Rusatom Healthcare đã tiến hành quá trình kiểm thử chấp nhận tổ hợp máy gia tốc cyclotron cho nhu cầu y học hạt nhân ở Thái Lan

39

Các dược phẩm phóng xạ có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm hóa phóng xạ của tổ hợp máy gia tốc tại Thái Lan, sẽ mang lại cơ hội để tiến hành chẩn đoán và điều trị hiệu quả cao cho một loạt các căn bệnh về ung thư và tim mạch. Thành công của hợp đồng không những thành lập được tổ hợp máy gia tốc cyclotron cho Viện Công nghệ Hạt nhân Thái Lan (TINT) mà còn mở ra khả năng tiếp cận thị trường Đông Nam Á của các nhà “khoa học hạt nhân” Liên bang Nga.

 

Qua việc kiểm thử chấp nhận, năng lực hoạt động của tổ hợp cyclotron đã được xác nhận, đồng thời các thiết bị chỉ thị cho thấy các chỉ số đều vượt quá các giá trị yêu cầu đặt ra: về độ ổn định của chùm tia – gấp 3 lần; cường độ chùm tia – cao gấp 2 lần so với thiết kế.

 

Đoàn đại diện của Viện Công nghệ Hạt nhân Thái Lan (TINT), Công ty TNHH Kinetic (Nhà thầu EPC) và Rusatom Healthcare (Đơn vị trực thuộc của Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga – ROSATOM) bao gồm: Phó Giám đốc điều hành TINT – Vachara Karunyavaniy, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Kinetic – Somchai Wapipatanakul và Giám đốc dự án của Rusatom Healthcare – Mikhail Afonyutin đã đến tham gia việc tiến hành kiểm thử chấp nhận.

 

Mô hình máy gia tốc cyclotron của TINT

 

Trong khuôn khổ triển khai thực hiện dự án quốc tế về xây dựng tổ hợp máy gia tốc cyclotron – hóa học phóng xạ này ở Vương quốc Thái Lan, một số giai đoạn quan trọng nhất của dự án đã được hoàn thành: đào tạo về vận hành và bảo trì kỹ thuật tổ hợp cyclotron MSS-30/15, đào tạo về sản xuất dược chất phóng xạ và kiểm thử chấp nhận tổ hợp cyclotron MSS-30/15. Tham gia đào tạo là các chuyên gia đến từ Nga và các chuyên gia nước ngoài của Đại học tổng hợp nghiên cứu hạt nhân quốc gia «MEPhI», Công ty cổ phần “Viện khoa học nghiên cứu thiết bị điện” mang tên Efremova (Công ty cổ phần NIIEFA), Công ty cổ phần RHK, BIONT và Trung tâm khoa học phóng xạ và công nghệ phẫu thuật Liên bang Nga mang tên Viện sĩ A.M. Granova.

 

Trong quá trình đào tạo, sinh viên nắm vững được các vấn đề phức tạp đến đơn giản trong công việc vận hành thường nhật và bảo trì các hệ thống chính của tổ hợp cyclotron. Nhờ các chương trình về vật lý và kỹ thuật của các máy gia tốc hạt tích điện được phát triển tại Đại học tổng hợp nghiên cứu hạt nhân quốc gia «MEPhI», sinh viên đã có thể hoàn toàn “đắm mình” vào các đặc trưng kỹ thuật, cấu tạo, vận hành… của công nghệ máy gia tốc từ lý thuyết cho đến mô phỏng. Ngoài ra, các sinh viên còn được tham gia đào tạo trong các chu trình sản xuất dược phẩm phóng xạ trên nền tảng các đồng vị Cu-64, Zr-89, Tl-201 và Ga-67.

 

“Thành công trong việc hoàn thành hợp đồng xây dựng tổ hợp cyclotron cho TINT là một bước tiến lớn hướng tới thị trường các nước Đông Nam Á” – Giám đốc “Tổ hợp nghiên cứu, sản xuất máy gia tốc tuyến tính và máy gia tốc cyclotron” (đơn vị trực thuộc của Công ty cổ phần NIIEFA), ông Yu.N. Gavrish nhấn mạnh. Viện Công nghệ Hạt nhân Thái Lan là một tổ chức có uy tín về lĩnh vực công nghệ hạt nhân được các nước láng giềng quan tâm, đánh giá cao. Các vấn đề của y học hạt nhân là quan trọng và sự cạnh tranh trong lĩnh vực này là rất lớn. Chất lượng của các thiết bị được cung cấp bởi Công ty cổ phần NIIEFA và danh tiếng của một đối tác công nghệ đáng tin cậy như vậy sẽ là những yếu tố cho phép ROSATOM trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.

 

Biên dịch: Trương Văn Khánh Nhật, Lê Anh Tuấn – Ban Hợp tác quốc tế