Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018 của Đảng bộ Viện Công nghệ xạ hiếm

483
Ngày 05/01/2018, Đảng bộ Viện Công nghệ xạ hiếm (Viện CNXH) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018. Đồng chí Thân Văn Liên, Bí thư Đảng ủy – Chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết có các đồng chí: Nguyễn Duy Pháp – Phó Chánh Văn phòng Đảng ủy Bộ KH&CN, Trịnh Văn Giáp – Bí thư Đảng ủy Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Viện NLNTVN), Trần Chí Thành – Viện trưởng Viện NLNTVN, Trần Ngọc Toàn – Phó Viện trưởng Viện NLNTVN, cùng đại diện: Văn phòng Viện NLNTVN, Ban Giám đốc, Chi hội Cựu chiến binh, Ban chấp hành Chi đoàn Thanh niên Viện CNXH cùng toàn thể 43 đảng viên của Đảng bộ.

 

Các đại biểu và đảng viên tham dự Hội nghị tổng kết

 

Thay mặt Đảng ủy, đồng chí Thân Văn Liên, Bí thư Đảng ủy – Chủ trì Hội nghị đã trình bày Báo cáo tổng kết công tác năm 2017, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2018 của Đảng bộ.

 

Năm 2017, Đảng ủy Viện đã lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị về nghiên cứu khoa học và công nghệ, đào tạo nhân lực khoa học công nghệ, tổ chức triển khai ứng dụng công nghệ trong đời sống sản xuất,… Đại hội các Chi bộ trực thuộc đã được tổ chức thành công, đúng quy trình và bầu ra được các cấp ủy Nhiệm kỳ mới với các đồng chí có đầy đủ năng lực, nhiệt huyết và phẩm chất để lãnh đạo. Năm 2017, thực hiện chủ trương của lãnh đạo Viện NLNTVN là năm nghiên cứu khoa học gắn kết với doanh nghiệp, Viện CNXH đã định hướng lại các hướng chuyên môn phù hợpĐảng ủy đã có những ý kiến tư vấn cho Ban Giám đốc và đ/c Viện trưởng trong việc đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ và đào tạo, trong đó tập trung vào công tác phát triển nguồn nhân lực cho các nhóm nghiên cứu.

 

Công tác kết hợp thực hiện nhiệm vụ khoa học & công nghệ với đào tạo và seminar khoa học của các đề tài thực hiện tốt, nâng cao được uy tín khoa học của Viện, nhiều cán bộ trẻ đã được giao các nhiệm vụ chính trong đề tài. Các cán bộ trẻ đã tích cực trình bày các báo cáo khoa học. Đây là tín hiệu rất đáng mừng và cần phát triển rộng hơn nữa.

 

Nhiều hoạt động của Viện CNXH năm 2017 đã huy động được các tổ chức Đảng, chính quyền, quần chúng tham gia. Một số cơ sở nghiên cứu của Viện đã khá khang trang và có diện mạo mới tạo điều kiện cho hoạt động nghiên cứu của Viện. Môi trường cảnh quan luôn được lưu tâm và cải thiện.

 

Đã xây dựng được sự đoàn kết, nhất trí, hợp tác giữa các đảng viên cũng như giữa Đảng ủy và Ban Giám đốc Viện. Đảng bộ có được đội ngũ đảng viên trong sạch, nhiệt tình công tác, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, dù ở bất kỳ cương vị nào luôn giữ vững phẩm chất chính trị của người đảng viên, góp phần tích cực vào thành tích chung của Đảng bộ và của Viện CNXH.

 

Công tác giải quyết thu hồi kiot Nissan bước đầu đạt một số kết quả nhất định. Công tác lãnh đạo các đoàn thể quần chúng luôn được Đảng ủy Viện và các Chi bộ trực thuộc quan tâm chỉ đạo, định hướng và tạo điều kiện để các đoàn thể hoạt động. Nhìn chung, hoạt động của các đoàn thể trong Viện đã có nhiều chuyển biến tích cực về nội dung và phương thức, bám sát nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, chủ động triển khai chương trình, kế hoạch công tác một cách cụ thể, thiết thực. Các Chi bộ đã tăng cường lãnh đạo hoạt động đoàn thể trong cơ quan, đơn vị, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đoàn viên thanh niên và đoàn viên công đoàn.

 

Đảng ủy Viện CNXH là một tập thể đoàn kết, luôn luôn thể hiện rõ vai trò lãnh đạo chỉ đạo, thể hiện rõ sức mạnh của Đảng. Vì vậy, trong Đảng bộ nói riêng và toàn đơn vị nói chung không có sự dao động, mất lòng tin vào Đảng. Đảng ủy Viện là một khối thống nhất, là chỗ dựa tin cậy của toàn thể đảng viên trong Đảng bộ.

 

Tuy nhiên, kiểm điểm qua một năm công tác, Đảng bộ Viện CNXH cũng phải nhận thấy rằng vai trò và hoạt động của tổ chức Đảng còn một số mặt chưa đáp ứng được những đòi hỏi của Đảng bộ và của cán bộ viên chức trong Viện, cần rút kinh nghiệm và khắc phục các tồn tại sau đây:

 

– Chất lượng các buổi sinh hoạt Chi bộ đã được nâng cao tuy nhiên các đồng chí đảng viên còn có tư tưởng ngại ngần, tránh va chạm nên việc đóng góp ý kiến nói chung chưa hoàn toàn đáp ứng được tinh thần phê bình và tự phê bình của Đảng.

 

– Trong công tác Đảng, một vài Chi bộ chưa chủ động thể hiện vai trò lãnh đạo, giải quyết các vấn đề cụ thể của đơn vị.

 

– Công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của Viện còn một số hạn chế như:

 

+ Việc xây dựng định hướng mới phù hợp với tình hình thực tế mới, xây dựng phương án tự chủ theo Nghị định 54 của Chính phủ vẫn chưa được các đơn vị quan tâm đúng mức.

+ Việc xây dựng hệ thống đề tài nghiên cứu của Viện chưa có tính chất lâu dài và thiếu tính hệ thống. Việc xây dựng định hướng mới phù hợp với tình hình thực tế mới vẫn chưa được Viện và các đơn vị quan tâm đúng mức.

+ Công tác quản lý đề tài, xây dựng kế hoạch đã có nhiều cố gắng nhưng chưa đạt kết quả như yêu cầu, còncó đề tài tiến hành chưa tốt, còn chậm trễ nghiệm thu. Số các sản phẩm mới, số các quy trình công nghệ được tạo ra có khả năng triển khai ứng dụng trong thực tế chưa nhiều. Các kết quả nghiên cứu khoa học phần lớn mới dừng ở quy mô phòng thí nghiệm hoặc sản xuất nhỏ lẻ, chưa có nhiều kết quả chuyển giao vào sản xuất quy mô lớn.

 

– Công tác tổ chức cán bộ của các đơn vị và của Viện chưa được quan tâm đúng mức. Việc đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận có trình độ chưa đáp ứng được yêu cầu. Vấn đề nâng cao trình độ chuyên môn, đặc biệt là ngoại ngữ của cán bộ trẻ đã có nhiều tiến bộ nhưng cần chú trọng hơn nữa.

 

Tại Hội nghị đã nghe một số báo cáo và tham luận của các đảng viên góp ý về kết quả công tác năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2018

 

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy Viện NLNTVN đã chúc mừng những thành tích Đảng bộ Viện CNXH đã đạt được trong năm 2017, đã có sự thống nhất cao giữa Đảng ủy và Ban giám đốc Viện. Đề nghị trong năm 2018, Đảng bộ cần tập trung chỉ đạo công tác tư tưởng (Nghị định 54/2016), công tác kiểm tra giám sát và công tác giải quyết mặt bằng,..

 

Thay mặt lãnh đạo Viện NLNTVN, đồng chí Trần Chí Thành đã có những phát biểu chỉ đạo về công tác định hướng nghiên cứu mà Viện CNXH có thể tìm hiểu, khai thác và triển khai, cũng như mong muốn các cán bộ khoa học có trình độ, chuyên môn sâu tích cực hơn nữa trong công tác đào tạo đội ngũ cán bộ kế cận cho các hướng nghiên cứu của Viện trong thời gian tới.

 

Đồng chí Trần Chí Thành, Viện trưởng Viện NLNTVN phát biểu chỉ đạo

 

Đ/c Trần Chí Thành trao phần thưởng cho các đảng viên xuất sắc của Đảng bộ

 

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Thân Văn Liên thay mặt Đảng bộ Viện CNXH đã tổng kết các ý kiến đóng góp, chân thành cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ Bộ KH&CN, Đảng uỷ Viện NLNTVN một cách kịp thời, sâu sát cũng như đóng góp của các đảng viên, cán bộ viên chức và người lạo động trong Đảng bộ giúp cho Đảng bộ Viện CNXH đạt được những kết quả nhất định trong năm 2017 và mong rằng trong năm 2018 sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Đồng chí Bí thư cũng thể hiện quyết tâm tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong việc đẩy mạnh các hoạt động chung trong toàn Viện tạo sự kết hợp tốt hơn giữa các đơn vị thực hiện tốt những nhiệm vụ đã được giao ngay trong những tháng đầu năm 2018, đồng thời gửi lời chúc mừng năm mới, sức khỏe, an khang và thịnh vượng tới các đại biểu, toàn thể cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động Viện CNXH.

 

Văn phòng Đảng ủy Viện Công nghệ xạ hiếm