Polskie Elektrownie Jądrowe và Westinghouse đã ký thương thảo về các nguyên tắc hợp tác trong quá trình chuẩn bị xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ba Lan

24

Công ty Polskie Elektrownie Jądrowe đã ký Thỏa thuận Hợp tác với Công ty Điện lực Westinghouse- công ty được Chính phủ Ba Lan chọn làm nhà thầu chính cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở quốc gia này.

 

Vào ngày 15 tháng 12 năm 2022, với sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Khí hậu và Môi trường – bà Anna Moskwa, Đặc mệnh toàn quyền của Chính phủ về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược- ông Mateusz Berger, và Đại sứ Hoa Kỳ tại Ba Lan- ông Mark Brzeziński, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Polskie Elektrownie Jądrowe (PEJ) – ông Tomasz Stępień và Chủ tịch Hệ thống Năng lượng Công ty Điện lực Westinghouse (WEC)- ông David Durham, đã ký Thỏa thuận Hợp tác, sau khi Chính phủ Ba Lan lựa chọn sử dụng công nghệ WEC AP1000 của Mỹ để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

 

Thỏa thuận xác định các nguyên tắc chính mà PEJ và WEC sẽ thực hiện vào năm 2023. Thỏa thuận này bao gồm các giả định chính của nhiệm vụ nếu được thực hiện, chẳng hạn như đàm phán và ký kết thỏa thuận, bao gồm các công việc thiết kế ban đầu, cấp phép và hỗ trợ cấp phép, khảo sát địa điểm, chế tạo và lập kế hoạch xây dựng. Bước tiếp theo trong Dự án sẽ là việc ký kết, vào năm 2023, một thỏa thuận giữa các công ty về thiết kế nhà máy điện hạt nhân sẽ được xây dựng ở Pomerania.

 

Bà Anna Moskwa, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường cho biết: “Việc ký kết thỏa thuận mở ra một giai đoạn mới trong việc thực hiện Chương trình năng lượng hạt nhân của Ba Lan và góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Hoa Kỳ. Điều này cũng mang đến một thông điệp quan trọng cho ngành công nghiệp quốc gia, cho phép ngành này tăng trưởng và phát triển trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân. Việc thực hiện chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới mang lại những lợi ích thiết thực cho nền kinh tế, đồng thời đảm bảo giá năng lượng phù hợp cho người sử dụng, điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng và chi phí năng lượng cao như hiện nay”.

 

Ông Mateusz Berger, Đặc mệnh toàn quyền của Chính phủ về Cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược nhận định: “Việc ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện theo nghị quyết của Chính phủ về việc lựa chọn nhà cung cấp nhà máy cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ba Lan. Tôi tin rằng sự hợp tác với Công ty Điện lực Westinghouse- một công ty có nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị và thực hiện các khoản đầu tư xây dựng nhà máy điện hạt nhân, sẽ chuyển thành việc thực hiện hiệu quả Chương trình Điện hạt nhân của Ba Lan. Như Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã nhấn mạnh trong cuộc họp báo sau khi nghị quyết được thông qua, để Ba Lan phát triển hơn nữa về kinh tế, nước này cần có nguồn điện giá rẻ, sạch và ổn định, và điện hạt nhân là điều đương nhiên trong tình huống này. Sự phát triển của năng lượng hạt nhân cũng sẽ có tác động đến việc Ba Lan, xây dựng một ngành điện ổn định không bị phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu hóa thạch từ phương Đông”.

 

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki. (Nguồn: EPA)

 

Theo ông Mark Brzezinski, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ba Lan, thỏa thuận này là một bước tiến lớn với mục tiêu hướng Ba Lan về năng lượng hạt nhân an toàn và đáng tin cậy từ một đối tác có kinh nghiệm. Đây là trụ cột chính trong quan hệ song phương và đảm bảo an ninh năng lượng đồng thời giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

 

Ông Tomasz Stępień, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Polskie Elektrownie Jądrowe cho biết: “Chưa đầy một năm trước, chúng tôi đã chỉ định địa điểm ưu tiên cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên và sau nhiều tháng làm việc chăm chỉ, chúng tôi đã hoàn thành một mục tiêu khác đặt ra cho năm 2022. Với thỏa thuận đã ký, chúng tôi có thể tiến tới nhiều hơn nữa các công việc chi tiết và các thỏa thuận thương mại với bên Hoa Kỳ. Đây cũng là bước đầu tiên để bắt đầu thiết kế xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Pomerania”.

 

Ông David Durham, Chủ tịch Hệ thống Năng lượng tại Westinghouse cho rằng: “Westinghouse rất hân hạnh được tiếp tục hành trình này với các đối tác Ba Lan để cung cấp năng lượng hạt nhân sạch, an toàn và đảm bảo cho người dân Ba Lan. Thỏa thuận này giúp chúng tôi đạt được thành công hướng tới vận hành thương mại các lò phản ứng AP1000 đầu tiên của Ba Lan”.

 

Nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ba Lan sẽ được xây dựng ở Pomerania. Vào năm 2021, sau một loạt các cuộc khảo sát và phân tích tỉ mỉ, “Lubiatowo-Kopalino” là địa điểm được lựa chọn để xây dựng nhà máy điện hạt nhân có công suất lên đến 3.750 MWe. Năm 2022, công ty đã nộp Báo cáo đánh giá tác động môi trường lên Tổng cục Bảo vệ môi trường. Các công việc chuẩn bị cũng được tăng cường liên quan đến cả việc lập kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng đi kèm và trung tâm quan hệ công chúng tại địa điểm.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH