Quan hệ đối tác năng lượng Mỹ – Ukraine: Dự kiến có thêm 5 lò phản ứng mới

62

Ukraine và Mỹ đã đồng ý “làm sâu sắc hơn và tăng cường” hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng. Do đó, năng lượng hạt nhân sẽ dẫn đầu một loạt các thỏa thuận với dự án hoàn thành tổ máy Khmelnitsky 4, và theo tiếp là bốn tổ máy AP1000 mới với tổng giá trị lên tới 30 tỷ USD.

 

Jennifer Granholm và Herman Halushchenko ký kết tăng cường hợp tác Mỹ-Ukraine tại Washington DC với sự hiện diện của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: DOE)

 

Bà Jennifer Granholm, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ tiết lộ những thỏa thuận được ký kết tại Washington DC là báo hiệu “một chương mới trong hợp tác về khí hậu và năng lượng với Ukraine”. Ông Herman Halushchenko, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine phát biểu: “Chúng tôi có những mục tiêu chung, và trong đó mục tiêu chủ chốt là khử cacbon trong ngành năng lượng, đồng thời đạt được độ ổn định và an ninh năng lượng cao ở Đông Âu”.

 

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ của ông Volodymyr Zelensky – Tổng thống Ukraine, các nước đã ký một tuyên bố chung về tăng cường hợp tác năng lượng và khí hậu song phương trong đó nêu rõ: “Những bên tham gia có chung mong muốn hành động vì nền kinh tế không phát thải cacbon của Ukraine cũng như đảm bảo an ninh năng lượng và tiềm năng xuất khẩu bằng cách phát triển cùng thực hiện một kế hoạch toàn diện về lĩnh vực năng lượng. Đây là kế hoạch hợp tác cùng có lợi trong nhiều lĩnh.

 

vực như: năng lượng hạt nhân, năng lượng mặt trời, năng lượng gió, hydro, năng lượng lưu trữ, sử dụng và lưu trữ thu giữ carbon, an ninh mạng, vật lý, và các công nghệ cung và cầu khác”.

 

Các lò phản ứng mới

 

Chìa khóa để đạt được những mục tiêu chung này là việc mở rộng năng lượng hạt nhân ở Ukraine thông qua một dự án chung giữa công ty điện lực Westinghouse (Mỹ) và nhà điều hành hạt nhân Energoatom (Ukraine). Biên bản hợp tác giữa hai bên đã được ký bởi ông Patrick Fragman, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Westinghouse và ông Petro Kotin, quyền chủ tịch của Energoatom.

 

Là một “dự án thử nghiệm”, Energoatom và Westinghouse dự định sẽ cùng hoàn thành lò phản ứng thứ tư tại nhà máy điện hạt nhân Khmelnitsky. Lò phản ứng này tiền thân là một lò phản ứng VVER được khởi công vào năm 1987, nhưng việc xây dựng bị đình trệ ở mức hoàn thành 28%, và trong nhiều năm qua Ukraine luôn có mong muốn hoàn thành kế hoạch dang giở này. Các công ty có kế hoạch hoàn thành dự án”sử dụng công nghệ AP1000″ nhưng chưa đưa ra giải thích chi tiết cho cách kết hợp hai thiết kế rất khác nhau của lò phản ứng nước áp lực.

 

Theo tuyên bố, Energoatom và Westinghouse dự định xây dựng thêm 4 tổ máy AP1000 mới tại các nhà máy điện hạt nhân hiện có của Ukraine. Tổng chi phí xây dựng các lò phản ứng mới và hoàn thiện lò Khmelnitsky 4 lên tới 30 tỷ USD.

 

Westinghouse cho biết các dự án sẽ “cung cấp cho Energoatom và Ukraine các lợi ích về mua sắm, xây dựng, cấp phép, vận hành, bảo trì và nội địa hóa”. Ông Halushchenko nhận định: “Việc tăng cường quan hệ đối tác giữa Energoatom với Westinghouse sẽ giúp tăng cường an ninh năng lượng của Ukraine. Chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác với Westinghouse mà trọng tâm là an ninh năng lượng và sự độc lập của đất nước”.

 

Các tổ máy AP1000 có công suất khoảng 1150 MWe và 5 trong số đó sẽ đưa công suất phát điện hạt nhân của Ukraine từ 13.100 MWe lên 17.700 MWe. Số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho năm 2018 chỉ ra việc mở rộng quy mô khiến năng lượng hạt nhân cung cấp tới 72% điện năng cho Ukraine đồng thời cho phép nước này có thể lựa chọn giảm 31% hiện có từ than hoặc 7% từ khí tự nhiên.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH