Hội thảo quốc gia lần thứ III về Ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế – xã hội

264

Trong 2 ngày 01 và 02/11/2018, Hội thảo quốc gia lần thứ III về Ứng dụng năng lượng nguyên tử (NLNT) phục vụ phát triển kinh tế – xã hội đã diễn ra tại trụ sở của Bộ Khoa học và Công nghệ (113 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội).

 

Hội thảo do Cục Năng lượng nguyên tử, Cơ quan thường trực của Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia, chủ trì tổ chức. Mục đích của Hội thảo nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện cơ chế chính sách, hoạt động nghiên cứu và ứng dụng năng lượng nguyên tử chủ yếu trong giai đoạn 2016 – 2018; thảo luận về triển vọng, định hướng phát triển trong giai đoạn tới; tăng cường trao đổi thông tin và đẩy mạnh hợp tác trong các hoạt động quản lý nhà nước, nghiên cứu – triển khai, đào tạo, chuyển giao công nghệ, sản xuất và dịch vụ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử phục vụ trực tiếp, hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội.

 

Tham gia Hội thảo có hơn 170 đại biểu gồm các thành viên Hội đồng Phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử quốc gia, các nhà khoa học, nhà quản lý, chuyên gia của các Bộ, ngành, địa phương liên quan, đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng NLNT và một số cơ quan báo chí. Hội thảo còn có sự tham gia của đại diện Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Viện trưởng Viện Công nghệ bức xạ tiên tiến Hàn Quốc và một số chuyên gia nước ngoài.

 

Các đại biểu tham dự Hội thảo

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh: Trong những năm qua, với sự nỗ lực, cố gắng của các Bộ, ngành, các nhà khoa học, các tổ chức khoa học và công nghệ, các doanh nghiệp; thông qua hợp tác quốc tế, đặc biệt là hợp tác với IAEA, nước ta đã có những bước tiến đáng kể trong nghiên cứu, ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, thu được nhiều kết quả có giá trị khoa học, thực tiễn và được đánh giá là có nhiều triển vọng trên các lĩnh vực kinh tế – xã hội.

 

“Bộ KH&CN ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và sự giúp đỡ có hiệu quả của IAEA và quốc tế đối với những kết quả và thành tựu đã đạt được trong ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình ở Việt Nam”, Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ.

 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cũng chia sẻ, mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, song các kết quả ứng dụng NLNT ở nước ta vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và đòi hỏi của thực tiễn phát triển kinh tế – xã hội. Thực tế này đòi hỏi chúng ta cần tiếp tục nỗ lực, tăng cường hợp tác trong nước, quốc tế phát triển ứng dụng NLNT.

 

Thứ trưởng đánh giá cao sự hợp tác, nỗ lực của các nhà khoa học, chuyên gia, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và sự giúp đỡ có hiệu quả của IAEA và quốc tế đối với những kết quả và thành tựu đã đạt được trong ứng dụng NLNT vì mục đích hòa bình ở Việt Nam. Thứ trưởng tin tưởng Hội thảo sẽ thu được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia về đánh giá tình hình, kết quả cũng như đề xuất nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn tới nhằm đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, phát huy tiềm năng của ứng dụng khoa học và công nghệ hạt nhân để có đóng góp trực tiếp và hiệu quả cho phát triển kinh tế – xã hội, hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững.

 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Hội thảo

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe báo cáo Tổng quan phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực kinh tế – xã hội ở Việt Nam do TS. Hoàng Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử trình bày và khoảng 30 báo cáo, tham luận của đại diện một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

 

Ông Jean Pierre Cayol, chuyên gia IAEA, trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh hợp tác, tập trung thực hiện các quy hoạch phát triển ứng dụng bức xạ và đồng vị phóng xạ phục vụ phát triển kinh tế – xã hội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và chuẩn bị cho công tác tổng kết 15 năm thực hiện Chiến lược Ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020.

 

TS. Trần Ngọc Toàn, Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Ban Tổ chức bố trí gian trưng bày để các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng và giới thiệu các công nghệ, trang thiết bị và dịch vụ ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong Công nghiệp, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ) đã có gian trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, ứng dụng và các công nghệ, trang thiết bị và dịch vụ ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế – xã hội tại Hội thảo.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam tại Hội thảo

Hội thảo quốc gia lần thứ III về ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển kinh tế – xã hội góp phần đưa ra những giải pháp, định hướng phát triển ứng dụng năng lượng nguyên tử ở Việt Nam trong thời gian tới một cách hiệu quả hơn.

 

Nguyễn Thị Thu Hà