Hội thảo lần thứ 3 về Dự án Hợp tác nghiên cứu phát triển ứng dụng chiếu xạ e-beam và X-ray cho thực phẩm (DEXAFI) và Diễn đàn chiếu xạ kiểm dịch thực vật hàng năm lần thứ 8

595

Trong khuôn khổ hội thảo lần thứ 3 của Dự án DEXAFI D61024 về Phát triển ứng dụng chiếu xạ e-beam và X-ray cho thực phẩm được tổ chức bởi FAO/IAEA và Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan (TINT) từ ngày 11-13/06/2018 tại Bangkok, Thái Lan đã có 16 báo cáo từ các hợp đồng và bản ghi nhớ nghiên cứu liên quan đến ứng dụng chiếu xạ e-beam và tia X cho thực phẩm đến từ Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, Pakistan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam. Đoàn Việt Nam có 02 đại biểu tham dự là ThS. Cao Văn Chung và ThS. Nguyễn Thị Lý, Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam. Các hợp đồng và ghi nhớ nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đích tăng cường việc nhận thức về tiềm năng của phương pháp chiếu xạ đến cộng đồng quốc tế cũng như thiết lập các quy tắc, phương pháp và hướng dẫn chiếu xạ thực phẩm đến mọi người.

 

Hội thảo lần thứ  3 về Dự án Hợp tác nghiên cứu phát triển ứng dụng chiếu xạ e-beam và X-ray cho thực phẩm (DEXAFI)

 

Tại hội thảo, ngoài các nghiên cứu cơ bản về đánh giá tính hiệu quả của phương pháp chiếu xạ e-beam và tia X năng lượng cao lên các sản phẩm truyền thống (Thái Lan, Indonesia,…); Một số nghiên cứu còn thực hiện đánh giá tính hiệu quả của việc chiếu xạ e-beam và tia X năng lượng thấp (vài trăm keV) lên một số thực phẩm, gia vị (Ba Lan, Bồ Đào Nha, Nhật Bản,…); Nghiên cứu phát triển các máy chiếu xạ tia X năng lượng thấp phù hợp cho việc chiếu xạ kiểm dịch, xử lý thực phẩm cho bệnh nhân có sức đề kháng kém cũng đã được thực hiện (Mỹ, Hàn Quốc). Một xu hướng sử dụng phương pháp chiếu xạ với mục đích kiểm dịch cũng được các thành viên đến từ Pakistan, Syria, Việt Nam,… thực hiện trên các loại côn trùng và nấm mốc phổ biến.

 

Kết thúc hội thảo, định hướng nghiên cứu cho các năm tới cũng như các hướng hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau về thiết bị và kinh nghiệm giữa các nhóm nghiên cứu cũng đã được xác định. Dự kiến cuộc họp lần thứ  4 và tổng kết dự án D61024 sẽ được tổ chức vào quý III năm 2020 tại Thành Đô, Trung Quốc.

 

Kết hợp cùng hội thảo, Tổ chức FAO/IAEA, đại học Chapman – Mỹ và Hiệp hội Chiếu xạ quốc tế (iiA) đã tổ chức Diễn đàn chiếu xạ kiểm dịch thực vật hàng năm lần thứ 8 phối hợp cùng Viện Công nghệ hạt nhân Thái Lan (TINT) từ ngày 13-15/06/2018. Tham dự diễn đàn năm nay có 110 đại biểu đến từ 31 quốc gia.

 

Đại biểu tham dự diễn đàn về chiếu xạ kiểm dịch

 

Trong thời gian 03 ngày diễn ra diễn đàn, các đại biểu tham dự được nghe 30 diễn giả đến từ các nước trình bày về chiếu xạ kiểm dịch (01); Sử dụng chiếu xạ để kiểm soát côn trùng và những ảnh hưởng của chiếu xạ kiểm dịch lên chất lượng sản phẩm (07); Kiểm soát quá trình chiếu xạ và đo liều (02); Giải pháp công nghệ cho chiếu xạ kiểm dịch thực vật (04); Cập nhật tình hình chiếu xạ kiểm dịch trái cây nhằm mục đích xuất khẩu ở một số nước (06); Quan điểm của các nhà xuất nhập khẩu trái cây (04); Công tác kiểm soát sâu bệnh: độ tin cậy trong quá trình kiểm duyệt (06) và phát triển cổng thông tin cho chiếu xạ kiểm dịch (01). Đại diện đến từ Việt Nam đã có 02 bài chia sẻ về ảnh hưởng của chiếu xạ kiểm dịch đến chất lượng trái vú sữa và hoa cắt cành xuất khẩu cũng như tình hình xuất khẩu trái cây của Việt Nam hiện nay do ThS. Nguyễn Thị Lý trình bày.

 

Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ