Nga xây dựng bốn tổ máy điện hạt nhân mới

57

Trả lời phỏng vấn trước báo giới, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử của Nga (Rosatom) cho biết hiện quốc gia này đang hoàn tất những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng 4 tổ máy điện hạt nhân mới tại Leningrad và Smolensk.

 

Ảnh minh họa

 

ANKARA

 

Tổng giám đốc tập đoàn Rosatom, ông Alexey Likhachev ký thỏa thuận cho các lò phản ứng VVER-1200 và VVER-TOI thế hệ mới dựa trên công nghệ VVER do Rosatom phát triển với cam kết “hoàn toàn đáp ứng được tất cả các tiêu chuẩn an toàn quốc tế hiện nay”.

 

Các lò phản ứng nằm trong Quy hoạch các nhà máy phát điện của Nga đến năm 2035 do chính phủ phê duyệt.

 

Công ty Rosenergoatom thuộc sở hữu của tập đoàn Rosatom sẽ đảm nhận vai trò phát triển và điều phối kỹ thuật cho các dự án này.

 

Ông Andrei Petrov, tổng giám đốc Rosenergoatom nhấn mạnh tổ hợp các nhà máy mới dự kiến sẽ thay thế các lò phản ứng RBMK-1000 cũ sẽ sớm hết hạn giấy phép hoạt động trong thập kỷ tới.

 

Theo ước tính sơ bộ, dự án xây dựng cần huy động tới 15 nghìn nhân công, đồng thời thường xuyên đóng góp cho chính phủ các khoản thu thuế.

 

Đến cuối năm nay, kế hoạch sơ bộ sẽ bắt đầu được thực hiện tại công trường xây dựng nhà máy điện hạt nhân Leningrad-2 cho các tổ máy mới 3 và 4 sử dụng công nghệ lò phản ứng VVER-1200.

 

Những cuộc tham vấn lấy ý kiến cộng đồng dự kiến được tổ chức liên tục từ năm 2020 đến năm 2022 và công tác đánh giá tác động môi trường của tổ máy 3 và 4, kế hoạch xây dựng đến năm 2022 cũng sẽ đồng thời được thực hiện.

 

Nằm cách các tổ máy phát điện cũ của nhà máy 6km, nhà máy điện hạt nhân mới Smolensk-2 sử dụng công nghệ VVER-TOI được xây dựng với tổng công suất lên tới 2.510 megawatt.

 

Kế hoạch xây dựng tổ máy 1 và 2 của nhà máy này sẽ được đề xuất cùng với kế hoạch hành động đang chờ phê duyệt vào cuối năm 2020 sau khi tính đến các vấn đề tài chính.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH