Lễ bảo vệ Luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Võ Thị Anh

377

Ngày 03/01/2019, tại Trung tâm Đào tạo hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã tổ chức Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ cho nghiên cứu sinh Võ Thị Anh, chuyên ngành Vật lý nguyên tử và hạt nhân (mã số 9.44.01.06), đề tài luận án “Nghiên cứu và phát triển phương pháp đo liều bức xạ gamma và neutron dùng liều kế màng mỏng nhuộm màu” với sự hướng dẫn khoa học của TS. Trịnh Văn Giáp và PGS.TS. Trần Đại Nghiệp.

 

Đến tham dự buổi Lễ có TS. Trịnh Anh Đức – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo hạt nhân, ông Nguyễn Hữu Quyết – Phó Viện trưởng Viện Khoa học & Kỹ thuật hạt nhân, TS. Trịnh Văn Giáp và PGS.TS. Trần Đại Nghiệp (tập thể giáo viên hướng dẫn) cùng một số bạn bè, các nhà khoa học trong những lĩnh vực khác và người thân của nghiên cứu sinh.

 

Dưới sự chủ trì của GS.TS. Trần Đức Thiệp, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Võ Thị Anh trong suốt quá trình thực hiện đề tài, các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả nghiên cứu học tập và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

 

NCS Võ Thị Anh trình bày tóm tắt luận án

 

Trong 30 phút trình bày tóm tắt luận án, NCS Võ Thị Anh đã trình bày một cách hệ thống, logic và khoa học những kết quả nghiên cứu của mình. Theo đánh giá của các phản biện: PGS.TS. Nguyễn Đức Hòa, TS. Võ Văn Thuận, PGS.TS. Lê Tuấn Tú và các thầy trong Hội đồng thì luận án là một công trình khoa học nghiêm túc, các kết quả thu được là mới, phong phú, mang giá trị khoa học và có ý nghĩa thực tiễn như:

 

– Đã đánh giá được sự thay đổi màu của màng polyvinyl alcohol (PVA) chứa màu xanh methylene có khối lượng khác nhau của acid boric và bột PVA dưới bức xạ của Co60 trong khoảng liều từ 10 đến 150kGy, từ đó có thể phát triển và ứng dụng trong thiết bị quan trắc liều gamma, đồng thời đã chỉ ra được các đường cong đáp ứng liều gamma của màng PVA được mô tả bằng chức năng hàm mũ bão hòa của mô hình chuyển năng lượng với hệ số tương quan cao. Ngoài ra, hiệu ứng mờ dần của các màng nhuộm đã được nghiên cứu một cách hệ thống;

– Màng PVA được nhuộm màu khác nhau sau khi được chiếu xạ trong khoảng liều từ 0.059 đến 1.411 Gy thì cường độ hấp thụ thay đổi đáng kể. Tác giả chỉ ra rằng các màng PVA nhuộm có chứa acid boric có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng của màng nhạy màu. Các đường cong đáp ứng của các màng PVA đã nhuộm được chiếu xạ bởi nguồn neutron nhiệt được mô tả bởi hàm mũ bão hòa của mô hình truyền năng lượng.

– Tác giả đã bước đầu sử dụng màng PVA nhuộm màu chế tạo được sử dụng đo chum neutron nhiệt tại kênh số 2 của Lò nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc đưa thêm chất phụ gia vào mẫu đã làm giảm quá trình phá hủy các tâm màu của màng, dẫn đến đã làm giảm độ nhạy màu của phim với bức xạ neutron. Kết quả này có ý nghĩa lớn bởi vì sảm phẩm chế tạo đã được sử dụng vào thực tế.

Mặt khác, các kết quả thu được trong luận án đã được được công bố trong 07 bài báo tại các Tạp chí khoa học, trong đó có 03 bài quốc tế (02 bài ISI  có chỉ số IF=1.181, 01 bài  trên tạp chí open access), 03 bài trên tạp chí trong nước và 01 bài tham dự Hội nghị khoa học toàn quốc. Điều này thể hiện tính cấp thiết, tầm quan trọng và ý nghĩa của các kết quả nghiên cứu của luận án này.

 

TS. Trịnh Văn Giáp, đại diện cho tập thể giáo viên hướng dẫn khoa học của NCS đã có nhận xét rất sâu sắc, mô tả những khó khăn và nỗ lực mà nghiên cứu sinh đã vượt qua. Ông cũng đánh giá rất cao năng lực nghiên cứu của NCS và khẳng định kết quả nghiên cứu được trình bày hôm nay là những cố gắng không chỉ của NCS mà còn nhờ sự những ý kiến góp ý của các nhà khoa học đồng nghiệp… và sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân và Trung tâm Đào tạo hạt nhân.

 

TS. Đàm Nguyên Bình công bố kết quả bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS Võ Thị Anh

 

Sau khi nghe NCS trình bày tóm tắt luận án và trả lời các câu hỏi của các thành viên Hội đồng và các khách mời tham dự, Hội đồng chấm luận án đã họp kín và bỏ phiếu. Với kết quả bỏ phiếu 7/7 tán thành, GS.TS. Trần Đức Thiệp thay mặt Hội đồng chúc mừng NCS Võ Thị Anh đã bảo vệ thành công luận án và chúc mừng tập thể giáo viên hướng dẫn cùng Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân đã có thêm một cán bộ nữ có trình độ tiến sĩ. GS.TS. Trần Đức Thiệp cũng phát biểu bày tỏ mong muốn tân tiến sĩ Võ Thị Anh sẽ trở thành nhà nghiên cứu xuất sắc và tiếp tục dẫn dắt những cán bộ trẻ của Viện.

 

Tập thể GVHD chúc mừng NCS Võ Thị Anh

 

Đại diện Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Ông Nguyễn Hữu Quyết – Phó Viện trưởng đã gửi lời chúc mừng thành công đến nghiên cứu sinh, tập thể giáo viên hướng dẫn gồm TS. Trịnh Văn Giáp và PGS.TS. Trần Đại Nghiệp. Nhân dịp này, ông Nguyễn Hữu Quyết cũng chúc nghiên cứu sinh Võ Thị Anh ngày càng trưởng thành hơn trên con đường khoa học, tiếp tục khẳng định được khả năng nghiên cứu độc lập, xác định vị trí của mình trong giới nghiên cứu.

 

Thành viên Hội đồng chúc mừng NCS Võ Thị Anh

 

Trong niềm vui và xúc động, NCS Võ Thị Anh trân trọng cảm ơn các thành viên của Hội đồng chấm luận án đã góp ý, chỉ bảo để NCS có thể tiếp tục hoàn thiện hướng nghiên cứu của mình. NCS Võ Thị Anh gửi lời cảm ơn và tri ân sự dìu dắt, chỉ bảo tận tình của tập thể giáo viên hướng dẫn, Lãnh đạo Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Trung tâm Đào tạo hạt nhân, đồng nghiệp, bạn bè và đặc biệt là gia đình là nguồn động viên và cổ vũ lớn lao để NCS có thể bảo vệ thành công luận án và đạt được học vị tiến sĩ như ngày hôm nay.

 

Nguyễn Thúy Hằng – Trung tâm Đào tạo hạt nhân