Phê duyệt địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ai Cập

63

Cơ quan nhà máy điện hạt nhân Ai Cập (NPPA) – đơn vị chịu trách nhiệm quản lý các dự án liên quan đến xây dựng và vận hành nhà máy điện hạt nhân (NMĐHN) tại Ai Cập – vừa cho hay, Cơ quan Pháp quy về Phóng xạ và Hạt nhân Ai Cập (ENRRA) đã cấp Giấy phép phê duyệt địa điểm NMĐHN tại El Dabaa, phía Bắc nước này. Trong Giấy phép trên, cơ quan có thẩm quyền đã công nhận, địa điểm và các điều kiện cụ thể liên quan phục vụ việc xây dựng được đảm bảo tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu mang tính quốc gia và quốc tế.

 

Các quan chức Ai Cập và Nga chụp ảnh tại El Dabaa năm 2018 (Ảnh: NPPA)

 

NPPA cho hay, Giấy phép phê duyệt địa điểm là một thành tựu đánh dấu cột mốc quan trọng đầu tiên trong quy trình cấp phép cho nhà máy El Dabaa. Vào đầu tháng 3 vừa qua, sau khi đánh giá tỉ mỉ và toàn diện các tài liệu ứng dụng do NPPA đệ trình từ năm 2017, ENRRA đã ban hành Giấy phép phê duyệt. Các tài liệu được đệ trình bao gồm: dữ liệu lắp đặt lò phản ứng; dữ liệu về địa điểm và đặc điểm liên quan; cơ sở và ý tưởng thiết kế; và báo cáo Đánh giá tác động môi trường (EIA) của dự án do Cơ quan các vấn đề môi trường thẩm định.

 

NPPA cho biết thêm, chính phủ Ai Cập đã mời nhóm chuyên gia đánh giá độc lập của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), thực hiện nhiệm vụ thẩm định thiết kế và các sự kiện bên ngoài địa điểm nhà máy điện hạt nhân (SEED) để hỗ trợ việc rà soát đánh giá. Nhóm thẩm định làm việc vào cuối tháng 1, với trọng tâm là báo cáo Đánh giá Địa điểm và  khía cạnh phóng xạ của báo cáo EIA. Các đánh giá chú trọng đến đặc tính an toàn của địa điểm và các mối nguy hiểm từ bên ngoài được gây ra bởi tự nhiên như động đất, sóng thần và các mối nguy hại do con người.

 

Theo NPPA, việc cấp giấy phép phê duyệt địa điểm chính là một sự thừa nhận rằng địa điểm El Dabaa và các điều kiện cụ thể trên địa bàn đều tuân thủ các yêu cầu quốc gia và IAEA đối với các địa điểm nhà máy điện hạt nhân. Các điều kiện cụ thể của địa điểm xây dựng phải được xem xét một cách thích hợp với thiết kế của NMĐHN, đảm bảo hoạt động an toàn và đáng tin cậy trong tương lai của các cơ sở hạt nhân.

 

Hơn nữa, Giấy phép phê duyệt địa điểm được cấp cho 4 đơn vị hạt nhân. Tất cả các giấy phép khác trong quy trình cấp phép hạt nhân được cấp riêng cho từng đơn vị. Giấy phép phê duyệt địa điểm là điều kiện để được cấp các tài liệu cấp phép tiếp theo như giấy phép xây dựng – cho  phép thực hiện bất kỳ công trình hạt nhân nào tại El Dabaa.

 

4 lò phản ứng nước áp lực VVER-1200 do Nga thiết kế được quy hoạch cho El Dabaa, nằm trên bờ biển Địa Trung Hải, cách Alexandria và Zafraana 170 km về phía tây, trên Vịnh Suez. Tập đoàn năng lượng nguyên tử quốc gia Nga Rosatom sẽ phát triển nhà máy do NPPA sở hữu và vận hành. Rosatom cho hay, với công suất 4,8Gw, nhà máy này dự kiến ​​sẽ chiếm tới 50% công suất phát điện của Ai Cập để đáp ứng nhu cầu về điện ngày càng tăng của đất nước này

 

Phạm Thị Thu Trang, Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học