Những người ủng hộ điện hạt nhân tích cực kêu gọi tại COP27

  15

  Tại COP27 được tổ chức ở Ai Cập, những người ủng hộ điện hạt nhân, bao gồm các tổ chức quốc tế, chính trị gia từ nhiều quốc gia khác nhau và các nhóm ngành, đã tích cực kêu gọi điện hạt nhân là nguồn năng lượng sẽ giúp khử cacbon trên thế giới.

   

  Lần đầu tiên trong lịch sử 27 năm của COP, IAEA đã thành lập một gian hàng triển lãm điện hạt nhân, tạo cơ hội để thuyết minh về tiềm năng của công nghệ điện hạt nhân cho giải pháp chống biến đổi khí hậu.

   

  Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng giám đốc Grossi đã được hỏi về sự “lão hóa” của nhà máy điện hạt nhân, bắt đầu hoạt động từ những năm 1970 và sắp kỷ niệm 50 năm thành lập, Ông đã khẳng định “người hùng thầm lặng của giải pháp chống biến đổi khí hậu là vận hành lâu dài”.Ông phát biểu “Chi phí trang bị lại để vận hành lâu dài chưa bằng một nửa so với chi phí ban đầu và một số nhà máy vẫn an toàn sau gần 80 năm chứ không phải 50 năm”. Ông nhấn mạnh “Tôi nghĩ có khả năng vận hành đến 100 năm”.

   

  Ông cũng đề cập rằng “một số nước châu Âu đang ở trong tình trạng cung cấp năng lượng rất mong manh do các chính sách vội vàng loại bỏ năng lượng hạt nhân. Sẽ là sai lầm nếu đóng cửa điện hạt nhân- nguồn điện cho giải pháp chống biến đổi khí hậu.”

   

  Ông Kerry, đặc phái viên về chống biến đổi khí hậu của chính quyền Biden,thể hiện quan tâm chính thức khi cho biết Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ đã cung cấp cho Romania 3 tỷ USD để xây dựng một nhà máy điện hạt nhân và nhấn mạnh rằng đó là một trong những giải pháp để đạt được mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

   

  Hoa Kỳ đã dành hàng tỷ đô để duy trì hoạt động của các nhà máy hạt nhân hiện tại như một phần của chiến lược khử cacbon và cho biết họ cũng muốn khuyến khích các dự án điện hạt nhân mới.

   

  Ông Christopher MacLeed của IEA cho biết, “Chúng ta nên chú ý đến xử lý khủng hoảng của các chính phủ nhằm tránh cuộc khủng hoảng năng lượng do cuộc xung đột Nga- Ukraine”, như Mỹ có các giải pháp hạn chế lạm phát, EU có kế hoạch Repower EU, Chuyển đổi xanh (GX) của Nhật Bản,nhập khẩu công nghệ năng lượng sạch ở Trung Quốc và Ấn Độ. Ông cũng lưu ý các chính sách này sẽ dẫn đến các khoản đầu tư khổng lồ với tổng trị giá 2 nghìn tỷ đô.

   

  Mặt khác, ông chỉ ra rằng theo lộ trình của IEA đưa phát thải ròng CO2 về mức 0 vào năm 2050, vẫn khó đạt được và bày tỏ quan điểm rằng để đạt được mức ròng về 0 chỉ có thể thực hiện được thông qua việc tăng mạnh công suất của các nhà máy điện hạt nhân. Trong trường hợp đó, số tiền đầu tư cần thiết sẽ lên tới 4 nghìn tỷ đô và Ông cũng khẳng định với các chính sách hiện tại của mỗi quốc gia thì sẽ khó đạt được công suất cần có của điện hạt nhân. Ông bày tỏ quan điểm nhu cầu điện ở các nước đang phát triển đang tăng cao,nếu xuất khẩu điện hạt nhân từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển được thực hiện thì có khả năng đạt được công suất cần có cho nguồn điện hạt nhân.

   

  Theo Jessica Johnson của Hiệp hội Công nghiệp Điện Hạt nhân Châu Âu, thời gian xây dựng mới kéo dài, vì vậy giải pháp thực tế hiện nay là “vận hành các nhà máy điện hạt nhân hiện có càng lâu càng tốt” và đến năm 2035, các nước “nên bắt đầu vận hành các nhà máy điện hạt nhân mới”

   

  International Nuclear Energy Development of Japan (JINED)