Hoạt động tập trung cho tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản

  52

  Nhìn lại năm 2021

   

  Năm ngoái, Tổ máy số 3 của Nhà máy điện hạt nhân Mihama của Công ty Điện lực Kansai đã khởi động lại vào tháng 6 và cũng là tổ máy đầu tiên trên toàn quốc khởi động lại khi có trên 40 năm vận hành, cũng là tổ máy thứ 10 (với tổng công suất 9,956 triệu kW) được tái khởi động lại sau sự cố Fukushima. Tuy nhiên, số lượng này nhỏ hơn số lượng ban đầu dự kiến tái khởi động. Nguyên nhân là do Tổ máy Takahama số 1 và 2 chưa thể khởi động lại do chậm trễ trong việc xây dựng các cơ sở chống khủng bố theo yêu cầu của các tiêu chuẩn quy định mới và Tổ máy Kashiwazaki Kariwa số 7 do chưa hoàn thiện hệ thống bảo vệ vật liệu hạt nhân nên không được tái khởi động.

   

  Tuy nhiên, Tổ máy Mihama số 3, vừa mới khởi động lại, đã bị đóng cửa một lần nữa vào tháng 10 năm ngoái vì không kịp lắp đặt các thiết bị chống khủng bố theo đúng hạn.

   

  Tổ máy Mihama số 3 dự định sẽ hoạt động trở lại vào tháng 10 năm nay.

   

  Có 24 nhà máy điện hạt nhân đã quyết định tháo dỡ (17,423 triệu kW, bao gồm cả Nhà máy Tokai của Công ty Điện nguyên tử Nhật Bản và tổ máy Hamaoka số 1 và 2 của Công ty Điện lực Chubu), và 10 tổ máy đang kiểm tra theo tiêu chuẩn các quy định mới (10,681 triệu kW, gồm Nhà máy điện hạt nhân Oma của Công ty phát triển điện lực Nhật Bản đang được xây dựng và Tổ máy Shimane số 3 của Công ty Điện lực Shikoku), 7 tổ máy (7,109 triệu kW) đã vượt qua kỳ kiểm tra và 9 tổ máy (9,63 triệu kW, bao gồm cả tổ máy Todori số 1 của TEPCO đang được xây dựng) chưa đăng ký kiểm tra.

   

  Động thái của các Công ty xung quanh việc tái khởi động.

   

  1. Công ty Điện lực Kansai(PWR)

   

  Về việc lựa chọn địa điểm ngoại tỉnh cho cơ sở lưu trữ tạm thời nhiên liệu đã qua sử dụng mà tỉnh Fukui đã yêu cầu Công ty Điện lực Kansai thực hiện thì Công ty điện lực Kansai đã xin hoãn thời hạn trả lời đến năm 2023 và tỉnh Fukui đã đồng ý. Đồng thời Tỉnh Fukui đã chấp thuận kế hoạch tái khởi động lại Tổ máy Mihama số 3 và Tổ máy Takahama số 1 và 2 – tổ máy đã hoạt động hơn 40 năm. Tuy nhiên các thiết bị chống khủng bố của Tổ máy Takahama số 1 và 2 dự kiến bắt đầu hoạt động vào tháng 5 và tháng 6 năm 2023 và nhà máy sẽ vận hành trở lại lần lượt vào tháng 6 và tháng 7 năm 2023.

   

  2. Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) (BWR)

   

  Tỉnh Niigata đã xác minh nguyên nhân sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi và ảnh hưởng của sự cố nhà máy điện hạt nhân đến sức khỏe và tính mạng người dân cũng như phương pháp sơ tán an toàn. Gần đây có các sự việc như hệ thống bảo vệ vật liệu hạt nhân chưa hoàn thiện,hư hỏng các cọc trong tòa nhà vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng của Tổ máy Kashiwazaki Kariwa số 6 (có thể là do Trận động đất Chuetsu-oki năm 2007) và các biện pháp an toàn chưa đầy đủ đã xảy ra nhưng Tỉnh đã cố gắng tập trung trao đổi và vào tháng 11 năm ngoái lần đầu tiên Tỉnh đã tổ chức cuộc họp với người dân địa phương.TEPCO thông báo kế hoạch tái khởi động Tổ máy Kashiwazaki-Kariwa số 7 vào tháng 10-2022,Tổ máy Kashiwazaki-Kariwa số 6 vào tháng 4 năm 2024 và một trong các Tổ máy Kashiwazaki-Kariwa số 1 đến 5 vào năm 2028.

   

  3. Công ty điện lực Chubu(BWR)

   

  Các tổ máy Hamaoka số 3 và 4 của Công ty điện lực Chubu vẫn sẽ tiếp tục được kiểm tra theo các tiêu chuẩn quy định mới. Công ty Điện lực Chubu sẽ điều chỉnh độ cao sóng thần dự báo từ 20,3m lên 22,5m vượt quá đê chắn sóng đã hoàn thành.

   

  4. Công ty điện lực Kyushu (PWR)

   

  Tổ máy số 1 của Nhà máy điện hạt nhân Kawauchi của Công ty điện lực Kyushu, được khởi động lại vào năm 2015, đến tháng 7-2024 là đến thời hạn hoạt động 40 năm- thời hạn quy định về thời gian vận hành nhà máy điện hạt nhân sau khi sự cố Fukushima Daiichi, nên đã bắt đầu chuẩn bị cho kế hoạch vận hành trên 40 năm. Tỉnh Kagoshima đã thành lập một ủy ban từ năm 2022 sẽ thảo luận về việc có nên gia hạn hay không.

   

  5. Công ty điện lực Shikoku(PWR)

   

  Tổ máy số 3 Nhà máy điện hạt nhân Ikata của Công ty điện lực Shikoku vào tháng 12 năm ngoái đã được phát điện sau 2 năm tạm dừng. Tháng 12 năm 2019 sau khi kiểm tra định kỳ, thì tháng 1 năm 2020 nhận được quyết định tạm thời hủy bỏ lệnh vận hành từ Tòa án cấp cao Hiroshima và đến tháng 3 năm 2021,quá thời hạn lắp đặt thiết bị chống khủng bố nên không được phép vận hành. Vào tháng 3 năm 2021, lại nhận được quyết định hủy bỏ lệnh tạm từng vận hành và ngày 5 tháng 10 thiết bị chống khủng bố cũng đã hoàn thiện.

   

  6. Công ty điện lực Chugoku(BWR)

   

  Tháng 9 năm ngoái Tổ máy số 2 Nhà máy điện hạt nhân Shimane đã được chấp thuận sau khi đáp ứng các tiêu chuẩn quy định mới (tổ máy BWR thứ năm, các công việc chuẩn bị hoàn thành trong năm 2021).Tuy nhiên đã có rất nhiều chữ ký của người dân địa phương sống trọng phạm vi 30km từ nhà máy, kêu gọi trưng cầu dân ý để yêu cầu chấp thuận hoặc phản đối kế hoạch tái khởi động. Ngoài ra, liên quan đến thỏa thuận an toàn hạt nhân mà Công ty điện lực Chugoku đã ký kết với chính quyền địa phương nơi đặt nhà máy điện hạt nhân, các khu vực khác ngoài phạm vi 30 km đang yêu cầu ký kết thỏa thuận “Đồng ý cho phép khởi động” (nghĩa là không chỉ địa phương có nhà máy đồng ý mà các địa phương xung quanh phải đồng ý thì mới được khởi động nhà máy). Công ty điện lực Chugoku đã có những nhượng bộ nhất định, nhưng không chấp nhận yêu cầu này.

   

  7. Công ty điện lực Hokaido (PWR)

   

  Tại Nhà máy điện hạt nhân Tomari, hoạt động đường đứt gãy F-1 gần tòa nhà lò phản ứng Tổ máy 1 đã được thảo luận và Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân đã chấp nhận công bố của Điện lực Hokkaido rằng đó không phải là đường đứt gãy. Mất 8 năm kể từ khi nộp đơn xin tái khởi động.

   

  8. Công ty điện lực Tohoku (BWR)

   

  Công ty điện lực Tohoku đã phê duyệt kế hoạch tu bổ Tổ máy số 2 của Onagawa vào tháng 12 năm ngoái. Công việc về các biện pháp an toàn dự kiến hoàn thành trong năm 2022 và dự kiến sẽ khởi động lại sau năm 2022, nhưng cư dân địa phương đã đệ đơn kiện yêu cầu lệnh cấm khởi động lại.

   

  9. Công ty điện nguyên tử Nhật Bản(BWR/PWR)

   

  Liên quan đến tổ máy số 2 Nhà máy điện hạt nhân Tokai (BWR) của Công ty điện nguyên tử Nhật Bản, Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân đã hoàn thành việc kiểm tra thiết bị chống khủng bố đầu tiên đối với lò BWR vào tháng 12 năm ngoái. Công việc liên quan đến các biện pháp an toàn dự kiến hoàn thành vào tháng 12 năm 2022 và thời hạn cuối cùng để lắp đặt các phương tiện chống khủng bố là tháng 10 năm 2023. Mặt khác, vào tháng 3, Tòa án quận Mito đã ra phán quyết yêu cầu tạm dừng hoạt động của nhà máy điện hạt nhân Tokai số 2 vì kế hoạch sơ tán của chính quyền địa phương chưa hoàn thiện.

  Liên quan đến Tổ máy Tsuruga số 2 (PWR) của Công ty điện nguyên tử Nhật Bản, vào tháng 8 năm ngoái Ủy Ban Pháp Quy Hạt Nhân đã đình chỉ cuộc kiểm tra về vấn đề viết lại dữ liệu địa chất và đang tiến hành nhiều đợt kiểm tra tại chỗ.

   

  Dù mỗi công ty đều gặp các vấn đề khác nhau nhưng tất cả đang nỗ lực để tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân của mình trong thời gian sớm nhất.

   

  Status of Nuclear Power Plants in Japan

   

  International Nuclear Energy Development of Japan (JINED)