KHNP của Hàn Quốc giành được hợp đồng hạt nhân Ai Cập trị giá 2,25 tỷ đô la

158

 

Korea Hydro & Nuclear Power (KHNP) – công ty con thuộc Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc vừa giành được hợp đồng trị giá 2,25 tỷ USD, theo đó công ty sẽ xây dựng các tòa nhà và cung cấp linh kiện cho nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập.

 

Hợp đồng được ký giữa KHNP và Atomstroyexport – công ty thành viên của tập đoàn Rosatom (Nga).

 

Theo các điều khoản của thỏa thuận, KHNP sẽ xây dựng các đảo tuabin cho dự án, bao gồm khoảng 80 tòa nhà và công trình cũng như mua sắm và cung cấp thiết bị và vật liệu. Đối với KHNP, dự án cho phép công ty mở rộng dấu ấn quốc tế, trong khi đối với Ai Cập là đảm bảo có một nhà cung cấp hạt nhân chuyên nghiệp cho dự án hạt nhân đầu tiên của mình.

 

Ông Jooho Whang, Giám đốc điều hành KHNP cho biết: “Dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi có được tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, KHNP sẽ cố gắng hết sức để thực hiện thành công dự án nhà máy điện hạt nhân El Dabaa”.

 

Rosatom là nhà cung cấp lò phản ứng cho dự án và cũng sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nhà máy điện hạt nhân cũng như cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho toàn bộ vòng đời của nó.

 

Ông Boris Arseev, Giám đốc Kinh doanh Quốc tế tại Rosatom cho biết: “Năng lượng hạt nhân không chỉ đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về điện và đạt được tính trung hòa carbon mà còn kết nối các quốc gia lại với nhau. Hợp tác hạt nhân không được dừng lại trong thời điểm hỗn loạn này. Ngược lại, điều quan trọng nhất là phát triển và mở rộng để mang lại lợi ích hơn nữa cho các quốc gia”.

 

Nằm trên bờ biển Địa Trung Hải của Ai Cập, dự án nhà máy điện hạt nhân El Dabaa  đặt mục tiêu công suất lên tới 4.800 MW, bao gồm bốn tổ máy. Tổng chi phí của dự án ước tính khoảng 28,75 tỷ USD, trong đó Nga cung cấp 85% vốn cho dự án và Ai Cập đảm bảo vốn đối ứng 15%. Giấy phép cho tổ máy đầu tiên được Cơ quan pháp quy hạt nhân và phóng xạ Ai Cập cấp vào tháng 6 năm 2022. Dự kiến ​​nhà máy được đưa vào vận hành từ năm 2026.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH