Seminar khoa học về chủ đề “Origin of Elements, Neutron star, and Kilonova 170817”

331
Nhận lời mời của TS. Phan Sơn Hải – Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân, sáng ngày 05/4/2018, GS.TS. Đào Tiến Khoa, một nhà khoa học uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực vật lý lý thuyết hiện đang công tác tại Viện Khoa học & Kỹ thuật hạt nhân Hà Nội đã đến thăm và tổ chức một buổi seminar khoa học với chủ đề “Origin of Elements, Neutron star, and Kilonova 170817” tại Viện.
Đến dự buổi seminar có đại diện Ban lãnh đạo Viện, các nhà khoa học, các cán bộ thuộc các phòng ban chuyên môn và các cán bộ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học trong Viện.

Tại buổi seminar, GS.TS. Đào Tiến Khoa đã chia sẻ một số nghiên cứu, khám phá, phát minh trong nước và quốc tế về nguồn gốc của các nguyên tố, sao neutron và Kilonova 17087, đặc biệt là những thành tựu khoa học nhảy vọt trong lĩnh vực thiên văn vũ trụ mà thế giới đã đạt được trong những năm gần đây. Tại buổi seminar, GS.TS. Đào Tiến Khoa đã tóm lược lại một số thành tựu khoa học gần đây như: phát hiện và ghi nhận được tín hiệu sóng hấp dẫn dựa trên sự tương tác của các sao neutron, những phát hiện mới về vũ trụ và tính chất các vì sao, sự vận hành, di chuyển, giãn nở của vũ trụ,…cũng như các vấn đề cần giải quyết trong thời gian tới. Điều này cho thấy sự phát triển ở mức độ cao của khoa học hiện nay và sẽ không ngừng phát triển trong tương lai để khám phá và làm sáng tỏ những bí ẩn của vũ trụ.

 

Vũ trụ bao la tưởng chừng như là một ẩn số vô cùng vô tận, với những khoảng cách không gian và thời gian dường như vô hạn, liệu chúng ta có thể tưởng tượng được khoảng cách 1 tỷ năm ánh sáng? trong khi tốc độ của ánh sáng là xấp xỉ 300.000.000 m/s. Tuy nhiên bằng những bộ óc vĩ đại, các nhà khoa học đã dần dần làm hé lộ những bí ẩn đó, điều này minh chứng rằng khoa học đã và đang làm được những điều không tưởng. Cách đây hơn một trăm năm, A. Einstein đã khiến cho thế giới phải nể phục khi phát minh ra thuyết tương đối rộng, vào thời điểm đó có lẽ rất ít người có thể hiểu được và tính chính xác của nó vẫn còn là một câu hỏi lớn, tuy nhiên với những kết quả thực nghiệm đo được tại thời điểm hiện tại đã cho chúng ta thấy một sự chính xác đến đáng kinh ngạc của những gì mà Enstein đã nói. Hay như định luật hấp dẫn của I. Newton, có thể ở thời điểm phát minh ra nó, ông chỉ vận dụng các phép tính toán lý thuyết mà không thể nào xác định được bằng thực nghiệm, cho đến thời điểm hiện tại bằng những thiết bị công nghệ hiện đại các nhà khoa học hiện đại mới xác định được tín hiệu lực hấp dẫn của các ngôi sao và rồi giờ đây chúng ta nhìn lại và ngả mũ thán phục những bộ óc thiên tài trong quá khứ. Đó là điều kỳ diệu của khoa học, đó là sự không giới hạn trong nhận thức, trong suy nghĩ, trong không gian và thời gian. Với khoa học con người có thể làm được những điều vĩ đại, khám phá ra những cái mới, những chân chân trời mới mà đôi lúc tưởng chừng như không thể.

 

Buổi seminar đã diễn ra trong không khí cởi mở và có tính khoa học cao, GS. TS. Đào Tiến Khoa đã chia sẽ kinh nghiệm trong hơn 30 năm nghiên cứu khoa học của mình, không ít những khó khăn, không ít những trở ngại nhưng hơn hết đó phải là sự đam mê, cháy hết mình cho khoa học để đạt được những kết quả, thành tựu mà mình mong muốn. Buổi seminar đã truyền thêm ngọn lửa đam mê khoa học cho đội ngũ cán bộ trẻ nói riêng và cán bộ khoa học của Viện nói chung, cũng như gợi mở thêm một số hướng nghiên cứu, hợp tác khoa học công nghệ mới, góp phần nâng cao sự hiểu biết cũng như năng lực nghiên cứu của Viện trong thời gian tới.

 

Mai Xuân Phong – Viện Nghiên cứu hạt nhân