Khởi động nạp nhiên liệu tại nhà máy điện hạt nhân Leningrad II, Nga

  54

  Ngày 19/7, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân nhà nước Nga, Rosatom tuyên bố, bó nhiên liệu đầu tiên trong số 163 bó được đưa vào tổ máy số 2 của nhà máy điện hạt nhân Leningrad II, đánh dấu mốc bắt đầu khởi động vật lý của VVER-1200. Sau khi nạp nhiên liệu, lò phản ứng sẽ được đưa đến mức công suất tối thiểu trong tầm kiểm soát (lên đến 1%), để đảm bảo an toàn cho tất cả các quy trình liên quan. Tiếp theo sau khởi động vật lý sẽ là khởi động năng lượng, vận hành thử và thử nghiệm tích hợp.

   

  Tổ máy 1 & 2 của Leningrad II (Ảnh: Rosatom)

   

  Tổ máy này sẽ thay thế tổ máy điện 2 có trang bị lò phản ứng RBMK-1000 của Leningrad I dự kiến ngừng hoạt động vào cuối năm nay sau 45 năm phục vụ. Tổ máy mới sẽ trở thành tổ máy VVER-1200 thứ tư khi được đưa vào vận hành vào năm tới.

   

  Andrei Petrov, Tổng giám đốc điều hành nhà máy Rosenergoatom, cho biết: “Bắt đầu các quy trình khởi động vật lý đồng nghĩa là tất cả các công việc liên quan đến việc xây dựng tổ máy đã hoàn tất. Hôm nay, thiết bị quan trọng này của tổ máy đã được lắp đặt và các chuyên gia hạt nhân sẽ chịu trách nhiệm vận hành an toàn trong nhiều năm tới”.

   

  Nhà máy Leningrad hiện tại ở Sosnovy Bor có 4 tổ máy RBMK-1000, còn Leningrad II sẽ có 4 tổ máy VVER-1200. Tổ máy 1 tại Leningrad ngừng hoạt động vào ngày 21/12 năm ngoái. Tổ máy 1 của Leningrad II đã được kết nối với lưới điện vào ngày 9/3/2018, trở thành lò phản ứng VVER-1200 thứ hai khởi động, sau khi ra mắt tổ máy 6 Novovoronezh vào năm 2016.

   

  Bangladesh, Belarus, Trung Quốc, Phần Lan, Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có các tổ máy VVER-1200 đang được xây dựng.

   

  Biên dịch: Phạm Thị Thu Trang, Ban KH&QLKH