Nhật Bản và Hoa Kỳ tăng cường hợp tác về năng lượng hạt nhân

511

Bản ghi nhớ về hợp tác năng lượng hạt nhân đã được ký kết giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ với mục đích “thúc đẩy vai trò lãnh đạo toàn cầu” của hai nước trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự.

 

 

Bản ghi nhớ được ký hôm 13 tháng 11 bởi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ của Nhật Bản, và bởi Bộ Thương mại và Bộ Năng lượng của Hoa Kỳ.

 

Trong một tuyên bố, METI cho biết: “Cho đến nay, phù hợp với ‘Thông cáo của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ về nghiên cứu và phát triển và hợp tác công nghiệp trong lĩnh vực hạt nhân dân sự công bố ngày 17/10/2017’, chúng tôi đã thúc đẩy hợp tác hạt nhân giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ với mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược về năng lượng giữa hai bên”. “Với bản ghi nhớ này, chúng tôi sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ trong lĩnh vực điện hạt nhân”.

 

METI cho biết: “Để góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu như đối phó với sự nóng lên toàn cầu và an ninh năng lượng, điều quan trọng đối với Nhật Bản và Hoa Kỳ là minh chứng vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực điện hạt nhân”. “Bản ghi nhớ này khẳng định tầm quan trọng trong hợp tác hạt nhân giữa hai nước và trong những tiến bộ tiếp theo”.

 

Bản ghi nhớ này khẳng định sự cần thiết của năng lượng hạt nhân là “nguồn điện tải đáy sạch, đáng tin cậy, giá thành phải chăng, với điều kiện tiên quyết là đảm bảo an toàn, và có mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác thương mại trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân để giúp tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng cho cả hai nước”. Bản thỏa thuận cũng công nhận “sự cần thiết đối với việc tháo dỡ và làm sạch một cách an toàn và hiệu quả các cơ sở hạt nhân hết hạn sử dụng”.

 

Nội dung hợp tác của hai bên trong thời gian tới bao gồm nghiên cứu và phát triển hạt nhân, trong đó có nghiên cứu phát triển các lò phản ứng kiểu mới. Hai bên lập kế hoạch để thảo luận về kế hoạch trung và dài hạn nhằm tạo ra sự đổi mới cho lĩnh vực năng lượng do tư nhân vận hành, cũng như khuyến khích các nhà nghiên cứu khu vực tư nhân và trường đại học phát triển các lò phản ứng tiên tiến.

 

Các lĩnh vực hợp tác khác là tháo dỡ cơ sở hạt nhân và quản lý chu trình nhiên liệu đã qua sử dụng, cũng như hợp tác công nghiệp để cải thiện an toàn. Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng xây dựng kế hoạch với mục đích đóng góp vào việc sử dụng điện hạt nhân trên toàn thế giới. Hai bên cũng sẽ thiết lập một khuôn khổ để tiếp tục đối thoại.

 

Nhật Bản và Hoa Kỳ đã ký một hiệp định hợp tác năng lượng hạt nhân liên Chính phủ vào tháng 11 năm 1987, có hiệu lực vào tháng 7/1988. Thỏa thuận loại này, còn được gọi là hiệp định 123 (Việt Nam cũng đã ký loại hiệp định này với Mỹ), được tự động gia hạn vào tháng Bảy năm nay.

 

Biên dịch: Nguyễn Thị Thu Hà, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam