Nhật Bản: Khởi động lại lò phản ứng làm mát bằng khí

60

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA) vừa cho phép tái hoạt động trở lại lò phản ứng thử nghiệm nhiệt độ cao (HTTR) ở Oarai, tỉnh Ibaraki. Lò phản ứng nguyên mẫu nhỏ đã trở thành lò phản ứng làm mát bằng khí đầu tiên của Nhật Bản được tái khởi động sau khi các quy định an toàn mới được áp dụng.

 

Lò phản ứng thử nghiệm nhiệt độ cao (HTTR) (Image: JAEA)

 

Lò phản ứng làm mát bằng khí heli và làm chậm bằng graphite (than chì) với công suất 30 MWt khởi động lần đầu tiên vào tháng 11 năm 1998 và hoạt động toàn công suất vào năm 2001. Vào năm 2010, lò phản ứng này đã chứng minh có thể duy trì nhiệt độ ổn định ở 950°C trong suốt 50 ngày. Nhiên liệu của lò phản ứng là uranium phủ gốm có độ giàu thấp (trung bình 6%) được đặt theo hình lục giác nhằm tăng độ an toàn vốn có. Đây là lò phản ứng được thiết kế nhằm tạo cơ sở cho việc thương mại hóa tại các nhà máy làm mát bằng khí heli thế hệ thứ hai chạy ở nhiệt độ cao có thể ứng dụng trong các ngành công nghiệp hoặc điều khiển chu trình tuabin khí. JAEA đang có kế hoạch xây dựng một hệ thống sản xuất hydro liên kết với lò phản ứng thử nghiệm nhiệt độ cao (HTTR), hệ thống này đã ngừng hoạt động kể từ tháng 2 năm 2011 để kiểm tra theo kế hoạch.

 

Các quy định sửa đổi đã được Cơ quan Pháp quy Hạt nhân (NRA) công bố vào tháng 7 năm 2013, và những quy định này phải được đáp ứng trước khi các lò phản ứng được phép khởi động lại. Điều này đặt ra những yêu cầu đối với các kế hoạch để có thể ứng phó với các hiện tượng tự nhiên cũng như thiết lập các biện pháp mới để giảm thiểu tác động của các tai nạn nghiêm trọng, chẳng hạn như hư hỏng lõi lò phản ứng do các tác nhân bên ngoài. JAEA đã nộp đơn lên NRA vào tháng 11 năm 2014 để kiểm tra nhằm xác minh xem các biện pháp được thực hiện tại HTTR đáp ứng đủ các tiêu chuẩn an toàn mới.

 

Vào tháng 6 năm 2020, JAEA được NRA cho phép thực hiện những thay đổi nhỏ đối với việc lắp đặt lò phản ứng HTTR phù hợp với các yêu cầu an toàn đã được sửa đổi. Công việc nâng cấp mà NRA đã phê duyệt bao gồm việc lắp đặt các hệ thống chống cháy bên trong và bên ngoài.

 

Theo thông tin từ JAEA, lò phản ứng thử nghiệm nhiệt độ cao sẽ tiếp tục hoạt động vào ngày 30 tháng 7.

 

JAEA cho biết sẽ thực hiện các thử nghiệm an toàn bằng cách sử dụng HTTR trong khuôn khổ dự án của Cơ quan Năng lượng Hạt nhân OECD. Ngoài ra, JAEA có kế hoạch tiến hành nhiều thử nghiệm khác để xác nhận tính an toàn, vật lý lò phản ứng và các đặc tính nhiệt-chất lỏng cũng như hiệu suất nhiên liệu. Hơn nữa, Cơ quan này cũng tiết lộ kế hoạch thử nghiệm sản xuất hydro bằng lò phản ứng HTTR đang được thảo luận.

 

JAEA khẳng định: “Thông qua những thử nghiệm sử dụng lò HTTR và những nỗ lực trong việc thiết lập tiêu chuẩn an toàn toàn cầu, chúng tôi hi vọng sẽ có nhiều đóng góp cho cộng đồng quốc tế”.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH