Hội thảo Khoa học “Tổng hợp Dược chất phóng xạ 18F-NaF” tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội

326

Sáng ngày 20/06/2019, tại hội trường Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (CXHN) đã diễn ra Hội thảo Khoa học “Tổng hợp Dược chất phóng xạ 18F-NaF” trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu chế tạo module tổng hợp 18F-NaF và tổng hợp DCPX 18F-NaF tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội” do ThS. Trần Mạnh Thắng làm chủ nhiệm đề tài.

 

 Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Quang Long – Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm; TS. Trần Minh Quỳnh – Phó Giám đốc Trung tâm; các thành viên trong nhóm nghiên cứu đề tài và các khách mời, cán bộ nghiên cứu viên của Trung tâm.

 

ThS. Trần Mạnh Thắng trình bày báo cáo

 

Mục đích của hội thảo là để công bố các kết quả mà nhóm nghiên cứu đã thực hiện được.

ThS. Trần Mạnh Thắng, chủ nhiệm đề tài, thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo “Tổng hợp Dược chất phóng xạ 18F-NaF”. Báo cáo đã trình bày chi tiết tổng quan về dược chất phóng xạ 18F-NaF (đặc tính hóa học, vật lý, dược động học, lịch sử phát triển….), phương pháp nghiên cứu, các kết quả nghiên cứu mà nhóm nghiên cứu đã đạt được và kết luận. Module tổng hợp DCPX 18F-NaF đã được nhóm nghiên cứu của Trung tâm CXHN chế tạo thành công, module hoạt động ổn định, hiệu suất tổng hợp đạt khoảng 90%, chất lượng đảm bảo so với tiêu chuẩn Dược điển Mỹ USP38, hình ảnh ghi hình PET/CT tiền lâm sàng rõ nét trên xương động vật.

 

Các cán bộ trẻ, nghiên cứu viên tham dự hội thảo

 

Trong quá trình thảo luận, ban Lãnh đạo Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội đánh giá cao về công việc của nhóm nghiên cứu và đưa ra một số thảo luận về những kết quả thực hiện các nội dung nghiên cứu cũng như đề xuất tìm hiểu phương thức chuyển giao cho các đơn vị khác. Các nội dung trong thảo luận đã được các thành viên trong nhóm nghiên cứu tiếp thu và giải thích rõ ràng cụ thể.

 

Kết thúc Hội thảo, thay mặt nhóm thực hiện đề tài, ThS. Trần Mạnh Thắng cảm ơn ban Lãnh đạo Trung tâm, các nghiên cứu viên của Trung tâm đã hợp tác và tận tình giúp đỡ nhóm nghiên cứu trong quá trình thực hiện đề tài. Thông qua Hội thảo, các khách mời và nghiên cứu viên trẻ có được cái nhìn sâu rộng hơn nữa về ứng dụng của dược chất phóng xạ 18F-NaF ghi hình bằng PET/CT trong chẩn đoán ung thư xương, khả năng nghiên cứu chế tạo module tổng hợp, làm chủ công nghệ tạo tiền đề cho các hướng nghiên cứu tổng hợp nhiều loại dược chất phóng xạ mới phục vụ cho ngành Y học Hạt nhân trong tương lai gần tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội.

 

Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội