Lớp đào tạo về Công nghệ Bảo quản và Chế biến nông sản cho cán bộ Việt Nam năm 2018

397

Nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác về khoa học kỹ thuật cũng như tình hữu nghị Việt  – Trung, Bộ Thương mại nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa kết hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam tổ chức lớp học về: “Công nghệ bảo quản và chế biến nông sản cho cán bộ Việt Nam năm 2018” từ ngày 14 tháng 08 đến ngày 10 tháng 09 năm 2018 tại Viện nghiên cứu Quốc gia về công nghiệp thực phẩm và lên men Trung Quốc, Tp. Bắc Kinh, Trung Quốc.

 

Tham dự khóa học có 24 thành viên đến từ các sở, viện thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (09) và Bộ Khoa học và Công nghệ (15), trong đó có ThS. Nguyễn Thị Lý, đại diện cho Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tham dự.

 

Các thành viên tham dự khóa đào tạo

 

Trong thời gian diễn ra khóa học, các thành viên được tham dự vào các bài giảng chuyên đề về bảo quản và chế biến cá, kỹ thuật gia công tạo sản phẩm làm thức ăn chính từ khoai tây, sản xuất và bảo quản sản phẩm từ đậu nành truyền thống Trung Quốc, công nghệ sản xuất bia, công nghệ chế biến phô mai và sữa chua, và chế biến rau, hoa quả tươi. Ngoài ra, ban tổ chức cũng tạo điều kiện cho các thành viên tham quan thực tế tại các doanh nghiệp tiêu biểu trong ngành, chứng kiến những dây chuyền sản xuất tiên tiến và dòng sản phẩm phong phú như nhà máy bia Yên Kinh, nhà máy sữa Mông Ngưu, nhà máy rượu Ngưu Lan Sơn,… Những hoạt động này giúp làm phong phú hơn kiến thức của các học viên.

 

Bên cạnh chương trình đào tạo chuyên môn, ban tổ chức cũng sắp xếp những hoạt động văn hóa cho các học viên như tham quan Vạn Lý Trường Thành – một trong tám kỳ tích trên thế giới, tham quan bảo tàng diều làm bằng tay nghề cao tại thành phố Duy Phường,… Những hoạt động này giúp các học viên hiểu biết sâu sắc hơn về đất nước, con người Trung Quốc.

 

Sau khóa tập huấn, đoàn tham dự cũng đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc để báo cáo tình hình học tập, tham quan của đoàn. Tham tán công sứ Nguyễn Đắc Thành đại diện đại sứ quán đánh giá cao tinh thần học tập của đoàn, cũng như tiếp thu những ý kiến của các thành viên tham dự để nâng cao chất lượng cho khóa học trong các năm tiếp theo.

 

Ảnh lưu niệm tại Đại sứ quán Việt Nam, Bắc Kinh, Trung Quốc

 

Khóa tập huấn đã thành công tốt đẹp, những kiến thức thu được sẽ là hành trang giúp các thành viên tham dự phát triển sự nghiệp, góp phần xây dựng đất nước và trở thành sứ giả truyền tải tình hữu nghị và thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước Việt – Trung.

 

Nguyễn Thị Lý Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ