Nam Phi triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới với công suất 2.500 MW

  67

  Theo tin từ hãng thông tấn Reuters ngày 7/5 – Bộ năng lượng Nam Phi đã gửi thông báo tới các nhà lập pháp kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới với công suất 2.500 megawatt (MW).

   

  Nam Phi là quốc gia có nền kinh tế công nghiệp hóa phát triển nhất tại khu vực Châu Phi và cũng là quốc gia duy nhất của châu lục đang vận hành nhà máy điện hạt nhân gần thủ đô Cape Town. Năm 2019,  Nam Phi đã xem xét bổ sung thêm năng lực hạt nhân trong thời gian dài, sau khi cựu tổng thống Jacob Zuma quyết định từ bỏ kế hoạch mở rộng năng lượng hạt nhân vào năm 2018.

   

  Các nhà phân tích của nước này đã bày tỏ sự lo ngại nghiêm trọng về dự án Zuma, một tổ hợp các nhà máy điện hạt nhân có tổng công suất 9.600 MW bởi vì nó sẽ gây thêm nhiều căng thẳng cho lĩnh vực tài chính công vào thời điểm tỷ giá tín dụng giảm thấp.

   

  Hiện tại, Nhà máy điện hạt nhân Koeberg có công suất khoảng 1.900 MW và được hòa vào lưới điện vào những năm 1980.

   

  Bộ năng lượng Nam Phi đã trình bày trước Ủy ban quốc hội về kế hoạch phát triển Chương trình xây dựng nhà máy điện hạt nhân mới với công suất 2.500 MW trong giai đoạn 2020-2025.

   

  Trong bài trình bày, Nam Phi muốn hoàn thành việc mua sắm nhà máy hạt nhân mới vào năm 2024 nhưng không đưa ra thông tin về thời gian bắt đầu xây dựng nhà máy hay thời gian nhà máy sẽ được hòa vào lưới điện quốc gia.

   

  Các nhà lãnh đạo của Nam Phi cho rằng năng lượng hạt nhân là một phần của năng lượng hỗn hợp bao gồm các nguồn năng lượng tái tạo như gió và mặt trời cũng như than đá, hiện đang chiếm hơn 80% sản lượng điện của quốc gia này.

   

  Nhưng việc tài trợ cho những tham vọng hạt nhân có thể gặp khó khăn vào thời điểm nền kinh tế suy thoái và đang bị cản trở bởi đại dịch virus corona. Thâm hụt ngân sách năm nay của Nam Phi dự kiến sẽ kéo dài thành hai con số.

   

  Bộ trưởng Bộ Năng lượng, ông Gwede Mantashe cho biết đầu tiên chính phủ sẽ thăm dò thị trường và nghe ngóng các nhà đầu tư hoặc các tập đoàn tiềm năng nói gì về việc xây dựng cơ sở hạt nhân mới.

   

  Sau đó, chính phủ có thể cho phép công ty đó phát triển thành phần của nhà máy điện hạt nhân trên cơ sở xây dựng, vận hành và chuyển giao. Điều này có nghĩa là sẽ không cần huy động ngay lập tức vốn từ nhà nước nhưng chương trình xây dựng vẫn có thể tiếp tục.

   

  Nam Phi sẽ khảo sát tất cả các lựa chọn, họ có sự khao khát với năng lượng hạt nhân và sẽ thẳng tiến với con đường đó.

   

  Biên dịch: Nguyễn Thị Thu Hà, Ban Kế hoạch và Quản lý khoa học