ROSATOM sẵn sàng tiếp tục thực hiện dự án nhà máy điện hạt nhân Belene ở Bulgaria

268

Sau tuyên bố của Thủ tướng Bulgaria về việc tái khởi động dự án Belene, Tập đoàn Năng lượng nguyên tử quốc gia Liên bang Nga (ROSATOM) cho biết rằng họ sẵn sàng tiếp tục công việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Belene ở Bulgaria. ROSATOM cũng nhấn mạnh rằng họ vẫn sẽ sẵn sàng nghiên cứu các đề xuất của phía Bulgaria dù đã được biết về các điều kiện liên quan đến dự án mà trong đó Chính phủ Bulgaria không có ý định đưa ra các đảm bảo nhà nước cho các nhà đầu tư trong tương lai.

 

Về vấn đề này, khi trả lời các câu hỏi của Cơ quan thông tấn báo chí LB Nga (TASS) tại cuộc họp báo tại Bộ Năng lượng Bulgaria, Phó Tổng giám đốc điều hành thứ nhất của ROSATOM, Kirill Komarov cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh quyết định của chính phủ Bulgaria về việc quay trở lại tiếp tục dự án Điện hạt nhân “Belene”. “Chúng tôi cho rằng đó là dự án quan trọng và cần thiết cho Bulgaria, cả về an ninh năng lượng, và đảm bảo được giá năng lượng rẻ. Chúng tôi cảm thấy có sự tin tưởng và mong muốn sẽ được tham gia vào việc thực hiện dự án dưới một hình thức nào đó – mà nó tạo được sự đồng thuận, hợp lý cho phía Bulgaria”. Kirill Komarov tiếp tục khẳng định rằng phía Nga hiểu và nhận biết được về các điều kiện của chính phủ Bulgaria. Cụ thể hơn, chính phủ Bulgaria không có ý định cung cấp sự bảo lãnh của chính phủ cho các nhà đầu tư, và LB Nga đã sẵn sàng để xem xét kỹ các đề nghị Bulgaria ngay khi quy trình tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược được chính thức bắt đầu triển khai. “Khi các điều khoản cuối cùng được xây dựng xong, chúng tôi sẽ nghiên cứu một cách chi tiết. Những khuyến nghị mà chúng tôi đưa ra cho Chính phủ Bulgaria và Bộ Năng lượng, đó là: những vấn đề này cần được thảo luận một cách cởi mở, và Bulgaria cần xem xét tất cả các lựa chọn có thể cho việc thực hiện dự án. Trên thực tế, không có bất cứ nơi nào trên thế giới triển khai được một Dự án quy mô lớn như vậy mà không có sự tham gia của Nhà nước. Tuy vậy, Bulgaria cũng đã tích cực tham gia [trong dự án] – như triển khai đặt hàng, sản xuất và thanh toán hợp đồng cho các trang thiết bị thuộc về Bulgaria. Tôi chắc chắn rằng, chính phủ Bulgaria sẽ đưa ra quyết định đúng đắn và khôn ngoan. Chúng tôi đã sẵn sàng để hỗ trợ các đồng nghiệp Bungaria trong việc thực hiện thành công dự án nhà máy điện hạt nhân “Belene”, – Phó Tổng giám đốc thứ nhất của ROSATOM nhấn mạnh.

 

Công trường Dự án nhà máy điện hạt nhân Belene

 

Tiếp tục chủ đề về Hợp tác, ông Kirill Komarov nhớ lại rằng, lĩnh vực hợp tác về năng lượng hạt nhân của hai bên rất rộng lớn. “Cả hai tổ máy của Nhà máy điện hạt nhân Kozloduy (công nghệ lò VEER) sẽ hoạt động thêm 30 năm nữa, đây là một không gian đủ lớn để hợp tác, chúng tôi cũng đang cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho nhà máy và dự định tiếp tục công việc này. Chúng tôi dự kiến cung cấp nguồn nhiên liệu mới, có tính hiệu quả, kinh tế hơn, đồng thời thực hiện bảo trì và sửa chữa các hệ thống trang thiết bị nhà máy. Ngoài ra, một mảng công việc lớn nữa đó là vấn đề tái xử lý và lưu trữ nhiên liệu đã qua sử dụng” – Vị quản lý hàng đầu nói.

 

Một số cơ sở hạ tầng Dự án nhà máy điện hạt nhân Belene đã được xây dựng

 

Triển vọng cho Belene. Ban đầu, theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân Belene có công suất 2 GWe sẽ được xây dựng với sự tham gia của LB Nga. Việc đấu thầu quốc tế cho việc xây dựng hai tổ máy năng lượng hạt nhân, trong năm 2006 đã được thực hiện và Atomstroyexport (một đơn vị trực thuộc của ROSATOM) đã giành được hợp đồng. Chính phủ Bulgaria đã đầu tư khoảng 3 tỷ Lev Bulgaria (khoảng 1,5 tỷ euro) vào dự án. Các trang thiết bị của 2 lò phản ứng của nhà máy đã được chuyển đến địa điểm Belene. Mặc dù vậy, Dự án đã bị tạm ngưng vào năm 2009, và vào tháng 3 năm 2012, Sofia (thủ đô Bulgaria) từ chối xây dựng nhà máy. Về việc chấm dứt dự án, Chính phủ Bulgaria do Thủ tướng hiện tại Boyko Borisov đứng đầu đã đưa ra tuyên bố chính thức (năm 2012). Theo những thông tin từ năm 2012, những chỉ trích nhắm vào Dự án và sau đó tuyên bố chấm dứt Dự án bởi lý do “Dự án nhà máy điện hạt nhân mới Belene tốn kém và nằm trong khu địa chấn” được cho là liên quan đến các công ty cạnh tranh tích cực với Atomstroyexport (ROSATOM) trong việc gây ảnh hưởng và thị phần xây dựng năng lượng hạt nhân tại Bulgaria.

 

Ngày 12 tháng 5 năm nay, chính ông (Thủ tướng Boyko Borisov) có thông báo mới, nói rằng Bulgaria dự định tiếp tục dự án xây dựng “Belene”. Phía Bulgaria nhấn mạnh rằng trong trường hợp đưa ra quyết định về việc thực hiện dự án, sự lựa chọn một nhà đầu tư chiến lược sẽ phải trải qua đấu thầu cạnh tranh. Sofia không có ý định cung cấp các bảo lãnh chính thức cho dự án và tham gia vào các hợp đồng dài hạn để mua điện do nhà máy sản xuất, vị Thủ tướng tiếp tục bổ sung thêm.

 

Vào cuối tháng 5, Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov ở Mátxcơva, cũng cho biết rằng Nga sẵn sàng quay trở lại dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân “Belene” theo cơ chế thị trường. Sự quan tâm đầu tư tại Belene đã được một số công ty, bao gồm cả Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc (CNNC) xác nhận.

 

Trương Văn Khánh Nhật, PhD. – Ban KH&QLKH, Viện NLNTVN