Lầu Năm Góc Cảnh báo: Trung Quốc có thể đưa thêm “yếu tố hạt nhân” vào Biển Đông

291

Trong báo cáo hàng năm đánh giá sức mạnh quân sự của Trung Quốc, Lầu Năm Góc đã cảnh báo về các kế hoạch đưa các nhà máy điện hạt nhân nổi ra hoạt động ở vùng biển có các đảo và đá ngầm đang tranh chấp trên Biển Đông.

 

Hình ảnh do DigitalGlobe cung cấp về Rạn san hô Subi ở Biển Đông, một phần của quần đảo Trường Sa, ngày 01 tháng 9 năm 2015

 

“Các kế hoạch cung cấp điện cho những hòn đảo này của Trung Quốc có thể sẽ đưa thêm yếu tố hạt nhân vào cuộc tranh chấp lãnh thổ”, Lầu Năm Góc đã nêu trong bản báo cáo năm 2018 trình lên Quốc hội có tựa đề “Những diễn biến về quân sự và an ninh liên quan đến nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa”, đồng thời cho biết: “Trung Quốc đang triển khai kế hoạch cung cấp điện cho các đảo và đá ngầm trên trên vùng biển thường xảy ra bão ở Biển Đông thông qua các trạm điện hạt nhân nổi;  Hoạt động này được cho là sẽ bắt đầu trước năm 2020”.

 

Năm 2016, Tạp chí An ninh Trung Quốc – một tờ báo được nhà nước Trung Quốc tài trợ – đã cho biết Trung Quốc có thể xây dựng tới 20 nhà máy điện hạt nhân nổi để “đẩy nhanh tốc độ phát triển thương mại” của Biển Đông, theo một báo cáo trên tờ Bưu điện Buổi Sáng Nam Trung Hoa (South China Morning Post). Một số công ty nhà nước Trung Quốc năm ngoái đã thành lập một Liên doanh nhằm tăng cường năng lực điện hạt nhân của Trung Quốc cho phù hợp với tham vọng “trở thành một cường quốc hàng hải mạnh mẽ”, Tờ Bưu điện Buổi Sáng Nam Trung Hoa  trích dẫn lời phát ngôn của Liên doanh nói trên.

 

Bắc Kinh khẳng định chủ quyền trên hơn 80% lãnh hải Biển Đông, chính vùng biển này đã mang lại khoảng 3,4 nghìn tỷ USD giá trị thương mại toàn cầu mỗi năm. Năm quốc gia khác – bao gồm Philippines và Việt Nam – cũng tuyên bố chủ quyền trong vùng biển này, dẫn đến các cuộc đụng độ về quyền khai thác ngư nghiệp và thăm dò năng lượng.

 

Các quan hệ quân sự Mỹ-Trung đã xấu đi hồi gần đây, sau khi chính quyền Tổng thống Trump hồi tháng 5/2018  đã rút lại lời mời Bắc Kinh tham gia các cuộc tập trận hải quân trên Thái Bình Dương vì những hoạt động của Trung Quốc trong các vùng biển đang tranh chấp. Trung Quốc đã cải tạo 3.200 mẫu đất trong quần đảo Trường Sa và quân sự hóa vùng đất này bằng việc xây dựng các cảng, đường băng và cơ sở hạ tầng quân sự khác.

 

Khi xét đến những thách thức tiềm tàng về an toàn và rủi ro về an ninh từ những nhóm cướp biển hoặc các nhóm khủng bố khu vực thì, theo nhận định của ông Nguyễn Việt Phương [1], một nhà nghiên cứu về chính sách hạt nhân tại Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), đăng tải trên trên Tạp chí The Diplomat [2] –tháng 5/2018: “Kịch bản tốt nhất cho khu vực sẽ là Trung Quốc xem xét lại nguồn cung cấp điện cho các hòn đảo do nước này kiểm soát, hoặc ít nhất là trì hoãn việc triển khai đội tàu hạt nhân”.

 

Biên dịch và chú giải: Nguyễn Thị Yên Ninh, Ban HTQT, Viện NLNTVN

 

Ghi chú:

[1] Tiến sĩ Nguyễn Việt Phương là một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ (postdoctoral researcher) tại Khoa Công nghệ hạt nhân và lượng tử, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST), nơi ông đã nhận bằng tiến sĩ về Công nghệ hạt nhân (Nuclear Engineering). Nghiên cứu của TS. Nguyễn Việt Phương tập trung vào các vấn đề liên quan đến hợp tác hạt nhân dân sự, an ninh hạt nhân và không phổ biến hạt nhân.

[2] The Diplomat: Tạp chí hàng đầu về Quan hệ quốc tế của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Link tham khảo bài viết của TS. Nguyễn Việt Phương trên Tạp chí The Diplomat: https://thediplomat.com/2018/05/chinas-risky-plan-for-floating-nuclear-power-plants-in-the-south-china-sea/