Kế hoạch tái khởi động tại nhà máy điện hạt nhân Mihama

69

Công ty Điện lực Kansai vừa công bố kế hoạch tái khởi động lại tổ máy số 3 của nhà máy điện hạt nhân Mihama vào tháng 6 năm nay (2021). Theo kế hoạch, các tổ máy tại nhà máy điện Takahama sẽ chính thức hoạt động trở lại vào tháng Bảy, nhưng hiện các tổ máy số 1 và 2 của nhà máy này có thể sẽ phải lùi thời gian khởi động trở lại cho đến khi việc xây dựng và lắp đặt các hệ thống an toàn ở các lò phản ứng này được hoàn tất.

 

Mihama (Ảnh: NRA)

 

Thống đốc tỉnh Fukui, ông Tatsuji Sugimoto đã phê duyệt kế hoạch khởi động lại các tổ máy hơn 40 năm tuổi tại nhà máy điện hạt nhân Takahama và Mihama. Theo kế hoạch, công ty Điện lực Kansai sẽ bắt đầu nạp nhiên liệu cho tổ máy số 3 tại nhà máy điện hạt nhân Mihama từ ngày 20/5 nhằm tái khởi động lại lò phản ứng vào cuối tháng 6. Việc kiểm tra hiệu suất tải điện sẽ diễn ra trước khi toàn bộ quá trình vận hành được hoàn tất vào cuối tháng Bảy.

 

Công ty cũng tiết lộ kế hoạch bắt đầu nạp nhiên liệu cho tổ máy số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Takahama từ ngày 14/5 và sau đó sẽ tiến hành các thủ tục kiểm tra. Tuy nhiên, đại diện công ty cho biết thêm hiện chưa thể hoàn tất việc xây dựng và lắp đặt các hệ thống an toàn nhằm đối phó với các sự cố nghiêm trọng nếu xảy ra ở các lò phản ứng đúng thời hạn (ngày 9/6/2021). Do đó, hiện nay tổ máy này đang ở trong tình trạng “ngừng hoạt động lạnh” kể từ khi đóng cửa. Tổ máy này sẽ chính thức khởi động trở lại khi việc xây dựng và lắp đặt thêm các hệ thống an toàn hoàn tất.

 

Công ty Điện lực Kansai sẽ tiến hành kế hoạch khởi động lại tổ máy Takahama 2 sau khi hoàn tất việc xây dựng và lắp đặt các hệ thống an toàn.

 

Tổ máy Takahama 1 và 2 là các lò phản ứng nước áp lực với công suất 780 MWe, bắt đầu hoạt động lần lượt vào năm 1974 và 1975. Tổ máy Mihama 3, cũng là một lò phản ứng nước áp lực với công suất 780 MWe, đi vào hoạt động thương mại vào năm 1976. Các tổ máy này đã được cấp phép gia hạn hoạt động vào năm 2016 với tuổi thọ hơn 40 năm.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH