Hành trình về nguồn thăm chiến trường Điện Biên

264

Thực hiện kế hoạch năm 2022, Chi bộ Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ tổ chức hoạt động về nguồn thăm chiến trường Điện Biên, quần thể di tích lịch sử gắn liền với chiến thắng Điện Biên Phủ, cho toàn thể đảng viên trong thời gian 03 ngày từ 21/9 đến 23/9/2022.

 

Điểm đến đầu tiên của Đoàn tại Nghĩa trang liệt sĩ A1. Đây là nơi an nghỉ của 644 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ, phần lớn đều chưa xác định được danh tính. Đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ đến công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh làm nên chiến thắng lịch sử cho dân tộc.

 

Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang liệt sĩ A1

 

Điểm đến tiếp theo của Đoàn là khu di tích lịch sử đồi A1, cứ điểm quan trọng bậc nhất trong tập đoàn cứ điểm của thực dân Pháp đặt tại Điện Biên Phủ, nơi đây đã diễn ra trận chiến đấu gay go quyết liệt nhất trong toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ, hơn 2.000 cán bộ, chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh, có thể nói máu các anh đã thấm đỏ từng tấc đất, từng ngọn cỏ trên đồi A1. Tâm trạng bồi hồi xúc động xen lẫn tự hào là cảm xúc chung của cả Đoàn khi lắng nghe những lời kể về trận đánh oanh liệt của bộ đội ta tại cứ điểm đồi A1.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Cứ điểm đồi A1

 

Ngày thứ 02, Đoàn đã đến thăm khu di tích lịch sử Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ tại Mường Phăng, cơ quan đầu não quan trọng nhất của chiến dịch Điện Biện Phủ. Tại đây, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng với Bộ chỉ huy chiến dịch đã đưa ra những chỉ thị, mệnh lệnh tấn công có tính chất quyết định đến thắng lợi của từng trận đánh, đỉnh cao là lệnh tổng công kích trên toàn mặt trận giành thắng lợi làm nên chiến thắng lịch sử “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Nơi đây là biểu tượng của đỉnh cao trí tuệ quân sự và khí phách anh hùng, bất khuất của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.

 

Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ, Mường Phăng

 

Đoàn tiếp tục đến tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nơi đã ghi dấu lại biết bao chiến tích của quân đội và nhân dân ta trong chiến dịch. Những tư liệu, những hiện vật và hình ảnh trưng bày tại đây như giúp Đoàn được sống lại trong giây phút chiến đấu anh dũng, kiên cường của các chiến sĩ bộ đội để bảo vệ độc lập dân tộc. Nổi bật trong Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là bức họa đồ panorama (lớn nhất khu vực Đông Nam Á) tái hiện lại toàn bộ chiến dịch Điện Biên Phủ với hàng loạt bức họa sinh động được vẽ liên hoàn trên tường trong một không gian đồng hiện đa hướng, đa tầng. Tác phẩm là sự nỗ lực của đội ngũ các họa sĩ, nhà điêu khắc đã làm việc miệt mài trong suốt 02 năm nhằm khắc họa lại lịch sử hào hùng của quân và dân ta tại chiến trường Điện Biên Phủ.

 

Đoàn tham quan Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

 

Trường đoạn 2 (Khúc dạo đầu hùng tráng) trong bức họa đồ panorama chiến thắng Điện Biên Phủ

Điểm dừng chân cuối cùng của đoàn trong hoạt động về nguồn là khu di tích lịch sử Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát-xtơ-ri. Tọa lạc ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, Hầm chỉ huy là nơi làm việc và nghỉ ngơi của tướng Đờ Cát-xtơ-ri cùng Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Hầm chỉ huy được xây dựng hết sức kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào dây thép gai dày đặc. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát-xtơ-ri tại bàn làm việc. Lá cờ quyết chiến quyết thắng được cắm trên nóc hầm Đờ Cát-xtơ-ri, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của thực dân Pháp ở Điện Biên Phủ nói riêng và Việt Nam nói chung.

 

Đoàn chụp hình lưu niệm tại Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát-xtơ-ri

 

Tiếp nối hoạt động về nguồn ý nghĩa tại tỉnh Điện Biên, Chi bộ Trung tâm kết hợp cùng Ban Chỉ huy Quân sự Huyện Mường Chà và chính quyền địa phương tổ chức trao 10 phần quà đến tay các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Chà. Đại diện Ban Chỉ huy quân sự huyện Mường Chà gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Đoàn vì nghĩa cử cao đẹp này dành cho người dân địa phương.

 

Ông Nguyễn Thành Cương, Bí thư Chi bộ trao quà đến tay các gia đình chính sách tại huyện Mường Chà, Điện Biên

 

Chuyến hành trình đã tạo điều kiện cho đảng viên có dịp ôn lại và nâng cao lòng tự hào về truyền thống hào hùng của dân tộc, ý chí bất khuất của cha ông, ý chí quyết chiến quyết thắng của toàn đảng và toàn dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; nâng cao nhận thức chính trị, tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết của cán bộ, viên chức trong công cuộc xây dựng phát triển Trung tâm nói riêng và đất nước nói chung.

 

Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai công nghệ bức xạ