Nhật Bản tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân để cắt giảm phát thải

29

 

Hôm 7/10, Tân Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết, nước này chuẩn bị vận hành các nhà máy điện hạt nhân do muốn mở rộng cung cấp năng lượng tái tạo trong bối cảnh thúc đẩy cắt giảm lượng khí thải.

 

Những nỗ lực này hướng đến mục tiêu, vào năm 2030 sẽ cắt giảm được 46% lượng các-bon từ mức của năm 2013, đồng thời Nhật cũng cam kết trung hòa các-bon vào năm 2050.

 

Trong cuộc họp báo đầu tiên,  Bộ trưởng mới được bổ nhiệm, Koichi Hagiuda phát biểu, “Tôi muốn thúc đẩy việc áp dụng tối đa năng lượng tái tạo, bảo tồn năng lượng triệt để và khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân với ưu tiên cao nhất về an toàn”.

 

Điều này diễn ra trong bối cảnh nội các Nhật Bản đang xáo trộn, khi chính phủ có thủ tướng mới Fumio Kishida.

 

Bộ trưởng Koichi Hagiuda, trước đây là Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản, đã tuân thủ những lời hứa về môi trường của chính quyền Kishida.

 

Ông Hagiuda cũng cho biết, ông đặt mục tiêu giành được sự chấp thuận của nội các về một kế hoạch năng lượng mới trước cuối tháng 10 – trước thềm hội nghị về khí hậu của Liên hợp quốc vào ngày 1/11.

 

Động thái tái khởi động ngành điện hạt nhân của quốc gia Đông Á diễn ra sau quyết định thải hơn 1 triệu tấn nước bị ô nhiễm từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển hồi tháng 4. Quyết định này bị chỉ trích rộng rãi, chẳng hạn như nước láng giềng Trung Quốc đã liệt nó vào loại “cực kỳ vô trách nhiệm”.

 

Mới tuần trước, Vương quốc Anh đề ra kế hoạch hành động riêng để gia tăng năng lượng hạt nhân nhiều hơn trong nỗ lực  khử các-bon.

 

Anh nhắm đến vị trí dẫn đầu trong phát triển năng lượng nhiệt hạch trên toàn cầu, vì cường quốc này không phải phụ thuộc vào mức gió để tạo ra một lượng lớn năng lượng theo cách tương đối “sạch”.

 

Trong bài báo do Bộ Kinh doanh, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp (BEIS) phát hành, có đoạn viết “Nhiệt hạch có thể là giải pháp điện sạch tối ưu, đại diện cho một nguồn năng lượng các-bon thấp, an toàn, dồi dào và liên tục và hiệu quả không giới hạn”.

 

Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH