Hàn Quốc tham gia đầu tư cho dự án điện hạt nhân của Ai Cập

72

Hình ảnh các lò phản ứng hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa ở Ai Cập

[KOREA HYDRO & NUCLEAR POWER]

 

Hàn Quốc đã được chọn tham gia vào dự án nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa ở Ai Cập. Đây là một bước ngoặt đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng máy phát điện hạt nhân đầu tiên của đất nước này và thêm một lần nữa Hàn Quốc đã thành công trong chiến dịch quảng bá  công nghệ và chuyên môn liên quan của mình ra nước ngoài.

 

El-Dabaa sẽ là hợp đồng xuất khẩu điện hạt nhân lớn nhất của Hàn Quốc kể từ khi thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân Barakah ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) được ký kết vào năm 2009.

 

Công ty  Korea Hydro & Nuclear Power (KHNP) đã được chọn là nhà thầu duy nhất của “các đảo tuabin” cho các nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa.

 

Trong dự án, 4 lò phản ứng có công suất 1,2 gigawatt được xây dựng bởi Atomstroyexport (ASE) – công ty con của Rosatom, với sự tài trợ của chính phủ Nga. KHNP là công ty con của Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc sẽ ký hợp đồng mua sắm thiết bị, vật liệu và xây dựng các tòa nhà chính và phụ của các “đảo tuabin”.

 

Hai bên sẽ thương lượng các điều khoản chi tiết của hợp đồng, bao gồm giá cả và điều kiện, đến cuối tháng Hai năm 2022 trước khi trình hội đồng phê duyệt.

 

KHNP nhấn mạnh sẽ nỗ lực mở rộng phạm vi làm việc với các công ty Ai Cập trong dự án.

 

Vào năm 2017, ASE đã giành được đơn đặt hàng từ Cơ quan Nhà máy Điện hạt nhân Ai Cập (NPPA) để xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho quốc gia này. Việc hoàn thành nhà máy đầu tiên được ấn định vào năm 2028 với tổng giá trị của thương vụ ước tính lên tới 30 tỷ USD.

 

Hàn Quốc là quốc gia duy nhất có kinh nghiệm xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở Trung Đông sau hoạt động thương mại của Tổ máy Barakah 1 bắt đầu từ tháng 4 năm 2021.

 

Vị trí của nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa ở Ai Cập [KOREA HYDRO & NUCLEAR POWER]

 

Chính phủ Hàn Quốc đã và đang thúc đẩy khả năng hạt nhân của mình trên toàn cầu khi KHNP do nhà nước kiểm soát đấu thầu các hợp đồng ở Cộng hòa Séc và Ba Lan.

 

Vào ngày 4 tháng 11 trong một cuộc họp của Visegrád với sự có mặt của đại diện tới từ Cộng hòa Séc, Hungary, Ba Lan và Slovakia, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ thúc đẩy các đề nghị hạt nhân của Hàn Quốc.

 

Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, ông Moon Sung-wook và Giám đốc điều hành KHNP, ông Chung Jae-hoon đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao và Đặc mệnh toàn quyền về Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược của Ba Lan, ông Piotr Naimski.

 

Bộ trưởng Hàn Quốc cho biết quốc gia này sẽ đệ trình kế hoạch xây dựng lò phản ứng hạt nhân cho dự án ở Ba Lan vào tháng Ba năm 2022. Kể từ năm 2018, Ba Lan đã lên kế hoạch xây dựng một nhà máy điện hạt nhân để hỗ trợ cho việc thực hiện mục tiêu phát thải carbon của EU.

 

Ba Lan có kế hoạch xây dựng tổng cộng sáu lò phản ứng vào năm 2040.

 

Cộng hòa Séc có kế hoạch xây dựng một lò phản ứng tối đa 1,2 gigawatt ở Dukovany trong một dự án ước tính trị giá 7 tỷ USD.

 

vào tháng 6 năm ngoái, KHNP đã thành lập “Team Korea”, bao gồm các công ty tư nhân như Doosan Heavy Industries and Construction và Daweoo E&C. Với 24 nhà máy điện hạt nhân, Hàn Quốc đứng thứ 6 trên thế giới về số lượng lò phản ứng hạt nhân mà nước này vận hành. Theo Hiệp hội Hạt nhân Thế giới, quốc gia này có tới 443 lò phản ứng đang hoạt động ở 32 quốc gia.

 

Biên dịch: Trần Thiện Phương Anh, Ban KH&QLKH