Mỹ xem xét dỡ bỏ lệnh cấm hỗ trợ tài chính đối với các dự án điện hạt nhân ở nước ngoài và phát triển các lò phản ứng tiên tiến trong nước

56

Điểm tin:

  • Vào thứ Tư vừa qua, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) tuyên bố mở cổng thông tin cho phép đóng góp ý kiến về chính sách dỡ bỏ lệnh cấm hỗ trợ tài chính đối với các dự án điện hạt nhân.
  • DFC và những người ủng hộ năng lượng hạt nhân kì vọng chính sách tài chính sẽ thúc đẩy phát triển công nghệ hạt nhân trong nước và tăng cường ảnh hưởng của Hoa Kỳ ở các thị trường mới nổi.
  • Viện nghiên cứu chính sách cho rằng nếu được thông qua, chính sách mới sẽ góp phần giúp Hoa Kỳ giữ vững tiến độ thương mại hóa công nghệ hạt nhân tiên tiến vào năm 2030.

Đánh giá toàn diện:

 

Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ bắt đầu đánh giá công khai về chính sách mà những người ủng hộ năng lượng hạt nhân hy vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội trong tương lai cũng như thương mại hóa sản xuất điện hạt nhân tiên tiến.

 

DFC tuyên bố sẽ mở cổng thông tin tiếp nhận ý kiến đóng góp từ cộng đồng trong vòng 30 ngày cho những thay đổi được đề xuất trong Chính sách xã hội và môi trường về việc sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với hoạt động cấp vốn cho các dự án năng lượng hạt nhân. Theo cơ quan này, điểm mới trong chính sách sẽ thúc đẩy áp dụng công nghệ tiên tiến trong xây dựng các lò phản ứng mô-đun nhỏ và lò phản ứng micro, những loại lò phản ứng có thể được sản xuất ở Hoa Kỳ và triển khai ở các nước đang phát triển có nhu cầu sản xuất năng lượng sạch với giá cả phải chăng.

 

Theo Viện Năng lượng Hạt nhân (NEI), đề xuất thay đổi chính sách có khả năng giúp các nước đang phát triển đạt được mục tiêu sản xuất năng lượng sạch, đáng tin cậy đồng thời củng cố an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

 

Bà Maria Korsnick, chủ tịch kiêm CEO của NEI cho biết: “Hiện nay, ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới đáp ứng đủ các tiêu chí của DFC trong việc xây dựng các lò phản ứng mới hay mở rộng các chương trình năng lượng hạt nhân hiện có. Nếu Hoa Kì từ chối hỗ trợ tài chính, các doanh nghiệp của Nga và Trung Quốc sẽ sẵn sàng thay thế để tài trợ các khoản vay cho những đối tác tiềm năng. Trong khi hợp tác với các công ty của Mỹ, các quốc gia hoàn toàn có thể nhận được giúp đỡ trong việc cung cấp nguồn năng lượng sạch, đáng tin cậy cho lưới điện, khử mặn và các ứng dụng khác”.

 

Ông Josh Freed, phó chủ tịch cấp cao của chương trình năng lượng và khí hậu thuộc viện nghiên cứu chính sách đồng tình với quan điểm chính sách mới có tiềm năng thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ cũng như hỗ trợ các mục tiêu về khí hậu và năng lượng ở các nền kinh tế mới nổi.

 

Ông cũng cho biết thế hệ hạt nhân tiên tiến đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia quan tâm đến việc tạo ra năng lượng không phát thải carbon mà không cần xây dựng nhiều lò phản ứng hạt nhân lớn trên thị trường ngày nay. Các quốc gia như Ấn Độ một ngày nào đó cũng có thể sử dụng các lò phản ứng tiên tiến để thay thế cho các nhà máy khí đốt khi họ đã sẵn sàng cho việc tích hợp nhiều dạng năng lượng tái tạo hơn vào các hệ thống hiện có.

 

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc cho phép các doanh nghiệp tư nhân tài trợ cho các dự án hạt nhân mới, trở ngại này khiến cho nhiều quốc gia đang chuyển hướng tìm kiếm giúp đỡ cả về tài chính lẫn công nghệ sang Trung Quốc và Nga. Hai cường quốc này cam kết không chỉ hỗ trợ xây dựng các lò phản ứng tiên tiến, mà còn giúp đỡ tài chính đi kèm với các sản phẩm.

 

 Ông Freed lo ngại: “Ở các quốc gia muốn phát triển năng lượng hạt nhân, điều kiện từ phía Nga và Trung Quốc đưa ra thường được ưu tiên đáng kể bởi chính phủ của họ bảo hộ cho các thoả thuận liên quan đến lĩnh vực này. Đồng thời việc đó cũng gây nên bất lợi cho Hoa Kì bởi những ràng buộc về sau từ cả hai phía”.

 

Nếu DFC dỡ bỏ lệnh cấm tài trợ cho các dự án hạt nhân, các công ty Hoa Kỳ có thể cạnh tranh bình đẳng với các quốc gia khác cũng như khuyến khích phát triển công nghệ sản xuất mới và thương mại hóa công nghệ hạt nhân tiên tiến vào năm 2030.

 

Phó chủ tịch của chương trình năng lượng và khí hậu hy vọng sự thay đổi trong chính sách DFC cũng sẽ khuyến khích các khoản vay khác bao gồm việc Ngân hàng Thế giới nên xem xét nới lỏng quy chế riêng dành cho năng lượng hạt nhân.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH