. Giả định các cơ sở hạ tầng dân sự sẽ là mục tiêu của cuộc tấn công và chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó.

   

  Các nhà máy điện hạt nhân và lưới điện đã trở thành mục tiêu tấn công bằng tên lửa trong cuộc xung đột Nga – Ukraine. Nếu mất điện trên toàn quốc sẽ tác động lớn đến cuộc sống của người dân và các hoạt động kinh tế. Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng bị cấm theo Công ước Geneva nhưng trên thực tế đã xảy ra và nhu cầu cần có biện pháp đối phó ngày càng tăng.

   

  Trong Chiến lược An ninh Quốc gia được Nội các quyết định vào tháng 12 năm 2022, chính phủ nêu rõ: “Các biện pháp đảm bảo an toàn cho các cơ sở quan trọng liên quan đến cuộc sống hàng ngày ngoài biện pháp tấn công vũ trang còn có các biện pháp xử lý với các giai đoạn có nguy cơ khác nhau”. Đồng thời cũng nhấn mạnh “thiết lập cơ chế hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ, Cảnh sát và Cảnh sát biển” để duy trì hoạt động cho các nhà máy điện hạt nhân, các cơ sở phát điện và thông tin liên lạc.

   

  Chúng tôi sẽ áp dụng linh hoạt Đạo luật Lực lượng Phòng vệ để có thể phản ứng nhanh các tình huống trong thời bình cũng như trong lúc có chiến tranh.

   

  Nếu có khả năng thiệt hại nghiêm trọng do tên lửa đạn đạo gây ra,có quy định Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng sẽ ban lệnh điều động Lực lượng Phòng vệ sau khi nhận được sự chấp thuận của Thủ tướng. Kể từ năm 2016, khi Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa thì mệnh lệnh này đã được “ban hành vĩnh viễn”.

   

  Đầu tiên, dựa trên quy định này, Lực lượng Phòng vệ sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp đối phó trong thời bình với Cảnh sát và Cảnh sát biển tại chính quyền địa phương nơi có cơ sở hạ tầng. Triển khai quân gần cơ sở hạ tầng và có kinh nghiệm huấn luyện sẽ giúp họ phản ứng nhanh trước các cuộc tấn công bất ngờ.

   

  International Nuclear Energy Development of Japan (JINED)