Moscamed Brasil được chọn là Trung tâm Hợp tác của IAEA

420

Moscamed Brasil được chọn là Trung tâm Hợp tác của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) giai đoạn 2018-2022 liên quan đến các chương trình nghiên cứu chống loài muỗi Aedes mang bệnh. Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự lây lan vi rút Zika từ muỗi bùng phát vào năm 2015, Brazil đã và đang phát triển kỹ thuật di truyền trong nhiều năm nhằm kiểm soát loài muỗi vằn (Aedes aegypti), một loại côn trùng mang mầm bệnh này và các căn bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết. Với sự hỗ trợ của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp thuộc Liên hợp quốc (FAO) và IAEA, Moscamed Brasil đã trở thành một trong những tổ chức tiên phong trên thế giới áp dụng công nghệ triệt sản côn trùng nhằm kiểm soát muỗi Aedes.

 

Lễ ký kết và gắn bảng Trung tâm Hợp tác IAEA tại Moscamed Brasil, Ông Dazhu Yang – Phó Tổng Giám đốc kiêm Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kỹ thuật của IAEA (bên trái) và ông Jair Virginio – Giám đốc Moscamed Brasil (bên phải)

 

Ngày 21 tháng 3, ông Dazhu Yang – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kỹ thuật của IAEA đã trao biển Trung tâm Hợp tác cho ông Jair Virginio  – Giám đốc của Moscamed Brasil. Ông Virginio phát biểu “Bằng ngân sách của Bộ Y tế cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của IAEA và FAO, chúng tôi đã khởi đầu chương trình kiểm soát muỗi truyền nhiễm bằng việc phóng thích loại muỗi đực vô sinh ở tiểu bang Bahia”. Ông còn cho biết thêm “chúng tôi đang tăng cường khả năng sản xuất lên đến 4 triệu con muỗi đực vô sinh thuộc giống muỗi tại địa phương hàng tuần và sẽ liên tục thả chúng đến tháng 01 năm 2019”.

Moscamed Brasil hiện đang tham gia vào Dự án hợp tác kỹ thuật vùng của IAEA về “Tăng cường năng lực khu vực ở Châu Mỹ La tinh và Caribê về phương pháp quản lý tích hợp bệnh truyền nhiễm bằng công nghệ triệt sản côn trùng nhằm kiểm soát muỗi Aedes cũng như các loài côn trùng truyền bệnh cho con người, đặc biệt là vi rút Zika. Việc lựa chọn Moscamed Brasil là Trung tâm Hợp tác nhằm gia tăng cơ hội cho các quốc gia thành viên trong khu vực hưởng lợi từ các cơ sở và khả năng chuyên môn của Moscamed Brasil về kỹ thuật nuôi muỗi Aedes số lượng lớn, kiểm soát chất lượng, gây vô sinh ở muỗi đực cũng như quy mô phát tán trên không.

Moscamed Brasil có một quá trình hợp tác lâu dài với FAO và IAEA về công nghệ triệt sản côn trùng đối với loài ruồi giấm và muỗi. Từ năm 2011, họ đã đăng cai tổ chức bảy khóa đào tạo trong khu vực, ba cuộc họp điều phối viên, 30 học bổng và nhiều chuyến tham quan khoa học.

 

Lê Thị Hiền, theo IAEA