Hoa Kỳ hạn chế xuất khẩu hạt nhân sang Trung Quốc, Tổng thống Donald Trump tuyên bố người Mỹ không ngu ngốc

759

Hoa Kỳ cho biết rằng nước này sẽ tăng cường việc hạn chế xuất khẩu hạt nhân dân sự sang Trung Quốc khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố một đường lối cứng rắn về thương mại, thẳng thừng cảnh báo đừng ai nghĩ rằng người Mỹ là “ngu ngốc”.

 

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) cho biết rằng họ sẽ gây khó khăn cho việc xuất khẩu công nghệ hạt nhân sang Trung Quốc, một trong số ít thị trường đang phát triển các nhà máy điện hạt nhân mới khi nền kinh tế châu Á đang cố gắng đáp ứng nhu cầu điện đang tăng lên thông qua các nguồn năng lượng carbon thấp.

 

Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Rick Perry khẳng định trong một tuyên bố mới đây: “Hoa Kỳ không thể bỏ qua những tác động tới an ninh quốc gia trước những nỗ lực của Trung Quốc vượt ra ngoài khuôn khổ các quá trình hợp tác hạt nhân dân sự Hoa Kỳ – Trung Quốc đã được thiết lập nhằm sở hữu được công nghệ hạt nhân”.

 

Các biện pháp này là động thái mới nhất trong nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc mở rộng quy mô gây áp lực cho Trung Quốc, cùng với việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump gần đây đã áp thuế lên 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

 

DOE cho biết họ sẽ không chấm dứt việc xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng sẽ tăng cường giám sát hơn và rằng “sẽ có khả năng từ chối” cấp các giấy phép mới liên quan đến Tổng Công ty điện hạt nhân Trung Quốc.

 

Công ty này cùng với một người Mỹ nhập tịch đã bị truy tố năm ngoái về tội âm mưu phát triển vật liệu hạt nhân nhạy cảm với bí quyết của Hoa Kỳ mà không theo quy trình phê duyệt bắt buộc.

 

Hoa Kỳ đã rà soát cẩn thận những chuyến xuất khẩu hạt nhân căn cứ vào quy định của DOE, cái gọi là Phần 810 (của Mục 10 của Bộ luật Quy định Liên bang, còn gọi tắt là 10 CFR phần 810), để xác minh xem công nghệ này có được sử dụng vì mục đích hòa bình hay không và không được gửi đến một nước thứ ba.

 

“Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã duy trì một chiến lược trọng tâm phối hợp do chính phủ trung ương thực hiện nhằm có được công nghệ hạt nhân để đạt được lợi thế về kinh tế”, một quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.

 

Năm ngoái, theo số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu hạt nhân của Hoa Kỳ sang Trung Quốc là 170 triệu USD. Báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ năm 2017 đã xếp hạng Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai đối với các nhà xuất khẩu hạt nhân của Mỹ, đứng thứ hai chỉ sau Vương quốc Anh.

 

“Chúng tôi cho rằng ngành công nghiệp hạt nhân Mỹ có thể phải chịu đựng quyết định này trong thời gian ngắn”, quan chức nói trên cho biết.

 

“Tuy nhiên, nỗ lực phối hợp của Trung Quốc để cạnh tranh và thay thế các sản phẩm hạt nhân của Mỹ có thể làm mất vĩnh viễn thị trường toàn cầu và việc làm trong nước trong thời gian dài”, vị quan chức giấu tên tuyên bố: “Người Mỹ không phải là người ngu ngốc”.

 

Cựu Tổng thống Barack Obama năm 2015 đã ký kết gia hạn hợp tác hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và chính quyền Obama lập luận rằng Bắc Kinh đã chuyển sang thắt chặt kiểm soát hạt nhân như là một phần của các cuộc đàm phán gia hạn.

 

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã xấu đi một cách thậm tệ, với việc Tổng thống Donald Trump trước đó tuyên bố sẽ giáng một đòn đau cho nền kinh tế Trung Quốc nếu nước này không chịu nhượng bộ trong cuộc chiến thương mại.

 

“Họ (Trung Quốc) đã sống quá “khỏe” trong thời gian quá lâu và tôi, thật lòng, đoán họ nghĩ rằng người Mỹ là những kẻ ngu ngốc. Nhưng không, người Mỹ không hề ngu ngốc”, Tổng thống Donald Trump khẳng định trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình “Fox and Friends”.

 

Vị Tổng thống tỷ phú khoe rằng chính sách thuế của ông đã “có tác động lớn”.

“Nền kinh tế của họ đã suy giảm đáng kể“, Tổng thống Donald Trump tuyên bố. “Tôi có nhiều thứ nữa để làm nếu tôi muốn làm điều đó. Tôi không muốn điều đó nhưng họ phải đến bàn (đàm phán)”.

 

Tổng thống Donald Trump đang ép Trung Quốc cải thiện điều kiện kinh doanh cho các sản phẩm của Mỹ và chấm dứt những gì các doanh nghiệp Mỹ nói là hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ ngày càng gia tăng của họ.

 

Trung Quốc đã phản ứng bằng cách áp đặt mức thuế đối kháng, mà chính quyền Trump cáo buộc là thể hiện rõ sự can thiệp chính trị bằng cách nhắm vào các sản phẩm của các tiểu bang chủ chốt của Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 11 tới.

 

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong tuần này đã đề cập đến hậu quả của cuộc chiến thương mại khi hạ mức dự báo tăng trưởng năm 2019 đối với Trung Quốc, và xem đó là tốc độ tăng trưởng chậm nhất của nước này kể từ năm 1990. IMF cũng hạ thấp mức ước tính tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và nền kinh tế toàn cầu nói chung.

 

Tổng thống Donald Trump cũng nhắc lại lời cáo buộc rằng các cựu tổng thống  Obama và George W. Bush  đã “để cho Trung Quốc vượt khỏi tầm kiểm soát” thông qua việc cho phép một lượng lớn hàng hóa chế tạo của nước này được nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

 

“Chúng ta đã giúp xây dựng lại Trung Quốc nhiều hơn bất kỳ ai khác. Chính chúng ta đã giúp xây dựng lại đất nước này. Nhưng tôi tuyên bố việc này đã chấm dứt”.

 

Biên dịch: Nguyễn Thị Thu Hà, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam