Pháp tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân trước mùa đông để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng

75

Ngày 02/9/2022, bà Agnès Pannier-Runacher, Bộ trưởng Chuyển đổi năng lượng của Pháp đưa ra thông báo: Tập đoàn điện lực quốc gia Pháp (EDF) đã cam kết khởi động lại tất cả các lò phản ứng hạt nhân của mình vào mùa đông năm nay để giúp đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng do chiến sự ở Ukraine gây ra.

 

Bà Agnès Pannier-Runacher cũng cho biết: Chính phủ nước này đang thực hiện từng bước để “tránh các biện pháp hạn chế” đối với việc sử dụng năng lượng trong mùa đông lạnh giá sắp tới sau cuộc họp đặc biệt của chính phủ về các vấn đề năng lượng.

 

Tại Pháp, năng lượng hạt nhân cung cấp khoảng 67% lượng điện năng, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và khí đốt là khoảng 7%. Hiện tại, 32 trong số 56 nhà máy điện hạt nhân của Pháp, tất cả đều do EDF vận hành, đang ngừng hoạt động nhằm bảo trì định kỳ và trong một số trường hợp để sửa chữa các vấn đề về ăn mòn.

 

Bộ trưởng Agnès Pannier-Runacher cho biết: “Theo lịch trình, bắt đầu từ tháng 10, mỗi tuần một nhà máy điện hạt nhân sẽ hoạt động trở lại”.

 

Ngày 06/9/2022, Thủ tướng Élisabeth Borne đã cảnh báo rằng một kịch bản tồi tệ nhất trong mùa đông năm nay có thể xảy ra tình trạng mất điện kéo dài hai giờ trong các hộ gia đình ở Pháp.

 

Chính phủ sẽ “giám sát chặt chẽ” tình hình của các nhà máy điện hạt nhân ngừng hoạt động để sửa chữa các vấn đề về ăn mòn theo quy định. EDF “đã bắt đầu triển khai các biện pháp và họ phải cam kết với chúng tôi rằng mọi thứ đang tiến triển như họ đã lên kế hoạch”, Pannier-Runacher cho biết.

 

Tháng 6 năm 2022, Pháp đã đưa ra kế hoạch “năng lượng an toàn”, nhằm mục tiêu giảm 10% việc sử dụng năng lượng vào năm 2024. Biện pháp này được đưa ra trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể cắt nguồn cung cấp khí đốt và nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng, như vậy sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng của châu Âu.

 

Bà Pannier-Runacher cho biết trữ lượng khí đốt chiến lược của nước Pháp đã vượt quá 92%. Ngoài ra, việc nhập khẩu điện và khí đốt của các nước láng giềng Tây Ban Nha và Đức sẽ được tăng cường trong mùa đông năm nay.

 

Trong tuần này, công ty năng lượng do nhà nước kiểm soát của Nga Gazprom đã ngừng dòng khí đốt tự nhiên qua một đường ống chính từ Nga đến châu Âu với lý do bảo trì tạm thời theo kế hoạch.

 

Biên dịch: Nguyễn Thị Thu Hà, Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học