Hoa Kỳ viện trợ 3,05 tỷ đô la cho hai lò phản ứng hạt nhân mới của Romania

66

Bộ trưởng năng lượng – Romania Ông Virgil Popescu, Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ – Bà Reta Jo Lewis, Tổng thống Romania Ông Klaus Iohannis và đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề khí hậu – Ông John Kerry (Từ trái sang phải)

 

Theo BUCHAREST (Romania) ngày 9 tháng 11 (SeeNews), Hoa Kỳ đã cam kết viện trợ cho Romania khoản tài trợ 3,05 tỷ đô la (tương đương 3,05 tỷ euro) để xây dựng tổ máy số 3 và 4 tại nhà máy điện hạt nhân Cernavoda.

 

Bộ trưởng Bộ Năng lượng – ông Virgil Popescu phát biểu trong thông cáo báo chí sau Hội nghị Liên hợp quốc COP27 tại Ai Cập với sự tham dự của Tổng thống Romania – ông Klaus Iohannis và Đặc phái viên của Tổng thống Hoa Kỳ phụ trách các vấn đề khí hậu – ông John Kerry và Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hoa Kỳ, bà Reta Jo Lewis về khoản vay 50 triệu đô la nhằm hỗ trợ phát triển giai đoạn 2 của hai tổ máy mới sẽ bắt đầu vào quý 2 năm 2023.

 

Bộ trưởng Popescu khẳng định: “Đây là một bước cực kỳ quan trọng trong việc hiện thực hóa thỏa thuận giữa Romania và Hoa Kỳ về hợp tác liên quan đến các dự án năng lượng hạt nhân ở Cernavoda cũng như trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân dụng. Hoa Kỳ đã đưa ra những tín hiệu mạnh mẽ về việc chắc chắn sẽ hỗ trợ tài chính cho sự phát triển chương trình hạt nhân dân sự của Romania”.

 

Ông khẳng định: “Rumani sẽ độc lập về năng lượng; đồng thời, chúng tôi sẽ đảm bảo an ninh năng lượng với sự trợ giúp của năng lượng hạt nhân. Chúng ta không thể thực hiện quá trình khử cacbon mà không có nguồn năng lượng này”.

 

Theo thủ tướng Romania – ông Nicolae Ciuca, dự án cho tổ máy số 3 và 4 được cơ cấu theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên (giai đoạn chuẩn bị) sẽ hoàn thành vào đầu năm sau. Giai đoạn hai sẽ bắt đầu vào tháng 3 năm 2023 và kết thúc vào quý 3 năm 2025. Giai đoạn ba là xây dựng hai lò phản ứng sẽ hoàn tất vào năm 2030.

 

Vào tháng 11, công ty EnergoNuclear của Romania đã ký hợp đồng với Candu Energy, công ty con của tập đoàn SNC-Lavalin của Canada, theo đó Candu Energy sẽ cung cấp các dịch vụ kỹ thuật và tài liệu cần thiết để khởi động lại dự án xây dựng tổ máy số 3 và 4 của nhà máy Cernavoda.

 

Vào tháng 6, quốc hội Romania đã phê chuẩn thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ về việc hiện đại hóa tổ máy số 1 của nhà máy điện cũng như xây dựng tổ máy số 3 và 4. Thỏa thuận trị giá 8 tỷ USD đã được ký kết vào tháng 10 năm 2020 giữa chính quyền Romania và Hoa Kỳ.

 

Vào tháng 6 năm 2020, công ty vận hành nhà máy điện hạt nhân Nuclearelectrica, cho biết các cổ đông đã quyết định chấm dứt mọi giao dịch và đàm phán với hai công ty Trung Quốc để xây dựng các tổ máy mới, tuân theo yêu cầu của Bộ Năng lượng.

 

Nhà máy điện Cernavoda, nằm ở đông nam Romania, hai lò phản ứng có công suất 700 megawatt mỗi lò, đáp ứng khoảng 1/5 nhu cầu điện của quốc gia. Bộ Năng lượng sở hữu 82,49% cổ phần của Nuclearelectrica – công ty vận hành nhà máy điện.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH